Bật mí cách sử dụng 2 màn hình trên Win 10 dễ như trở bàn tay

Với những người làm việc hoàn toàn trên máy tính thì một hệ thống nhiều màn hình không chỉ mang lại sự thuận tiện mà còn cải thiện hiệu suất làm việc đa nhiệm. Thậm chí không chỉ 2 mà bạn còn có thể sử dụng cùng lúc nhiều màn hình trên một hệ điều hành nữa. Hãy xem ngay cách sử dụng 2 màn hình trên Win 10KenhKienThuc bật mí nhé!

cách sử dụng 2 màn hình trên Win 10

Thao tác chuẩn bị khi sử dụng 2 màn hình trên Win 10

Trước khi đi vào cách sử dụng 2 màn hình trên Win 10 thì hãy đảm bảo rằng tất cả các dây cáp cần thiết đã được kết nối với màn hình máy tính. Điều này bao gồm kết nối nguồn và tín hiệu video bằng cáp DVI, VGA, HDMI hoặc DisplayPort.

Trường hợp nếu bạn không chắc chắn, hãy xác nhận loại và model máy của màn hình tại các nhãn dán thông tin phía sau máy để tìm kiếm hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và hiểu rõ hơn về cách kết nối màn hình.

Tìm hiểu cổng xuất hình trên laptop hoặc PC

PC máy tính sẽ có một khu vực cho tất cả các kết nối cáp quang trọng, được gọi là bảng I/O. Nếu bạn không chắc thì hãy xem trước khi mua một màn hình phụ. Trường hợp nếu bạn có một GPU rời thì cũng có thể có một phần GPU với các cổng riêng để dự trữ.

Giờ thì bắt đầu kiểm tra xem bạn sẽ làm việc với loại màn hình nào. Đối với màn hình và PC hiện đại, có hai lựa chọn phổ biến là HDMI và DisplayPort, hay các mẫu mới hơn cũng cung cấp USB-C và Thunderbolt 3 cho dữ liệu A/ V.

Ngoài ra, bạn cũng có thể có cổng DVI-I để quản lý các kết nối kỹ thuật số tương tự phiên bản cũ hơn và một số PC vẫn còn cổng VGA.

hướng dẫn cách sử dụng 2 màn hình trên Win 10

Bạn cần đảm bảo có ít nhất 2 trong số các cổng hiển thị này cho 2 màn hình. Lưu ý rằng bạn sẽ gắn màn hình mới vào cổng dự phòng nào và loại kết nối nào mà bạn sẽ cần.

Thậm chí bạn cũng có thể sử dụng màn hình để làm màn hình thứ hai với máy tính xách tay, miễn là chiếc laptop đó có các cổng tương thích của riêng nó. Bởi màn hình máy tính xách tay cũng có thể được sử dụng như một màn hình thứ hai nếu mọi thiết lập phù hợp, tuy nhiên điều này không phổ biến.

Đảm bảo màn hình có cổng tương thích để kết nối

Sau khi đã nắm rõ về các thông tin cổng kết nối, tiếp đến bạn hãy kiểm tra kỹ để xem màn hình có đúng loại cổng cho kết nối PC đang mở của bạn không để cần xem xét mua thêm các loại cáp cần thiết.

Để đảm bảo những trải nghiệm toàn màn hình mượt mà, bạn nên chọn loại màn hình không viền hoặc màn hình mỏng. Giờ thì mọi thứ đã sẵn sàng với hai màn hình trên bàn làm việc và kết nối chúng với PC.

Các cách sử dụng 2 màn hình trên Win 10

Hệ điều hành Windows 10 có một số tính năng và cách cài đặt để hỗ trợ 2, 3, 4 hoặc thậm chí nhiều màn hình mà không cần đến bất kỳ một phần mềm của bên thứ ba nào để có trải nghiệm tốt nhất. Dưới đây các cách sử dụng 2 màn hình trên Win 10.

Kết nối 2 màn hình với PC bằng dây cáp

Dù là bạn có thể kết nối với bất kỳ cổng video nào có sẵn trên card đồ họa nhưng khi thiết lập màn hình kép hoặc màn hình ba, bạn rất dễ cắm chúng không đúng chỗ hoặc thứ tự.

Mặc dù chúng vẫn hoạt động nhưng có khả năng bạn sẽ gặp sự cố trong quá trình sử dụng chuột và các ứng dụng đang chạy cho đến khi bạn sắp xếp lại chúng một cách chính xác.

Thiết lập cài đặt 2 màn hình Win 10

Nếu hai màn hình của bạn có cùng kiểu dáng và model thì bạn có thể bỏ qua phần này. Bởi khi bạn cắm cả hai màn hình này vào thì hệ điều hành Win 10 sẽ tự động mở rộng màn hình của bạn theo chiều ngang. Lúc này, chỉ cần điều chỉnh chân đế của mỗi màn hình để chúng xếp cạnh nhau và vừa mắt nhất.

Trường hợp nếu bạn có hai màn hình khác nhau thì bạn phải làm cho chúng hoạt động tốt với nhau. Chẳng hạn như khi bạn đang cắm laptop của mình vào màn hình ngoài và sử dụng chúng cạnh nhau hoặc có thể bạn có một màn hình 4K bên cạnh màn hình 1080p.

 • Bước 1: Bạn nhấn chuột phải vào màn hình, vào Setting và chọn Display.
 • Bước 2: Trong mục “Rearrange your displays”, bạn hãy nhấp và kéo các hình chữ nhật xung quanh để chúng khớp với các hướng của màn hình.

sử dụng 2 màn hình trên win 10

 • Bước 3: khi bạn di chuyển con trỏ sang trái, nó sẽ xuất hiện ở cùng một vị trí trên màn hình bên trái, thay vì nhảy lên hoặc nhảy xuống trên màn hình.
 • Bước 4: Tiếp đến, bạn cuộn xuống phần “Scale and layout” để điều chỉnh độ phân giải của từng màn hình và tỷ lệ của nó.

Do đó, nếu một màn hình là 4K và màn hình còn lại là 1080p thì bạn có thể đặt từng màn hình ở độ phân giải gốc nhưng hãy tăng tỷ lệ trên màn hình để có độ phân giải cao hơn, đồng thời để các cửa sổ có thể xuất hiện cùng một kích thước.

Điều chỉnh tỷ lệ và bố trí màn hình trên Win 10

Đây là một trong những cách sử dụng 2 màn hình trên Win 10 khá đơn giản và dễ thực hiện theo, bạn làm theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Mở Setting.
 • Bước 2: Nhấn vào System.
 • Bước 3: Nhấn vào Display.
 • Bước 4: Trong Select and rearrange displays, hãy kéo và thả từng màn hình để sắp xếp lại chúng theo bố cục trên màn hình của bạn.

sử dụng hai màn hình

 • Bước 5: Nhấn chọn vào Apply

Sau khi hoàn thành các bước, Win 10 sẽ lưu lại bố cục vật lý và bạn có thể làm việc trên từng màn hình và chạy các ứng dụng trơn tru.

Nếu bạn không chắc mình đang chọn màn hình nào, hãy nhấn chọn vào “Identify” để tìm hiểu. Nếu một trong các màn hình đã thiết lập không hiển thị, hãy đảm bảo rằng màn hình đang nhận nguồn và được kết nối đúng cách, sau đó chọn vào nút “Detect”.

Để chọn cài đặt tỷ lệ chính xác phù hợp với yêu cầu của bạn, hãy thực hiện theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Mở Settings -> Chọn System -> nhấn vào Display.
 • Bước 2: Trong phần “Select and rearrange displays”, hãy chọn màn hình mà bạn đang muốn điều chỉnh.
 • Bước 3: Sử dụng menu thả xuống “Change the size of text, apps, and other items” để điều chỉnh tỷ lệ phù hợp.

hướng dẫn cách sử dụng 2 màn hình trên win 10

Chọn hướng của mỗi màn hình

Hệ điều hành Win 10 cho phép các bạn xoay màn hình theo chiều ngang hoặc chiều dọc, điều này rất hữu ích khi bạn có một màn hình có chân đế xoay và bạn muốn sử dụng chúng với một hướng để đọc hoặc lập trình. Để thay đổi hướng trên mỗi màn hình, hãy ứng dụng theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Mở Setting -> Chọn vào System -> Chọn Display.
 • Bước 2: Vào phần “Select and rearrange displays”, hãy chọn màn hình mà bạn muốn điều chỉnh.
 • Bước 3: Trong Scale and layout, sử dụng menu thả xuống “Orientation” để chọn chế độ như Landscape, Portrait, Landscape (flipped) và Portrait (flipped). Khi hoàn thành các bước, màn hình sẽ chuyển sang hướng bạn đã chọn.

sử dụng 2 màn hình trên win 10

Cách chọn chế độ xem 2 màn hình

Bạn có thể chọn chế độ xem cho màn hình của mình qua các cài đặt có sẵn. Ví dụ: nếu bạn đang sử dụng màn hình thứ hai thì có thể mở rộng màn hình chính sang màn hình mới hoặc bạn có thể phản chiếu cả hai màn hình.

Hoặc nếu bạn đang sử dụng laptop có màn hình ngoài thì có thể tắt cả màn hình chính và chỉ sử dụng màn hình thứ 2 như một màn hình chính. Để thay đổi chế độ xem trên Win 10, hãy sử dụng các bước sau:

 • Bước 1: Mở Setting -> Chọn System – > Chọn Display
 • Bước 2: Trong “Select and rearrange displays”, hãy chọn màn hình mà bạn muốn điều chỉnh.
 • Bước 3: Trong “Multiple displays”, sử dụng menu thả xuống để đặt chế độ xem tùy thích:
  • Duplicate desktop – Hiển thị một màn hình trên cả hai màn hình.
  • Extend – Mở rộng màn hình chính sang bên màn hình phụ.
  • Disconnect this display – Tắt màn hình đã chọn.

hướng dẫn cách sử dụng 2 màn hình trên Win 10 đơn giản

Xem thêm:

Trên đây là toàn bộ những cách sử dụng 2 màn hình trên Win 10 cực đơn giản mà KenhKienThuc gửi đến bạn. Hy vọng sẽ giúp mọi người thực hiện các thao tác chuyển đổi này nhanh hơn nhé!

5/5 - (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan