Hướng dẫn 6 cách tính phần trăm nhanh và chính xác nhất năm 2022

Tỷ lệ phần trăm là một đơn vị được sử dụng phổ biến và thường xuyên trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Vậy bạn đã biết cách tính phần trăm sao cho nhanh và chính xác nhất chưa. Hãy cùng KenhKienThuc tham khảo các cách tính phần trăm nhanh và chính xác nhất ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Cách tính phần trăm khuyến mãi

Cách tính phần trăm khuyến mãi

Để trở thành một người tiêu dùng thông minh với những sự lựa chọn phù hợp, bạn có thể áp dụng cách tính phần trăm cho việc tính số tiền khuyến mãi khi mua hàng.

Cách tính phần trăm giảm giá

Công thức tính phần trăm giảm giá:

Số tiền được giảm = % được giảm x giá gốc ban đầu/100

Ví dụ: 1 cái váy có giá bán ban đầu là 900.000 VNĐ, hiện đang được giảm 30%. Từ đó suy ra số tiền được giảm giá khi mua cái váy đó là: (900.000×30)/100 = 270.000 VNĐ

Cách tính phần trăm tăng giá

Công thức tính phần trăm tăng giá:

Số tiền tăng thêm = % tăng x giá gốc ban đầu/100

Ví dụ: Một bao gạo thơm 10kg có giá bán ban đầu là 150.000 VNĐ, tuy nhiên vì dịch Covid kéo dài nên giá bao gạo tăng lên 10%. Vậy số tiền bao gạo tăng thêm sẽ là: (150.000×10)/100 = 15.000 VNĐ

Cách tính phần trăm lãi suất ngân hàng

Cách tính phần trăm lãi suất ngân hàng

Tính lãi suất gửi ngân hàng

Khi gửi tiền ngân hàng chúng ta sẽ thường được cho biết lãi suất mỗi năm dưới dạng % lãi suất/năm hoặc theo quý, theo tháng… Áp dụng công thức phần trăm để tính lãi suất sẽ giúp ta lựa chọn được cho mình ngân hàng phù hợp có mức lãi suất tốt nhất để gửi tiền.

Công thức tính phần trăm lãi suất gửi ngân hàng:

Số tiền lãi = Số tiền ban đầu x % lãi suất gửi

Ví dụ: Bạn có 200.000.000 VNĐ và muốn gửi ở ngân hàng A với mức lãi suất 6%/năm. Suy ra mức lãi suất hàng tháng sẽ là 6%/12 tháng. Tiền lãi mỗi tháng mà bạn nhận được sẽ là: 200.000.000 x 6%/12 = 1.000.000 VNĐ

Tuy nhiên đây chỉ là công thức đơn giản nhất khi tính lãi suất tiền gửi ngân hàng. Thực tế số tiền lãi nhận được sẽ tùy thuộc vào mức lãi suất của ngân hàng cũng như hình thức lãnh tiền như gộp tiền lãi hàng tháng vào tiền gốc, lãnh tiền lãi vào cuối kỳ hoặc theo tháng, theo quý… mà chúng ta sẽ có cách tính khác nhau. Tuy nhiên, chúng vẫn sẽ dựa trên công thức ban đầu này.

Tính lãi suất vay ngân hàng

Tương tự khi đi vay ngân hàng, việc áp dụng công thức tính phần trăm tiền lãi khi vay sẽ giúp chúng ta lựa chọn được ngân hàng nào hợp lý để vay.

Công thức tính phần trăm lãi suất vay ngân hàng:

Số tiền lãi = Số tiền vay x % lãi suất vay

Ví dụ: Bạn đang muốn vay ngân hàng 30.000.000 VNĐ với mức lãi suất 9%/năm. Suy ra mức lãi suất vay ngân hàng bạn phải chi trả mỗi tháng là 9%/12 tháng. Vậy số tiền lãi bạn phải trả ngân hàng hằng tháng sẽ là: 30.000.000 x 9%/12 = 225.000 VNĐ

Cách tính phần trăm tăng trưởng

Cách tính phần trăm tăng trưởng

Phần trăm tăng trưởng là khái niệm quen thuộc trong kinh tế. Nhìn vào phần trăm tăng trưởng chúng ta sẽ biết được mức độ phát triển của doanh nghiệp hoặc nền kinh tế đó tăng hay giảm, nhanh hay chậm so với các kỳ trước đó.

Công thức tính phần trăm tăng trưởng:

% tăng trưởng = (năm cần tính – năm trước)/năm trước x 100

Ví dụ: Một doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo có mức doanh thu năm nay là 50 tỷ VNĐ, doanh thu năm trước là 35 tỷ VNĐ. Vậy mức tăng trưởng của doanh nghiệp này là: (50-35)/35×100 = 42.86%

Tỷ lệ phần trăm trong trường hợp này cũng có thể mang giá trị âm vì lý do doanh thu năm này có thể thấp hơn so với kỳ cần so sánh, và giá trị âm mang ý nghĩa mức tăng trưởng giảm hoặc thấp hơn.

Cách tính phần trăm hoàn thành

Cách tính phần trăm hoàn thành

Để đánh giá mức độ hoàn thành công việc, người ta sẽ áp dụng đến cách tính phần trăm. Bên cạnh đó, người ta còn ứng dụng và nâng cấp công thức này để tính các tỷ lệ hoàn thành công việc dự kiến giúp hoạch định kế hoạch kinh doanh, chuẩn bị nguyên vật liệu, nhân công hợp lý nhất cho từng công việc.

Công thức tính phần trăm hoàn thành công việc:

% hoàn thành công việc = Số công việc đã hoàn thành / Số công việc đặt ra x 100

Ví dụ: Một người thợ may được giao may 30 cái áo trong vòng 1 tháng, đến cuối tháng tổng kết cô may được 20 cái. Vậy mức độ hoàn thành công việc của cô là: 20/30×100 = 66,66%

Cách tính tỉ số phần trăm

Cách tính tỉ số phần trăm

Trong số các cách tính phần trăm thì đây là có lẽ là cách tính cơ bản và phổ biến nhất. Thông qua việc tính tỉ số phần trăm của một tổng, ta sẽ biết được một đại lượng đã chiếm bao nhiêu % so với tổng số chung.

Công thức tính phần trăm của A: %A = A/(A+B)x100

Công thức tính phần trăm của B: %B = B/(A+B)x100 hoặc %B = 100 – %A

Ví dụ: Một lớp học có số học sinh nam là 20 và số học sinh nữ là 25. Vậy số học sinh nam chiếm bao nhiêu phần trăm tổng số học sinh cả lớp?

% số học sinh nữ = 25/(20+25) x 100 = 55,55%

Cách tính phần trăm trong Excel

Excel là một công cụ thống kê và tính toán rất tốt được nhiều người, công ty sử dụng hằng ngày. Và thường vào những giai đoạn tổng kết, cuối năm các bạn sẽ phải tính số %.

Tùy vào yêu cầu của từng trường hợp mà cách tính sẽ khác nhau, tuy nhiên đều dựa trên 1 cách tính cơ bản nhất là cứ tính % ra số thập phân sau đó format định dạng % để hiển thị ra số %. Bạn có thể tham khảo ví dụ dưới đây:

Ví dụ có yêu cầu tính % số lượng hàng đã bán thì chỉ cần lấy số hàng đã bán chia cho tổng số lượng hàng (lưu ý không nhân với 100)

Cách tính phần trăm trong Excel

Sau đó bạn thực hiện kéo công thức xuống dưới các hàng hóa khác, và lúc này kết quả sẽ trả về số lượng thập phân và thường nhỏ hơn 1, lớn hơn 0.

Cách tính phần trăm trong Excel đơn giản

Bạn tiếp tục chọn Percentage trong tab Number và chọn số phần làm tròn sau dấu phẩy, có thể chọn 2 hoặc chọn 0 tùy vào yêu cầu.

Cách tính phần trăm trong Excel dễ dàng

Lúc này chúng ta sẽ có kết quả hiển thị như sau. Với số hàng còn lại bạn có thể lấy 1 – số % đã bán, hoặc tính tương tự với cách tính % số hàng đã bán.

Cách tính phần trăm trong Excel chính xác

Xem thêm:

Trên đây là các cách tính phần trăm nhanh và chính xác mà KenhKienThuc muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có được cho mình những kiến thức bổ ích nhé!

5/5 - (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan