ETA là viết tắt của từ gì? Cách phân biệt ETA và ETD trong vận tải

Trong logistics và chuỗi cung ứng, chúng ta thường hay gặp phải thuật ngữ ETA trong các chứng từ vận tải, dùng trong vận chuyển hàng hóa bằng đường biển, đường bộ hay đường hàng không, tàu hỏa. Vậy ETA là viết tắt của từ gì? Cách phân biệt được ETA và ETD trong vận tải như thế nào? Hãy cùng KenhKienThuc tìm hiểu thông tin về thuật ngữ này ngay trong bài viết dưới đây nhé!

ETA là viết tắt của từ gì?

ETA là viết tắt của từ gì

ETA là một thuật ngữ dùng trong vận tải, là tên viết tắt của cụm từ Estimated Time Arrival có nghĩa là ngày giờ dự kiến mà hàng hóa sẽ đến cảng đích.

Phương thức vận chuyển có thể là đường hàng không, đường biển hoặc vận chuyển nội địa như tàu lửa, xe tải.

ETA phụ thuộc vào điều kiện giao hàng và các tác nhân bên ngoài khác ảnh hưởng đến tiến độ vận chuyển. Vì vậy, việc tính toán khoảng thời gian này bằng cách xác định 1 khoảng thời gian nhất định và giảm trừ cho 1 số ảnh hưởng về tốc độ của tàu, gió… Ngoại trừ 1 số rủi ro không lường trước được.

ETD là viết tắt của từ gì?

ETA là viết tắt của từ gì vậy

ETD là tên viết tắt của nhiều cụm từ, trong vận tải thì nó sẽ là tên viết tắt của Estimated Time of Departure có nghĩa là ngày giờ khởi hành dự kiến của lô hàng.

Thời gian này sẽ được căn cứ dựa trên thông tin hành trình của phương tiện vận chuyển do người vận chuyển cung cấp dựa trên nhiều yếu tố như thời tiết, tốc độ phương tiện, hành trình trước đó của phương tiện vận chuyển…

Cách phân biệt ETA và ETD trong vận tải

ETA là viết tắt của từ gì vậy?

Giống nhau

  • Cả ETA và ETD đều xác định thời gian dự kiến nên trong nhiều trường hợp thời gian sẽ không chính xác so với thực tế.
  • Bị tác động từ các yếu tố bên ngoài như phương tiện vận chuyển, khối lượng hàng hóa, điều kiện thời tiết, loại hàng hóa hoặc các tác nhân khác…
  • Hai thuật ngữ này thường bị nhầm lẫn giữa ATA (Actual time of arrival) và ATD (Actual time of departure)

Khác nhau

Tên viết tắt

  • ETA là tên viết tắt của Estimated Time of Arrival
  • ETD là tên viết tắt của Estimated/Expected Time of Departure

Thời gian dự kiến

  • ETA là xác định thời gian hàng hóa đến cảng đích
  • ETD là xác định thời gian hàng hóa khởi hành từ cảng đi

Lưu ý

Vì đây là thời gian dự kiến nên việc xác định mức thời gian này nhiều khi sẽ không chính xác so với mức thời gian thực tế. Vì vậy để tránh trường hợp khách hàng phàn nàn về những thông tin này, bạn cần giải thích rõ ràng, chi tiết để khách hàng hiểu rõ hơn về thuật ngữ này.

ETD là thời gian dự kiến khởi hành, không nhất thiết phải là cảng đầu tiên tàu vận chuyển mà tàu sẽ đến nhiều cảng khác nhau và thời gian của từng cảng cũng sẽ được xác định dự kiến.

Ngoài ra, nhiều hãng tàu hiện nay vận chuyển bằng đường biển đã có nhiều thông tin cập nhật trên website của cảng, website của hãng tàu nên bạn cũng có thể dễ dàng tra cứu vị trí của tàu trong vòng 24h bằng định vị vệ tinh hoặc đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển…

ETA được sử dụng như thế nào trong vận tải

Khi cả 2 bên đã ký kết hợp đồng thuê tàu thì những điều khoản sẽ được thực hiện giữa 2 bên bao gồm:

  • Prompt: trong vài giờ ngay sau khi ký kết hợp đồng tàu sẽ đến cảng để xếp hàng
  • Promptismo: trong ngày ký kết hợp đồng xong tàu sẽ xếp hàng ngay
  • Spot promt: sau vài giờ ký kết hợp đồng tàu sẽ xếp hàng ngay

Ngay sau khi ký kết hợp đồng thì chủ tàu phải thông báo ngay cho người thuê biết thời gian dự kiến tàu đến cảng xếp hàng (ETA).

Phân loại ETA trong xuất nhập khẩu

Trong các hoạt động xuất nhập khẩu, ETA được phân chia thành 2 loại dựa theo hình thức vận tải.

ETA trong hàng hải

trả lời ETA là viết tắt của từ gì

ETA trong hàng hải là sự ước tính thời gian tàu đến. Hàng hải quốc tế có hình thức thuê tài phổ biến là thuê tàu chợ.

Thuê tàu chợ là chạy tàu thường xuyên trên 1 tuyến đường nhất định và ghé qua những cảng nhất định theo 1 lịch trình cố định. Tàu chợ có cấu tạo khá phức tạp và thường chỉ chở được 1 khối lượng hàng hóa nhỏ.

Người ta sẽ gọi chủ tàu là shipowner và người thuê tàu là Charterer. Người thuê có thể thuê một phần chiếc tàu hoặc nguyên chiếc tàu tùy thuộc vào số lượng hàng hóa để chở hàng hóa từ cảng này sang cảng khác.

Đối với hình thức thuê tàu chợ này, sự thỏa thuận giữa người thuê tàu và chủ tàu, giữa người thuê tàu và chủ hàng hóa được điều chỉnh bằng văn bản hợp đồng thuê tàu. Bản hợp đồng còn được người trong ngành gọi với cái tên là C/P.

Hiện nay, trong thủ tục hàng hóa để xuất cho bên mua thì bên bán phải dùng ký hiệu ETA để ước tính thời gian hàng hóa đến để bên mua có thể tới lấy hàng đúng giờ.

ETA trong vận tải

ETA trong vận tải có 2 loại:

ETA trong vận chuyển hàng không

thắc mắc ETA là viết tắt của từ gì

Hình thức vận chuyển này có ưu điểm lớn nhất là tốc độ nhanh, hạn chế được tối đa các vấn đề phát sinh trong quá trình vận chuyển. Nhưng bù lại cước phí lại cao, khối lượng hàng hóa vận chuyển không được nhiều và danh mục hàng hóa vận chuyển không đa dạng.

ETA trong vận chuyển hàng hóa đường bộ

giải đáp ETA là viết tắt của từ gì

Hình thức vận chuyển này sẽ sử dụng các phương tiện ô tô, xe tải hoặc container để vận chuyển hàng hóa. Đây được xem là cách vận chuyển phổ biến nhất hiện nay, có tính động cơ và khả năng thích nghi cao, phù hợp với mọi địa hình, khí hậu. Tuy nhiên chúng cũng sẽ bị giới hạn bởi kích thước và khối lượng hàng hóa vận chuyển.

Xem thêm:

Trên đây là tổng hợp những kiến thức về ETA mà KenhKienThuc muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích và giúp bạn trả lời được câu hỏi “ETA là viết tắt của từ gì?” cũng như bổ sung thêm cho mình những kiến thức mới nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan