Đặc điểm khí hậu của môi trường xích đạo ẩm là gì? Giải đáp thú vị về kiểu thời tiết này

Việt Nam là một trong những nước nằm trong môi trường xích đạo ẩm. Vậy đặc điểm khí hậu của môi trường xích đạo ẩm là gì? Cùng tìm hiểu với KenhKienThuc trong bài viết sau.

Khí hậu xích đạo thường đặc trưng bởi lượng mưa trung bình năm lớn, độ ẩm không khí rất cao,… Chắc hẳn ít nhiều ai cũng từng nghe câu này, nhưng bạn có biết đặc điểm khí hậu của môi trường xích đạo ẩm có những gì không? Cùng KenhKienThuc tìm hiểu môi trường khí hậu đầy thú vị này nhé.

Môi trường xích đạo ẩm nằm ở khu vực nào trên trái đất?

Môi trường xích đạo ẩm phân bố chủ yếu ở khu vực bồn địa Công-gô và miền duyên hải phía Bắc vịnh Ghi-nê.

Cụ thể, các khu vực khí hậu xích đạo ẩm thường nằm ngoài biên độ thông thường của hoạt động ITCZ ​​— ở ven biển Madagascar, ven biển phía đông nam Brazil và phần lớn Trung Mỹ và miền tây Colombia.

Đây là nơi gió mậu dịch thổi vào bờ quanh năm. Ở những khu vực này, gió mậu dịch gặp phải các đường bờ biển được hỗ trợ bởi các hàng rào núi kích thích sự hình thành lượng mưa do không khí nhiệt đới ấm.

Một số khu vực này cũng có thể nhận được lượng mưa từ các nhiễu động nhiệt đới, bao gồm cả xoáy thuận nhiệt đới.

Môi trường xích đạo ẩm nằm ở khu vực nào trên trái đất?

Cảnh quan tiêu biểu của môi trường xích đạo ẩm?

Cảnh quan tiêu biểu nhất của môi trường xích đạo ẩm là rừng rậm xanh quanh năm. Bạn có thể thấy thông qua những cánh rừng rậm ở các khu vực như bồn địa Công-gô hay miền duyên hải phía Bắc vịnh Ghi-nê.

Rừng rậm xanh quanh năm có 5 tầng chính: tầng cây vượt tán; tầng cây gỗ cao; tầng cây gỗ cao trung bình; tầng cây bụi; tầng cỏ quyết.

Sở dĩ ở loại thời tiết này, cây cối thường có nhiều tầng là do ở đây có nhiệt độ và độ ẩm cao, lượng mưa lớn quanh năm tạo điều kiện cho rừng cây phát triển rậm rạp. Ngoài ra, ở vùng cửa sông, ven biển lầy bùn có rừng ngập mặn.

Cảnh quan tiêu biểu của môi trường xích đạo ẩm?

Đặc điểm khí hậu của môi trường xích đạo ẩm như thế nào?

Môi trường xích đạo có khí hậu nóng ẩm quanh năm, độ ẩm không khí rất cao, trung bình trên 80%, biên độ nhiệt giữa tháng thấp nhất và cao nhất rất nhỏ (30C), lượng mưa trung bình năm lớn, lượng mưa nhiều nhất ở xích đạo và giảm dần về hai cực.

Gió ở đây là khá hiếm, ngoại trừ khi xảy ra các cơn giông hay bão có liên quan tới áp thấp cục bộ, đất bị rửa trôi để lộ ra các lớp đất có nguồn gốc từ đá ong có màu đỏ.

Ngoài ra, đặc trưng của loại khí hậu này chính là nắng nóng và ẩm, nhiều mưa quanh năm và biên độ nhiệt tương đối cao, khoảng 30 độ.

Đặc điểm khí hậu của môi trường xích đạo ẩm như thế nào?

Xem thêm:

Như vậy, chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu qua những điểm nổi bật nhất trong các đặc điểm khí hậu của môi trường xích đạo ẩm. Đừng quên Like, Share bài viết để KenhKienThuc có thêm động lực ra nhiều bài viết chất lượng hơn nữa nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan