FDI là viết tắt của từ gì? Tất tần tật thông tin về FDI

Một trong những điều gây cản trở lớn nhất trong quá trình phát triển là nguồn lực kinh tế yếu kém, nhỏ lẻ. Do vậy, việc huy động và sử dụng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài là 1 bước tiến rất quan trọng. Cùng tìm hiểu xem FDI là viết tắt của từ gì và các đặc điểm của nó nhé!

Bạn đang có ý định lập nghiệp? Bạn muốn mở rộng quy mô phát triển của công ty? Bạn muốn tìm hiểu về nguồn vốn đầu tư FDI? Hãy cùng KenhKienThuc tìm hiểu FDI là viết tắt của từ gì và các thông tin liên quan đến FDI ngay trong bài viết dưới đây nhé!

FDI là viết tắt của từ gì?

FDI là viết tắt của từ gì

FDI là tên viết tắt của cụm từ Foreign Direct Investment, có nghĩa là đầu tư trực tiếp nước ngoài. Nó là 1 hình thức đầu tư dài hạn của cá nhân hoặc tổ chức quốc gia này vào 1 quốc gia khác với cách thiết lập cơ sở kinh doanh, nhà xưởng sản xuất.

Mục đích của hình thức này là nhằm đạt được những lợi ích lâu dài và nắm quyền cơ sở kinh doanh này.

Giải thích rõ hơn về FDI, tổ chức Thương mại Thế giới WTO định nghĩa rằng: FDI (đầu tư trực tiếp nước ngoài) diễn ra khi 1 nhà đầu tư từ 1 quốc gia (nước chủ đầu tư) có được 1 tài sản ở quốc gia khác (nước thu hút đầu tư) đi kèm với quyền quản lý tài sản đó. Thứ để phân biệt giữa FDI và các công cụ tài chính khác là phương diện quản lý.

Trong phần lớn các trường hợp, cả tài sản lẫn nhà đầu tư mà người đó quản lý ở nước ngoài là các cơ sở kinh doanh. Trong những trường hợp đó, nhà đầu tư thường được gọi là công ty mẹ và các tài sản gọi là công ty con hoặc chi nhánh công ty.

Vốn FDI là gì?

Vốn FDI là dòng vốn của các cá nhân, tổ chức của nền kinh tế này, đầu tư vào các hoạt động sản xuất, kinh doanh trên lãnh thổ của nền kinh tế khác với mục đích nhằm sản sinh lợi nhuận hay các lợi ích khác cho nhà đầu tư.

Nguồn gốc và bản chất của FDI

Dù FDI xuất hiện trễ hơn so với các hoạt động kinh tế đối ngoại khác khoảng vài chục năm, tuy nhiên nó đã nhanh chóng thiết lập được vị thế của mình trong quan hệ quốc tế. FDI dần trở thành xu thế tất yếu của lịch sử, một nhu cầu thiết yếu của mọi đất nước trên toàn thế giới.

FDI là viết tắt của từ gì vậy

Về bản chất, FDI là một sự kết hợp về nhu cầu của các bên, 1 bên là nhà đầu tư và 1 bên là quốc gia tiếp nhận đầu tư. Cụ thể trong đó là:

 • Có thiết lập về quyền và nghĩa vụ của nhà đầu tư tới nơi được đầu tư
 • Đối với các nguồn vốn đã được đầu tư, tạo lập quyền sở hữu và quyền quản lý
 • Có liên quan đến sự mở rộng thị trường của các doanh nghiệp, tổ chức toàn cầu
 • Đi kèm với quyền chuyển giao kỹ thuật, công nghệ của nước đầu tư với nước nhận đầu tư
 • Luôn gắn liền với việc phát triển của thị trường thương mại quốc tế và tài chính quốc tế

Đặc điểm của FDI

Đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI là hình thức mang tính khả thi và mang lại hiệu quả kinh tế rất lớn. Vì vậy, mục đích hàng đầu của FDI là đem lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư.

Thu nhập mà phía nhà đầu tư có được mang tính chất là thu nhập kinh doanh. Loại hình thu nhập này sẽ hoàn toàn tùy thuộc vào kế kinh tế phát triển thì các nước được đầu tư phải có hệ thống pháp lý rõ ràng.

Muốn thu hút nhận được đầu tư và thúc đẩy phát triển kinh doanh.

trả lời FDI là viết tắt của từ gì vậy

Tỷ lệ đóng góp của 2 bên trong vốn điều lệ hay vốn pháp lý là cơ sở quy định quyền và nghĩa vụ của các bên. Bên cạnh đó, lợi nhuận và rủi ro của các nhà đầu tư cũng tương tự với tỷ lệ này.

Các nhà đầu tư sẽ có quyền tự quyết định đầu tư, quyết định sản xuất kinh doanh và tự chịu trách nhiệm về rủi ro. Ngoài ra, họ được tự do trong việc lựa chọn lĩnh vực đầu tư, hình thức đầu tư… Vì vậy có thể đưa ra những quyết định phù hợp nhất mang lại lợi nhuận cao.

FDI thường được thực hiện thông qua việc xây dựng mới hoặc mua lại toàn bộ hay 1 phần doanh nghiệp đang hoạt động bằng cách mua cổ phiếu để thông tin xác nhận.

Vai trò của FDI

Về mặt tích cực

 • Trực tiếp điều hành và quản lý vốn bởi người nước ngoài nên họ có kỹ năng tốt và trách nhiệm cao.
 • Tạo được nguồn thu ngân sách lớn cho các bên.
 • Cung cấp nguồn vốn cho sự phát triển kinh tế, xã hội trong nước và thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế.
 • Tránh được khoản phí mậu dịch và hàng rào bảo hộ mậu dịch của các nước tiếp nhận đầu tư.
 • Mở rộng thị trường tiêu thụ cùng với đó là quy mô sản xuất rộng lớn, giá thành sản xuất giảm, nâng cao sản xuất phù hợp với thu nhập của người dùng.
 • Khai thác nguồn tài nguyên khoáng sản và lao động dồi dào, đào tạo nhân công chất lượng cao và tăng số lượng việc làm.

thắc mắc FDI là viết tắt của từ gì vậy

Về mặt tiêu cực

 • FDI mang lại khá nhiều tác động tích cực, tuy nhiên cũng mang lại những tác động tiêu cực điển hình như:
 • Đối phó với nhiều gánh nặng của môi trường mới về xung đột chính trị, vũ trang, hoặc những tranh chấp nội bộ, mâu thuẫn trong khác biệt về tư duy truyền thống.
 • Trường hợp doanh nghiệp thực hiện việc đầu tư ra nước ngoài thì nguồn vốn đầu tư trong nước sẽ giảm hoặc mất đi. Điều này gây trở ngại cho việc tìm kiếm nguồn vốn để phát triển, giải quyết áp lực việc làm trong nước, vì vậy có nguy cơ dẫn đến suy thoái nền kinh tế.
 • Có thể dẫn đến việc thay đổi các chính sách trong nước vì khi đưa ra yêu cầu đầu tư, các nhà đầu tư thường có biện pháp vận động nhà nước theo hướng có lợi cho mình.
 • Có sự thay đổi liên tục giữa các luồng vốn dẫn đến cán cân kinh tế dịch chuyển theo trong quá trình cạnh tranh giữa các doanh nghiệp với nhau.

Xem thêm:

Trên đây KenhKienThuc đã chia sẻ đến bạn FDI là viết tắt của từ gì cũng như các đặc điểm, vai trò của FDI. Hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích với bạn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan