Châu Á có bao nhiêu nước? Đặc trưng 6 khu vực của Châu Á

Trên thế giới có 7 châu lục khác nhau, trong đó Châu Á chiếm diện tích lớn và đông dân nhất thế giới với hơn 30% diện tích Trái Đất và 60% dân số.

Châu Á được tạo thành từ nhiều quốc gia khác nhau, mỗi nơi đều có những văn hóa, tập tục và chủ quyền riêng đa màu sắc. Bên cạnh đó Châu Á còn có điều kiện tự nhiên thuận lợi, màu mỡ và nhiều khoáng sản.

Vậy Châu Á có bao nhiêu nước và được hình thành từ những nước nào mà chiếm diện tích rộng và có nhiều lợi thế như thế. Hãy cùng KenhKienThuc tìm hiểu thêm những thông tin liên quan đến Châu Á trong bài dưới đây nhé!

Vài Nét Về Châu Á

Châu Á có bao nhiêu nước

Châu Á hay còn được gọi là Á Châu, là lục địa lớn nhất trên thế giới với diện tích hơn 44,4 triệu km2.
Châu Á có vị trí địa lý thuận lợi do nằm trên đường kéo dài từ vùng cực Bắc xích đạo nên khí hậu được chia thành nhiều đới. Trong đó nổi bật nhất là khí hậu gió mùa và khí hậu lục địa.

Nhờ khí hậu như vậy nên thiên nhiên ở Châu Á vô cùng đa dạng và phong phú, thu hút được đông đảo dân cư sinh sống và phát triển tại đây.

Châu Á có bao nhiêu nước?

giải đáp Châu Á có bao nhiêu nước

Châu Á được tạo thành từ 50 quốc gia và phân bố ở những khu vực khác nhau. Mỗi quốc gia đều độc lập và hoạt động riêng. Tất cả đều khác nhau từ ngôn ngữ, chữ viết và các phong tục tập quán.
Xung quanh các nước Châu Á được bao phủ bởi các đại dương và tách biệt với Châu Phi tại kênh đào Suez.

Các nước thuộc khu vực Châu Á:

Trung Quốc Thái Lan Bắc Triều Tiên Lào Armenia
Ấn Độ Myanmar Sri Lanka Lebanon Qatar
Indonesia Nam Triều Tiên Kazakhstan Kyrgyzstan Bahrain
Pakistan Irac Syria Turkmenistan Đông timor
Bangladesh Afghanistan Campuchia Singapore Cộng hòa Síp
Nhật Bản Ả Rập Saudi Jordan Oman Bhutan
Philippin U-do-be-ki-xtan Azerbaijan Palestine Maldiver
Việt Nam Malaysia Tiểu vương quốc Ả Rập Kuwait Brunei
Thổ Nhĩ Kỳ Yemen Tajikistan Georgia
Iran Nêpan Israel Mông Cổ

Các khu vực ở Châu Á

Châu Á có 50 quốc gia được chia thành 6 khu vực Đông Á, Tây Á, Đông Nam Á, Trung Á, Nam Á, Bắc Á. Mỗi khu vực có những đặc trưng riêng về khí hậu và tài nguyên thiên nhiên. Cụ thể như:

Đông Á

Châu Á có bao nhiêu nước

 

Đông Á gồm có 5 quốc gia Mông Cổ, Triều Tiên, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc. Trong đó Trung Quốc là nước đông dân nhất với 1,7 tỉ người. Nước có số dân thấp nhất là Mông Cổ.

Nền kinh tế của các nước cũng phát triển không đồng đều. Ở Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc có sự vượt bậc so với 2 nước Mông Cổ và Triều Tiên.

Đông Á được đánh giá là khu vực có nguồn tài nguyên dồi dào và phong phú, phải kể đến là những tài nguyên khoáng sản như than đám chì, sắt, đồng, vàng,… và một số quặng khác.

Không chỉ vậy, với khí hậu thuận lợi, các nước thuộc khu vực Đông Á còn trông được một số loại cây quý hiếm như nhân sâm, đậu nành hay các cây lương thực,… đây đều là những cây quan trọng trên thị trường quốc tế. Qua điều này cũng chứng tỏ được sự dồi dào về tài nguyên thiên nhiên ở Đông Á.

Tây Á

trả lời Châu Á có bao nhiêu nước

Tây Á là khu vực nằm ở phía Tây Châu Á, bao gồm 19 quốc gia như : Jordan, Cộng hòa Síp, Gruzia, Ả Rập Saudi, Thổ Nhĩ Kỳ, Liban, Azerbaijan, Tiểu vương quốc Ả Rập, Iran, Syria, Armenia, Oman, Israel, Pakistan, Qatar, Yemen, Iraq, Kuwait, Bahrain.

Tây Á có diện tích khoảng chừng 6 triệu km2 với tổng dân số hơn 300 triệu người. Có các vùng tây nguyên rộng lớn và khí hậu khô hạn. Phía Nam Châu Á có các sa mạc lớn và phía Đông có các thảo nguyên và sa mạc nhiệt đới gió mùa.

Bên cạnh đó tây Á nổi tiếng với ngành công nghiệp dầu thô vô cùng dồi dào, được xem như là nguồn cung cấp dầu thô chính trên thế giới. Không dừng lại ở đó, nơi đây còn có những trang trại chăn nuôi gia súc rộng và đa dạng với ngựa, lạc đà Arabi, dê, thỏ,….

Đông Nam Á

thắc mắc Châu Á có bao nhiêu nước

Đông Nam Á là vùng đất thuộc phía Đông Nam của Châu Á, nơi đây bao gồm các nước như Việt Nam, Lào, Singapore, philippines, Myanmar, Indonesia, Brunei, Malaysia, Đông Timo.

Là vùng đất có diện tích lớn thứ 3 Châu Á với 4,5 triệu km2 với hơn 650 triệu người sinh sống. Đây còn được xem là khu vực nhiều núi lửa nhất. Quốc gia Indonesia là nước có diện tích lớn nhất và cũng là nước có nhiều núi lửa nhất trong Đông Nam Á.

Trung Á

trả lời câu hỏi châu á có bao nhiêu nước

Trung Á có vị trí thuộc vùng trung tâm của Châu Á với diện tích vừa phải chứa khoảng 71,5 triệu người đến từ 5 quốc gia Kazakhstan, Turkmenistan, Tajikistan, Uzbekistan, Kyrgyzstan.

Uzbekistan được xem là quốc gia đông dân nhất với hơn 33 triệu người và quốc gia có số dân thấp nhất Trung Á là Turkmenistan với 6 triệu dân.

Nơi đây chủ yếu là đồi núi nên động đất thường xuyên xảy ra, khí hậu khô cằn và có nhiều đồng bằng, sa mạc.

Với khí hậu cô cằn không thể trồng trọt nên nơi đây tập trung khai thác các loại dầu thô, khí thiên nhiên hay các loại than đá, thủy ngân,…. Đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế tài chính khu vực và là nguồn cung cấp các loại khoáng sản chính cho thế giới.

Nam Á

Châu Á có bao nhiêu nước vậy

Phía Nam Châu Á là khu vực đông dân nhất Châu Á với dân số lên đến gần 2 tỉ đến từ 9 quốc gia Afghanistan, Bangladesh, Bhutan, Ấn Độ, Iran, Maldives, Nêpan, Pakistan, Sri Lanka.

Người dân tập trung đông nhất tại Ấn Độ, đưa Ấn Độ trở thành đất nước có dân số đứng thứ 2 trên thế giới. Tiếp sau Ấn Độ trong khu vực Nam Á là Pakistan với số dân đông nhì với 220 triệu người, thấp nhất là Maldives với 540 nghìn người.

Bắc Á

Bắc Á là vùng Siberia thuộc Nga, với phía Tây có các đồng bằng Tây Siberia, ở giữa có các cao nguyên Trung Siberia và phía đông có các vùng núi Viễn Đông.

Nơi đây có nhiều mỏ khoáng sản và dãy núi nổi tiếng, bên cạnh đó còn có các đá tinh thể và đá phiến. Nhờ quá trình tạo hóa và khí hậu đã tạo ra được một lượng lớn trầm tích để chuyển đi sản xuất đồng bằng phù sa và một lượng lớn được lưu giữ tại bồn địa Tarim và Dzungarian.

Xem thêm:

Bài viết trên KenhKienThuc đã cung cấp những thông tin cho biết Châu Á có bao nhiêu nước và giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về một số hình ảnh xinh đẹp tại mảnh đất này. Hiểu được những điểm nổi bật của các nước khu vực và lý giải được tại sao Châu Á lại có nhiều đồng bằng phù sa màu mỡ và khí hậu thiên nhiên thuận lợi như vậy.

 

Đánh giá bài viết
Bài Viết Liên Quan