CPU viết tắt của từ gì? Cấu tạo của CPU?

Đối với những người dùng máy tính hoặc các thiết bị điện tử thì CPU là một thuật ngữ đã không còn quá xa lạ, nó chính là bộ phận không thể thiết để xử lý các hoạt động của hệ thống. Vậy đã bao giờ bạn tự hỏi “CPU viết tắt của từ gì?” hay “Cấu tạo và chức năng của CPU như thế nào?” không? Bài viết dưới đây của KenhKienThuc sẽ chia sẻ đến bạn tất tần tật những thông tin cơ bản về CPU. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

CPU viết tắt của từ gì?

CPU viết tắt của từ gì

CPU là tên viết tắt của từ Central Processing Unit, có nghĩa là bộ xử lý trung tâm. CPU được xem là một trong những thành phần không thể thiếu của máy tính và giống như bộ não của máy tính vậy.

Tại đó, tất cả những thông tin, hành động và dữ liệu được tính toán và các lệnh được đưa ra nhằm điều khiển mọi hoạt động của máy tính.

Đặc biệt, CPU còn có nhiệm vụ xử lý hết tất cả các thông tin và thực hiện các câu lệnh trên máy tính thông qua phép tính số học.

Tóm lại, chức năng chính của CPU là tiếp nhận thông tin từ những thiết bị ngoại vi như chuột máy tính, bàn phím, máy in… hoặc ở những chương trình máy tính rồi sau đó phân tích ra. Từ đó xuất các thông tin đã được xuất ra ngoài màn hình máy tính cho người sử dụng.

Cấu tạo và chức năng của CPU

Mỗi một CPU sẽ bao gồm hàng tỷ bóng dẫn được sắp xếp trên một bảng mạch nhỏ. Các bóng dẫn này cho phép CPU thực hiện các phép tính cần thiết để chạy các chương trình được lưu trữ trong bộ nhớ của hệ thống.

CPU viết tắt của từ gì vậy

CPU được chia thành 2 khối chính là ALU (khối tính toán) và CU (khối điều khiển).

Khối điều khiển CU (Control Unit)

Khối điều khiển CU là một thành phần của CPU có tác dụng dịch các lệnh chương trình và điều khiển chính xác bởi các xung dịch của hệ thống.

So với các linh kiện bán dẫn như transistor tạo thành thì khối điều khiển CU là phần cốt lõi của bộ vi xử lý bao gồm các mạch logic.

Khối tính toán ALU (Arithmetic Logic Unit)

Khối tính toán ALU là một hàm thực hiện các phép toán số học và logic và trả kết quả vào một thanh ghi hoặc bộ nhớ.

Các thanh ghi (Registers)

Đây là những bộ nhớ có dung lượng khá nhỏ nhưng lại sở hữu một tốc độ xoáy cực kỳ cao nằm trong CPU và được sử dụng để lưu trữ tạm thời các toán hạng, kết quả tính toán, thông tin điều khiển từ bộ xử lý ALU hoặc địa chỉ ô nhớ.

Thanh ghi quan trọng nhất là bộ đến chương trình (Program Couter), nó trỏ đến lệnh tiếp theo sẽ được thi hành.

Opcode

Đây là phần bộ nhớ chứa mã máy CPU tùy chọn để dễ dàng thực hiện được tất cả các lệnh.

Phần điều khiển

Phần điều khiển có trách nhiệm điều khiển các khối cũng như các tần số xung nhịp. Mạch xung nhịp hệ thống có chức năng đồng bộ hóa những hoạt động xử lý bên trong và bên ngoài CPU dựa vào khoảng thời gian cố định không đổi.

Chu kỳ xung nhịp là khoảng thời gian giữa 2 xung khác nhau. Tốc độ mà xung nhịp hệ thống dùng để tạo ra các xung tín hiệu có thời gian chuẩn và được đo bằng hàng triệu đơn vị mỗi giây.

Các loại CPU nổi tiếng hiện nay

Trên thị trường hiện nay có 2 hãng sản xuất CPU “khủng” là Intel và AMD. Hai thương hiệu này từ khi xuất hiện trên thị trường đã giúp đỡ người dùng có được nhiều sự lựa chọn hơn rất nhiều.

CPU Intel

trả lời CPU viết tắt của từ gì

Intel là hãng sản xuất CPU lớn nhất trên thế giới hiện nay. Thương hiệu này được thành lập từ năm 1971, tính đến nay đã có hơn 50 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực sản xuất PC và CPU cho laptop.

Chip CPU của Intel được ứng dụng rất nhiều công nghệ hiện đại nên ngày càng mạnh mẽ và chất lượng hơn.

  • CPU Intel bao gồm Core i3, i5, i7, i9 và Intel Xeon
  • Các dòng CPU Intel phổ biến hiện nay bao gồm CPU Intel Core i5 9400F, CPU Intel Core i7 8700k, CPU Intel Core i9 9900k.

CPU AMD

giải đáp CPU viết tắt của từ gì

AMD là hãng sản xuất CPU nổi tiếng chỉ sau Intel. Các sản phẩm của AMD cạnh tranh trực tiếp với các dòng sản phẩm CPU của Intel.

  • CPU AMD bao gồm AMD Ryzen 5, AMD Ryzen 7, AMD Ryzen Thread Tearer
  • Các dòng CPU AMD phổ biến bao gồm AMD Ryzen 7 2700, AMD Ryzen 7 2700X, AMD Ryzen 7 3700

Câu hỏi liên quan

Chip và CPU có phải là một?

Chip là tập hợp các mạch điện chứa các linh kiện bán dẫn và linh kiện điện tử thụ động được kết nối với nhau để cùng thực hiện một chức năng, nhiệm vụ nào đó.
CPU được cấu thành từ hàng triệu bóng bán dẫn được sắp xếp với nhau trên 1 bảng mạch nhỏ và thực hiện chức năng xử lý thông tin dữ liệu.
So sánh 2 định nghĩa trên có thể nói rằng: Có thể dùng chip để thay thế cho tên gọi CPU
Khi nhắc đến chip set sẽ nhớ ngay đến các chip đặc biệt trên bo mạch chủ hoặc Card mở rộng.

Chip set có khác biệt gì so với chip?

Chip set là một nhóm các chip được thiết kế làm việc cùng nhau, đi cùng nhau như 1 sản phẩm.
Chip set là một nhóm các chip được thiết kế làm việc cùng nhau, đi cùng nhau như 1 sản phẩm.

Xem thêm:

CPU viết tắt của từ gì? Hy vọng qua bài viết này có thể giúp bạn trả lời được câu hỏi trên cũng như hiểu rõ hơn về cấu tạo, chức năng của CPU. Theo dõi KenhKienThuc để cập nhật thêm nhiều tin tức thú vị khác nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan