Bằng C tiếng anh tương đương bậc mấy – Cập nhật mới nhất

Muốn biết bằng C tiếng Anh tương đương bậc mấy thì hãy đọc bài viết sau để hiểu rõ quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo về vấn đề quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ.

Chúng ta thường gặp phải câu hỏi bằng C tiếng Anh tương đương bậc mấy? Bằng B tiếng Anh tương đương bậc mấy? từ những đối tượng là học sinh, sinh viên yêu cầu đầu ra của một số trường đại học, hay công chức, viên chức thi nâng ngạch và cả hồ sơ xin việc nếu doanh nghiệp yêu cầu.

Vậy để biết được bằng C tiếng Anh là gì mà lại quan trọng như vậy thì cùng KenhKienThuc đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo về vấn đề quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ.

Bằng C tiếng Anh là gì?

Tiếng Anh là một ngôn ngữ quốc tế, rất quan trọng trong thời đại ngày này. Việc có một tấm bằng tiếng anh trên tay không quá khó đối với giới trẻ 9X. Nhưng để hiểu được giá trị của nó thì không phải ai cũng biết.

Bằng C tiếng Anh tương đương bậc mấy?
Bằng C tiếng Anh tương đương bậc mấy?

Bằng C tiếng Anh tương đương với tiếng Anh bậc 3 trong khung năng lực 6 bậc áp dụng cho người Việt tại Công văn 6089/BGDĐT-GDTX ngày 27/10/2014 do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Bạn có tiếng Anh trình độ C có thể được quy đổi sang tiếng Anh B1 theo khung năng lực tiếng anh Châu Âu. Thực tế, bằng C tiếng Anh không còn có giá trị và không được tổ chức thi tại Việt Nam.

Ngoài chứng chỉ C tiếng Anh của Bộ GD&ĐT thì ở Việt Nam còn sử dụng hệ thống chứng chỉ của Cambridge với trình độ tăng dần từ A1, A2, B1, B2, C1, C2…

Đối tượng nào cần có chứng chỉ C tiếng Anh?

Không phải đối tượng, trường học, cơ quan làm việc nào cũng yêu cầu bằng C tiếng Anh. Tùy vào cơ quan, doanh nghiệp, chức tránh đảm nhiệm để đưa ra điều kiện có hoặc không chứng chỉ ngoại ngữ.

Chứng chỉ C tiếng Anh dành cho các đối tượng cụ thể như sau:

 • Người cần hoàn thiện hồ sơ thi công chức, viên chức, nâng ngạch
 • Một số trường Đại Học yêu cầu đầu ra của sinh viên
 • Hoàn thiện hồ sơ xin việc nếu doanh nghiệp cần cung cấp

Bằng C Anh văn yêu cầu những kỹ năng gì?

Chứng chỉ C tương đương yêu cầu những kỹ năng sau :

 • Có thể viết được thư, mail
 • Có khả năng giao tiếp cơ bản trong công việc và những chủ đề đời sống xung quanh
 • Tham gia phỏng vấn bằng tiếng Anh
 • Đủ khả năng để tham gia hội thảo và đi du học…

Bằng C có thời hạn bao lâu?

Bằng C tiếng Anh có giá trị trong 2 năm kể từ ngày cấp bằng. Nên tùy vào nhu cầu sử dụng chứng chỉ tiếng Anh mà người học có thể sắp xếp thời gian học và thi hợp lý, thuận tiện cho việc khi cần bằng vẫn có giá trị.

Bằng C tiếng anh tương đương bậc mấy?

Tại Công văn 6089/BGDĐT-GDTX ngày 27/10/2014 do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành có đề cập về việc quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ. Cụ thể, theo khuyến nghị của Hội đồng thẩm định, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất như sau:

Công văn 6089/BGDĐT-GDTX ngày 27/10/2014
Công văn 6089/BGDĐT-GDTX
 • Trình độ A theo Quyết định 177/QĐ.TCBT ngày 30/01/1993 và trình độ A1 theo Quyết định 66/2008/QĐ-BGDĐT tương đương bậc 1 của Khung 6 bậc.
 • Trình độ B theo Quyết định 177 và trình độ A2 theo Quyết định 66 tương đương bậc 2 của Khung 6 bậc.
 • Trình độ C theo Quyết định 177 và trình độ B1 theo Quyết định 66 tương đương bậc 3 của Khung 6 bậc.
 • Trình độ B2 theo Quyết định 66 tương đương bậc 4 của Khung 6 bậc.
 • Trình độ C1 theo Quyết định 66 tương đương bậc 5 của Khung 6 bậc.
 • Trình độ C2 theo Quyết định 66 tương đương bậc 6 của Khung 6 bậc.

Cho nên theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành thì bắng C tiếng Anh tương đương bậc 3.

Bằng C tiếng anh tương đương TOEIC, IELTS bao nhiêu?

Trong khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc thì bằng tiếng Anh C tương đương với tiếng Anh B1 . Theo quy định của hiện tại thì tiếng Anh trình độ C truyền thống không còn được tổ chức thi và cấp bằng. Do đó việc quy đổi chỉ mang tính chất tự đánh giá trình độ của người học, không có giá trị tương đương khi làm việc thực tế.

Tại mục 4 Quyết định số 66/2008/QĐ-BGDĐT đã quy định quy chuẩn quy đổi điểm TOEIC, TOEFL, IELST sang trình độ tương ứng:

Bằng C tiếng anh tương đương Toeic, ielts bao nhiêu?
Bằng C tiếng anh tương đương Toeic, ielts bao nhiêu?

Vậy theo quy đổi trên thì chứng chỉ tiếng Anh C tương đương 305-450 TOEIC , IELTS 4.0-4.5. Việc quy đổi này chỉ mang tính tương đối chứ không thể thay thế 2 bài thi cho nhau vì mục đích cấp bằng hoàn toàn khác nhau.

Kết luận

Bạn đã biết bằng C tiếng Anh tương đương bậc mấy chưa? Tóm lại bắng C tiếng Anh thuộc vào bậc 3 theo Quyết định 177 và tương đương 305-450 TOEIC, IELTS 4.0-4.5.

Hi vọng bài viết của KenhKienThuc hữu ích cho bạn. Nếu thấy hay hãy Like, Share, để lại comment ở phần bình luận bên dưới nhé.

Đánh giá bài viết
Bài Viết Liên Quan