Châu Phi có bao nhiêu đất nước? Tổng quan về châu Phi

Chắc hẳn ai cũng biết đến châu Phi những liệu bạn có biết châu Phi có nhiêu nước không? Tìm hiểu ngay nhé!

Châu Phi – một vùng đất rất nhiều nguồn tài nguyên, đầy nắng và gió mà khi nhắc đến ai cũng biết. Vậy bạn có biết châu Phi có bao nhiêu quốc gia và đặc điểm về khí hậu, dân cư hay diện tích của châu lục này không? Hãy cùng KenhKienThuc tìm hiểu thông qua bài viết bên dưới nhé!

Châu Phi có bao nhiêu đất nước

Tổng quan về châu Phi

Vị trí địa lí

Châu Phi là lục địa đứng thứ 3 trên thế giới khi sở hữu diện tích khoảng hơn 30 triệu km², chỉ sau châu Á và châu Mĩ. Châu Phi giao thoa với cả 4 luồng biển và đại dương lớn gồm: Ấn Độ Dương, Đại Tây Dương, biển Địa Trung Hải và biển Đỏ.

Phía Đông Bắc tiếp giáp với châu Á, ngăn cách bởi eo đất Xuy-ê, kênh đào này hình thành thông Địa Trung Hải và biển Đỏ làm cho vị trí địa lý nơi đây trở nên quan trọng trong việc giao thương.

Vị trí địa lí châu Phi

Dân cư

Theo cập nhất mới nhất vào năm 2022 thì dân số châu Phi hiện tại là 1.412.113.875 người, chiến 17,73% dân số thế giới. Tại đây, tỉ lệ gia tăng dân số tự nhiên đứng cao nhất thế giới, cùng với đó là hạn hán, thiếu lương thực đã làm cho nơi đây có nhiều quốc gia rất nghèo đói.

Dân cư châu Phi

Khí hậu

Đại bộ phận diện tích châu Phi rơi vào vùng chí tuyến Bắc và chí tuyến Nam. Vì thế đặc trưng của vùng này là khí hậu nắng nóng quanh năm. Khiến rất nhiều quốc gia nơi đây rơi vào tình trạng khan hiếm nguồn nước ngọt tinh khiết.

Trong đó, các sa mạc châu Phi là nơi nắng nhất và khô nhất của lục địa, do có nhiều sườn núi cận nhiệt đối với các khối khí khô, nóng, lún. Từ đó, châu Phi cũng nằm nhiều kỷ lục liên quan đến nhiệt độ như: lục địa có khí hậu mùa hè nóng nhất, thời gian nắng cao nhất,…

Khí hậu châu Phi

Kinh tế

Kinh tế khu vực châu Phi đa phần vẫn đi theo hướng tự cung tự cấp. Nam Phi là khu vực có các quốc gia công nghiệp phát triển bậc nhất châu lục, tiêu biết là Công Hòa Nam Phi, bên cạnh đó cũng có các quốc gia rất lạc hậu như: Mô-dăm-bích, Ma-la-uy,…

Việc khai thác khoáng sản, dầu mỏ ở châu lục này cũng chiếm tỷ lệ lớn đóng góp vào nền kinh tế, tuy nhiên với sự khắc nghiệt của tự nhiên, châu Phi vẫn diễn ra nhiều nạn đói, thiếu hụt về cơ sở vật chất chưa giải quyết được.

Kinh tế châu Phi

Châu Phi có bao nhiêu đất nước

Châu Phi có tổng cộng 54 quốc gia. Trong đó các quốc gia xuyên lục địa là Ai Cập, có một phần lãnh thổ nằm trong châu Á, nhưng về chính trị, nó vẫn thuộc khối liên minh châu Phi.

Trong số các nước ở châu Phi, Algeria là nước lớn nhất chiếm khoảng 7% châu lục, nước nhỏ nhất là Seychelles.

Các nước châu Phi nổi tiếng với nhiều bãi biển sang trọng, điểm nghỉ mát hấp dẫn trên toàn thế giới, vì có 115 hòn đảo trải dài dọc bờ biển phía Đông.

Châu Phi có bao nhiêu đất nước

>>>Xem thêmChâu Á có bao nhiêu nước? Đặc trưng 6 khu vực của Châu Á

Châu Phi có những nước nào

Vậy là bạn đã biết được châu Phi gồm bao nhiêu nước rồi đúng không? Hãy cùng tìm hiểu tên tất cả các quốc gia của châu Phi được phân chia theo khu vực khác nhau: Đông Phi, Tây Phi, Nam Phi, Bắc Phi, châu Phi hạ Sahara và Trung Phi.

Các quốc gia Đông Phi

Đông Phi là châu lục có tổng cộng 18 quốc gia và 1 vũng lãnh thổ đặc biệt – Réunion (Pháp). Nơi đây nổi tiếng với nhiều động vật hoang dã, cùng với đó là nhiều cảnh đẹp và danh lam thắng nổi nổi tiếng như thung lũng tách giãn Lớn, các đỉnh núi hay hồ nước ngọt.

Các quốc gia Đông Phi

Bảng dưới đây là các quốc gia thuộc Đông Phi và thủ đô của nó:

Quốc gia Thủ đô
Burundi Bujumbura
Comoros Moroni
Djibouti Djibouti
Eritrea Asmara
Ethiopia Addis Ababa
Kenya Nairobi
Madagascar Antananarivo
Malawi Lilongwe
Mauritius Port Louis
Mozambique Maputo
Nam Sudan Juba
Réunion (Pháp) Saint-Denis
Rwanda Kigali
Seychelles Victoria
Somaliland Hargeisa
Tanzania Dodoma
Uganda Kampala
Zambia Lusaka
Zimbabwe Harare

Các quốc gia Tây Phi

Tây Phi là khu vực có 17 quốc gia, có diện tích 6.140.000 km², chiếm khoảng 1/5 châu Phi. Phần lớn vùng này là những bình nguyên có độ cao 300 mét so với mực nước biển. Phía Bắc là 1 vùng đất khô cằn được chuyển tiếp giữa sa mạc Sahara và đồng cỏ Xavan.

Các quốc gia Tây Phi

Bảng dưới đây là các quốc gia thuộc Tây Phi và thủ đô của nó:

Quốc gia Thủ đô
Bénin Porto-Novo
Bờ Biển Ngà Ia-mu-xô-crô (ia-mu-xô-crô)
Burkina Faso Ouagadougou
Cape Verde Praia
Gambia Banjul
Ghana Accra
Guinea Conakry
Guinea-Bissau Bissau
Liberia Monrovia
Mali Bamako
Mauritania Nouakchott
Nigeria Abuja
Niger Niamey
Saint Helena Jamestown
Senegal Dakar
Sierra Leone Phritao
Togo Lomé

Các quốc gia Bắc Phi

Khu vực Bắc Phi của châu Phi gồm 7 quốc gia. Nơi này được ngăn cách với châu Phi hạ Sahara bởi sa mạc Sahara. Bắc phi có nhiều dãy núi, ngọn đồi hạ dần độ cao ở phía nam và đông, che phủ 90% diện tích khu vực.

Các quốc gia Bắc Phi

Bảng dưới đây là các quốc gia thuộc Bắc Phi và thủ đô của nó:

Quốc gia Thủ đô
Algeria Algiers
Marocco Rabat
Tunisia Tunis
Ai Cập Cairô
Libya Tripoli
Sudan Khartoum
Tây Sahara El Aaiún

Các quốc gia Nam Phi

Nam Phi gồm 5 quốc gia có tổng diện tích 1.220.000 km², nằm ở phía nam lục địa châu Phi. Nơi đây có một lịch sử rất khác biệt với các quốc gia khác ở châu Phi do quá trình nhập cư sớm từ châu Âu.

Các quốc gia Nam Phi

Bảng dưới đây là các quốc gia thuộc Nam Phi và thủ đô của nó:

Quốc gia Thủ đô
Lesotho Maseru
Namibia Windhoek
Botswana Gaborone
Nam Phi Nam Phi
Swaziland Eswatini

Các quốc gia Trung Phi

Trung Phi gồm 9 nước, khu vực này nằm ở phía nam sa mạc Sahara, nằm giữa Tây Phi và thung lũng Great Rift. Tất cả các quốc gia trong vùng Trung Phi theo định nghĩa của Liên Hiệp Quốc và hai nước nữa hình thành nên Cộng đồng Kinh tế Trung Phi (ECCAS).

Các quốc gia Trung Phi

Bảng dưới đây là các quốc gia thuộc Trung Phi và thủ đô của nó:

Quốc gia Thủ đô
Cameroon Yaounde
Cộng hòa dân chủ Congo Kinshasa
Gabon Libreville
Sao Tome và Principe Chad São Tomé
Angola Luanda
Cộng hòa Congo Brazzaville
Cộng hòa Trung Phi Bangui
Guinea Xích đạo Malabo
Chad N’Djamena

Châu Phi hạ Sahara

Châu Phi hạ Sahara là một vùng đất của lục địa châu Phi nằm ở phía nam Sahara, nó đối nghịch với bắc Phi và được coi là một phần của thế giới Ả Rập. Nơi đây cũng được gọi là Châu Phi da đen vì những người da đen sống ở đây nhiểu.

Khu vực này có diện tích 24.3 triệu km², có rất nhiều vùng khí hậu hay quần xã sinh vật cực kỳ phong phú.

Châu Phi hạ Sahara

Đi du lịch châu Phi ở đâu đẹp?

Nhiều người có suy nghĩ rằng châu Phi là vùng đất cằn cỗi, nắng nóng và nghèo nàn. Tuy nhiên nếu bạn đến đây thì châu Phi sẽ đem đến cho bạn nhiều trải nghiệm với những danh lam thắng cảnh tuyệt vời nhất. Hãy cùng chúng tôi điểm qua một số địa điểm du lịch đẹp sau:

  • Danakil: Vùng chảo “hỏa diệm sơn” thuộc khu vực Ethiopia là một vùng đất nóng nhất thế giới. Tuy vậy, nơi đây mang vẻ đẹp kỳ lạ khó nơi nào có được. Những ngọn núi lửa với hồ dung nham sủi bọt, cánh đồng nhiều màu sắc hay chảo muối khổng lồ sẽ làm bạn hoa cả mắt.

Danakil

  • Sa mạc Trắng: Điểm tham quan này cách thủ đô Ai Cập khoảng 750km, nơi đây được tạo thành từ kỷ Phấn Trắng, trước đây là biển, sau khi biển rút để lại vỏ sò vỏ ốc và những vách đá vôi xói mòn theo thời gian, tạo nên một cảnh tượng rất hùng vĩ.

Sa mạc Trắng

  • Đồng bằng Okavango: nơi đây được xem ốc đảo diệu kỳ của Botswana. Đến đây bạn sẽ được ngắm nhìn những đầm nước xanh hiền hòa, dòng sông uốn khúc với muôn vàn động thực vật phong phú, đã mắt.

Đồng bằng Okavango

  • Victoria: Nơi này bắt nguồn từ sông Zambezi của miền Nam châu Phi, có thác nước đổ xuống 100m tạo nên cảnh tượng hùng vĩ choáng ngợp. Nơi đây thu hút hàng triệu khách du lịch ghé thăm mỗi ngày.

Victoria

  • Rừng đá Tsingy: Rừng đá này nằm trong công viên quốc gia Tsingy của Madagascar, một trong những di sản thế giới được UNESCO công nhận. Nơi đây có những tháp đá nhọn hoắc, lởm chởm cao khoảng 50m. Sự chênh lệch nhiệt độ độc đáo cũng thảm động thực vật phong phú đã thu hút rất nhiều du khách đến ghé thăm nơi đây mỗi năm.

Rừng đá Tsingy

Xem thêm:

Chúng tôi vừa gửi đến bạn thông tin về châu Phi bao nhiêu nước và những tổng quan nhất để bạn hiểu rõ về châu lục này hơn. Hãy theo dõi KenhKienThuc để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích mỗi ngày nhé!

5/5 - (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan