Cách chia sẻ máy in Win 10 cực đơn giản và dễ thành công nhất

Windows là hệ điều hành máy tính thịnh hành nhất hiện nay bởi sở hữu nhiều ưu điểm dễ sử dụng, giao diện thân thiện và đa năng. Tuy nhiên nhiều người vẫn còn đang đau đầu với việc chia sẻ các file dữ liệu với máy in, đặc biệt là các chị em công sở hành chính nhân sự. Vì vậy KenhKienThuc sẽ hướng dẫn các bạn cách chia sẻ máy in Win 10 cực đơn giản ngay đây nhé!

Những thứ cần chuẩn bị để chia sẻ máy in Win 10

Để việc kết nối và chia sẻ máy in Win 10 qua mạng LAN được suôn sẻ hơn thì các bạn cần phải chuẩn bị một vài yếu tố sau đây:

  • 1 máy in hoạt động tốt
  • Ít nhất là 2 máy tính chạy Win 10 còn hoạt động tốt và mạnh, nên cài đặt sẵn driver của máy in để quá trình kết nối, chia sẻ diễn ra thuận tiện hơn
  • 1 máy chủ để kết nối trực tiếp với máy in, ưu tiên máy nào sử dụng nhiều và thường xuyên bởi máy này bật thì máy khác mới có thể kết nối được.
  • Các máy tính còn lại sẽ được kết nối với máy chủ thông qua mạng LAN

Cách chia sẻ máy in qua mạng LAN của Win 10

Tại máy tính được kết nối với máy in, các bạn thực hiện theo các bước hướng dẫn như sau:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để thực hiện mở hộp thoại Run => sau đó nhập control => nhấn phím Enter để truy cập vào Control Panel.

Bước 2: Khi cửa sổ Control Panel hiện ra, bạn tìm kiếm và chọn mục Devices and Printers. Lúc này những thiết bị máy in mà bạn đã và đang kết nối ở cửa sổ mới đó sẽ hiện ra trên màn hình

Chia sẻ máy in Win 10
Cửa sổ Control Panel

Bước 3: Nhấn chuột phải vào tên máy in đang kết nối với máy tính của bạn rồi nhấn chọn mục Set as default printer để cài đặt thiết bị máy in này thành máy in mặc định. Sau đó, tiếp tục nhấp chuột phải vào máy in mà bạn đã chọn và click vào mục Printer properties để mở hộp thoại chia sẻ.

cách chia sẻ máy in Win 10
Chọn Set as default printer => Printer Properties

Bước 4: Lúc này, giao diện sẽ hiển thị lên một cửa sổ mới, bạn chuyển từ tab General sang tab Sharing và di chuyển chuột đến chọn vào ô vuông có dòng chữ Share this printer để bắt đầu chia sẻ máy in này với máy khác. Sau khi đã cài đặt xong thì bạn bấm chọn OK.

hướng dẫn chia sẻ máy in Win 10
Chọn Share this printer => OK

Bước 5: Tiếp tục quay về lại giao diện Control Panel như lúc ban đầu, sau đó chọn mục Network and Sharing Center.

chia se may in win10 05
Quay lại Control Panel, chọn Network and Sharing Center

Bước 6: Tại mục này, bạn nhấn chọn vào Change advanced sharing settings ở danh mục phía bên trái tại cửa sổ mới.

chia sẻ máy in Win 10 đơn giản
Nhấn chọn Change advanced sharing settings

Bước 7: Tiếp theo bạn tiến hành chỉnh sửa thiết lập sau tại cửa sổ mới:

  • Network discovery: tick chọn Turn on
  • File and printer sharing: tick chọn Turn on
  • HomeGroups connections: tick chọn Allow Windows to manage
chia sẻ máy in Win 10
Thiết lập Turn on cho cả 3 mục

Bước 8: Tiếp tục kéo thanh công cụ xuống dưới cùng để tìm mục Password protected sharing và chọn vào dòng chữ Turn off password protected sharing, sau đó bấm Save changes để tắt mật khẩu chia sẻ. Lúc này các máy tính truy cập vào máy in được chia sẻ sẽ không phải nhập mật khẩu mỗi khi vào.

chia sẻ máy in Win 10
Tắt mật khẩu để các máy tin được chia sẻ kết nối thuận tiện

Như vậy là các bạn đã hoàn thành việc chia sẻ máy in Win 10 rồi đấy, chỉ cần thực hiện đúng theo các thao tác trên là chúng ta đã thành công trong việc kết nối máy in rồi đấy.

Cách kết nối máy in qua mạng LAN Windows10

Để thực hiện việc kết nối máy in qua mạng LAN, các bạn cần tiến hành sử dụng máy cần in tài liệu trước để truy cập vào máy in đã được chia sẻ qua trung gian, chính là máy tính đã kết nối từ trước như ở trên nhé.

Bước 1: Truy cập Control Panel sau đó tìm và chọn vào mục Devices and Printers.

Bước 2: Tiếp theo đó, các bạn tiếp tục tìm và chọn mục Add a printer.

Kết nối máy in Win 10
Control Panel => Add a printer

Bước 3: Ngay khi cửa sổ quét thiết bị mở ra, bạn bấm chọn vào dòng The printer that i want isn’t listed ngay bên dưới ô trống để tìm kiếm thiết bị ở một chiếc máy khác.

Kết nối máy in Win 10 đơn giản
Chọn The printer that i wanr isn’t listed

Bước 4: Tại giao diện cửa sổ tiếp theo bạn nhấn chuột chọn vào mục Select a shared printer by name sau đó di chuyển chuột và click vào Browse để tìm kiếm các máy trong mạng LAN.

Kết nối máy in Win 10 dễ dàng
Chọn Select a shared printer by name => Browse

Bước 5: Nhấp chuột vào bất kỳ máy tính nào có share máy in, sau đó tiếp tục nhấp tiếp vào máy in đã được chia sẻ từ máy đó rồi chọn Next để máy tính bắt đầu quét và cài driver cho máy in đó nếu máy chưa được cài đặt.

Bước 6: Sau khi đã hoàn thành việc cài đặt driver máy in cho máy tính của mình xong thì bạn bấm chọn Next và Finish là đã hoàn thành việc kết nối máy tính với máy in thông qua mạng LAN Win 10 rồi đấy.

Xem thêm:

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết các bước thực hiện chia sẻ máy in Win 10 và kết nối máy in cực kỳ đơn giản, dễ làm và dễ thành công nhất mà KenhKienThuc tổng hợp được. Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp mọi người có thể in ấn các thông tin, tài liệu một cách tiện lợi nhất mà không cần dùng đến cáo máy in nhé. Chúc các bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan