Ai là người sáng lập ra Google? Tìm hiểu lịch sử ra đời của Google

Google có lẽ là một cái tên không còn xa lạ với bất cứ ai trong chúng ta. Đây là địa chỉ mà mỗi lúc gặp những vấn đề thắc mắc thì chúng ta luôn tìm đến và mọi người sử dụng nó một cách thường xuyên. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc rằng ai là người sáng lập ra Google chưa? Hôm nay KenhKienThuc sẽ tìm hiểu về vấn đề này, xem ngay dưới đây nhé!

Ai là người sáng lập ra Google?
Ai là người sáng lập ra Google? Tìm hiểu lịch sử ra đời của Google

Google là gì?

Google là một công cụ tìm kiếm thế giới, được dùng để tra cứu và tìm kiếm nhiều thông tin như hình ảnh, bản đồ, website hoặc thậm chí là tất cả mọi vấn đề thắc mắc trên thế giới. Google sử dụng một chương trình máy tính được gọi là “trình thu thập dữ liệu web”.

Bằng việc xem xét vô số các website có sẵn trên World Wide Web và kiểm tra hết tất cả nội dung của chúng, Google sẽ lập chỉ mục khiến cho các trang web được hiển thị lên một cách dễ dàng hơn cho công cụ tìm kiếm, nhờ vậy mà mọi người có thể nhanh chóng tìm được câu trả lời cho những thắc mắc của mình.

giải đáp Ai là người sáng lập ra Google?
Google là gì?

Ai là người sáng lập ra Google?

Hầu hết trong chúng ta, có lẽ ai cũng đã ít nhất một lần sử dụng công cụ tìm kiếm Google, tuy nhiên ít ai thắc mắc rằng ai là người sáng lập ra Google. Không chỉ 1 mà có đến 2 người đồng sáng lập nên Google. Đó chính là Larry Page và Sergey Brin.

Năm 1998, khi cả hai đang là nghiên cứu sinh Tiến sĩ tại trường đại học Stanford ở California, chính một cái bắt tay lịch sử của 2 người đã khởi nguồn nên ý tưởng tạo lập nên Google là một công ty tư nhân. Page và Brin cùng nhau sở hữu số cổ phần với tỷ lệ 14% và nắm kiểm soát 56% quyền biểu quyết của cổ đông thông qua cổ phiếu ưu đãi.

Ai là người sáng lập ra Google?
Larry Page và Sergey Brin – người đồng sáng lập ra Google

Định hướng của cả hai khi thành lập Google là tạo nên một công cụ tìm kiếm và sắp xếp mọi thông tin có ích cho người dùng. Đến hiện nay, trải qua biết bao nhiêu thập kỷ thì công ty vẫn đang hoạt động theo đúng hướng đi được vạch sẵn từ đầu, có điều các thuật toán đã được nâng cấp chuyên nghiệp và thông minh hơn rất nhiều.

Ít ai biết rằng, Google là thành quả được lấy ý tưởng từ bài luận văn của Page khi ông có niềm đam mê mãnh liệt với website và máy tính. Trải qua bao thăng trầm và khó khăn khi phải sử dụng căn phòng chật chội và phải mượn CPU của trường thì họ đã công bố thành quả của mình với tên miền chính thức là Google.com, từ đó Google đã chính thức được thành lập vào năm 1998.

Lịch sử ra đời của Google

Google ban đầu là một công trình nghiên cứu của Larry Page. Sau đó, dự án còn có sự chung tay của Scott Hassan, anh chính là người đứng đầu đội lập trình viên viết code cho Google lúc đó. Có thể nói Scott Hassan là người đồng sáng lập “không chính thức” của Google.

Ai là người sáng lập ra Google?
Lịch sử ra đời của Google

Vào thời điểm đó, trong khi các công cụ tìm kiếm khác xếp hạng kết quả bằng cách đếm số lần tìm kiếm xuất hiện trên trang, Page và Prin đã cùng nhau mày mò và đưa ra một phương án tốt hơn giúp phân tích mối quan hệ giữa các website với nhau. Họ đã gọi công nghệ mới này là “PageRank”

Công nghệ PageRank giúp xác định mức độ liên quan của một website theo số lượng trang cũng như tầm quan trọng của những trang được liên kết trở lại trang web gốc. Ban đầu, Page và Brin đặt biệt danh cho công cụ tìm kiếm mới của họ là “BackRub”. Tuy nhiên sau đó cả hai người đã đổi tên công cụ tìm kiếm của họ thành Google.

Ai là người sáng lập ra Google?
Lịch sử ra đời của Google

Cái tên Google bắt nguồn từ một lỗi chính tả của từ “googol” có nghĩa là số 1 ​​đầu và theo sau đó là 100 số không, dãy số này có ý nghĩa biểu thị rằng công cụ tìm kiếm nhằm cung cấp số lượng lớn thông tin.

Một số tính năng và lợi ích của Google

Google được xem là một công cụ tìm kiếm lịch sử của nhân loại loài người, đem đến kho tàng tính năng và lợi ích khổng lồ, điển hình như sau:

  • Google là hộp tìm kiếm đơn giản để người dùng có thể nhập liệu tất cả những vấn đề thắc mắc cần được giải đáp của mình
  • Câu trả lời sẽ được cung cấp gần như ngay lập tức với nhiều nguồn thông tin đến từ các trang web khác nhau.
  • Người dùng có thể tìm kiếm các trang web, hình ảnh, tin tức, bản đồ hoặc tất cả bất cứ những gì mà bạn đang thắc mắc.
  • Nếu bạn viết sai một từ hoặc tên thì Google sẽ đưa ra gợi ý cho các cụm từ tìm kiếm thay thế để phục vụ quá trình tìm kiếm của bạn một cách hiệu quả và nhanh chóng nhất.
  • Người dùng có thể thực hiện tìm kiếm không chỉ ở một địa điểm mà còn mở rộng trên toàn thế giới,
    Google cũng đã sản xuất trình duyệt web của riêng mình, đó chính là Google Chrome.
  • Ngoài ra, còn có Google Analytics, đây là một dịch vụ miễn phí có thể cung cấp một tệp thông tin lớn về các website của doanh nghiệp hoạt động như thế nào.
  • Google Suggest là một tính năng được thiết lập mặc định sẵn trên thanh công cụ tìm kiếm Google, nó hỗ trợ người dùng có thể nhanh chóng hoàn thiện các câu lệnh, đồng thời gợi ý từ khóa dựa trên những tin tức nổi bật.
  • Có thể nói, Google đã tự lập một đế chế Internet dành riêng cho mình.

Sự khó khăn khi vừa mới đầu thành lập

Stanford được xem là cái nôi cho sự ra đời của Google. Ở đây có điều kiện khá tốt và những giáo sư hàng đầu giúp Brin và Page có thể thuận lợi hoàn thành dự án lịch sử nhất có thể.

Tuy nhiên, với số lượng dữ liệu lớn như vậy, đòi hỏi họ phải không ngừng nâng cấp dịch vụ. 2 người này đã phải xin mượn máy tính của khoa và làm thí nghiệm, lập trình trong một căn phòng vô cùng chật hẹp và cơ sở vật chất không đảm bảo.

Trả lời Ai là người sáng lập ra Google?
Sự khó khăn khi vừa mới đầu thành lập

Page và Brin đã kết nối tất cả mọi thứ vào mạng lưới của mình. Tất nhiên là dự án khổng lồ này đã chiếm gần nửa băng thông của mạng Stanford lúc này. Dù ảnh hưởng lớn tới hệ thống của trường nhưng họ lại được ban lãnh đạo nhà trường ủng hộ cho dự án lịch sử này. Cuối cùng sau bao gian truân, vất vả, họ đã công bố thành quả của mình với tên miền chính thức Google.com và nhanh chóng thành lập công ty GOOGLE Inc vào năm 1998.

Trụ sở lúc này chỉ là 1 gara xe nhỏ của người bạn. Nhân viên đầu tiên mà GOOGLE tuyển dụng chính là giám đốc công nghệ chính Craig Silverstein hiện nay. Với thuật toán của mình, Google đã nhận được 10.000 câu lệnh tìm kiếm mỗi ngày. Hầu hết các kết quả trả về đều khớp với mục đích tìm kiếm của người dùng. Đồng thời Google.com đã nhanh chóng lọt vào top 100 công cụ tìm kiếm tốt nhất thế giới.

Google đã nhanh chóng khẳng định vị thế của mình và phát triển mở rộng ra khắp thế giới, để giờ đây trở thành một tập đoàn công nghệ số 1 thế giới.

Ai là người sáng lập ra Google?
Sự phát triển lớn mạnh của công ty Google

Câu hỏi liên quan

Google được thành lập vào năm nào?

Google được thành lập vào ngày 27/9/1998 với tên công ty là Google Inc. chính thức xuất hiện trên bản đồ doanh nghiệp thế giới với số vốn 100.000 USD. Sau 23 năm nỗ lực hoàn thiện phát triển, cái tên Google dần trở thành một công cụ tìm kiếm huyền thoại lớn nhất trên thế giới hiện nay với giá trị thương hiệu lên đến 207,5 tỷ USD.

Facebook có phải là một dịch vụ của Google không?

Facebook không thuộc các dịch vụ của Google mà Facebook là sản phẩm của công ty truyền thông xã hội và công nghệ Mỹ có trụ sở tại California, được thành lập bởi Mark Zuckerberg.

Xem thêm:

Với tất cả thông tin trên đây của KenhKienThuc có lẽ đã giúp mọi người giải đáp và biết được ai là người sáng lập ra Google rồi nhỉ. Theo dõi trang web để cập nhật thông tin bổ ích mỗi ngày nhé!

4.8/5 - (5 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan