Gia Cát Lượng là ai? Vị tiên tri tài năng xuất chúng của lịch sự Trung Hoa

Trong lịch sử Trung Quốc, không thể không nhắc đến một nhân vật xuất chúng và tài ba, được phong danh hiệu nhà tiên tri vĩ đại trong nhiều lĩnh vực từ chính trị, quân sự, phong thủy, giáo dục, đến ngoại giao. Bài viết này của KenhKienThuc sẽ cung cấp những thông tin chi tiết giải đáp thắc mắc Gia Cát Lượng là ai nhé.

Gia Cát Lượng là ai?
Gia Cát Lượng – Vị tiên tri tài năng xuất chúng của lịch sự Trung Hoa

Gia Cát Lượng là ai?

Gia Cát Lượng là một nhân vật có thật trong lịch sử Trung Quốc nhưng hình tượng Khổng Minh Gia Cát Lượng được biết đến chủ yếu qua cuốn tiểu thuyết nổi tiếng “Tam Quốc diễn nghĩa” của nhà văn La Quán Trung.

Ông được nổi tiếng qua hàng ngàn năm lịch sử thế giới với tài năng xuất chúng, khả năng tiên tri đáng kinh ngạc. Gia Cát Lượng tinh thông tất cả các lĩnh vực thiên văn, quân sự, kinh tế,…

Ông là một quân sư, nhà chính trị ngoại giao kiệt xuất trong lịch sử Trung Quốc và được coi là khai quốc công thần, Thừa tướng của nhà Thục Hán thời Tam Quốc.

Khổng Minh - Gia Cát Lượng là ai?
Gia Cát Lượng là ai?

Tiểu sử Gia Cát Lượng

Gia Cát Lượng tên thật là gì?

Gia Cát Lượng tự là Khổng Minh, hiệu là Ngọa Long.

Gia Cát Lượng sinh năm bao nhiêu?

Gia Cát Lượng sinh năm 181 và mất năm 234, hưởng 53 tuổi.

Gia Cát Lượng quê ở đâu?

Gia Cát Lượng được sinh ra tại vùng đất Dương Đô, Từ Châu, nay thuộc huyện Nghi Nam, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Ông là người con thứ 2 trong một gia đình có 3 anh chị em. Ông mồ côi cha mẹ năm 12 tuổi.

Tài năng xuất chúng của Gia Cát Lượng

Có lẽ, chẳng ai có thể bàn cãi được về tài năng của Gia Cát Lượng, bởi ông được biết đến là một người vô cùng tài giỏi và xuất chúng về tất cả các lĩnh vực. Không chỉ vậy, ông còn được biết đến với tài tiên đoán thần kỳ và rất được mọi người nể phục.

Về khả năng dự đoán của Gia Cát Lượng có thể kể đến lúc ông qua đời. Khi Gia Cát Lượng lâm chung, ông đã dặn dò binh lính hãy khiêng quan tài của mình theo hướng mà đoàn quân lui về Hán Trung, đi dọc đường, dây thừng đứt ở đâu thì chôn ngại tại chỗ đó.

Đúng như vậy, đi mãi phía núi Định Quân thì dây thừng bỗng dưng bị đứt, quân lính nghe lời bèn đào huyệt để chôn. Đào được một lúc thì quan tài tự sập xuống, huyệt vừa khít ôm tròn lấy. Đồng thời ông cũng dặn dò binh lính không được để lại dấu vết hay chôn với bất kỳ tài sản nào để tránh bị phát hiện.

giải đáp Gia Cát Lượng là ai?
Tài năng xuất chúng của Gia Cát Lượng

Chưa hết, trước lúc mất, ông có dặn dò con cháu mình về chuyện một số người trong bọn họ sẽ gặp nạn lớn, khi đó hãy cho dỡ nhà và lấy phong thư được dấu ở bên trong đó. Sau này khi ông mất, Tư Mã Viêm lên ngôi vua đã có ý định diệt trừ hậu duệ nhà Gia Cát. Lúc này, cả nhà lâm nguy, khi bị truy hỏi về di chúc Gia Cát Lượng để lại thì mọi người đã kể ra lời dặn của ông.

Sau khi nghe kể, Tư Mã Ý đã sai người dỡ nhà lên, thấy một phong thư đề chữ mà chỉ vua mới có thể xem – Ngộ hoàng nhi khai. Tư Mã Viêm mở ra, bên trong chỉ vỏn vẹn 3 chữ “Xin lùi 3 bước”. Vừa lùi xong thì chiếc xà ngang đã rơi thẳng xuống chỗ vua ngồi. Qua đó càng khiến mọi người nể phục về tài tiên đoán của ông hơn bao giờ hết.

Không chỉ vậy, Gia Cát Lượng còn là một tài năng kiệt xuất với tài trí thông minh, “trên thông thiên văn, dưới tường địa lý”. Ông là một danh nhân lịch sử rất được người Nhật coi trọng. Không chỉ bởi tài năng xuất chúng mà còn là sự trung thành, đó mà điều không phải một về tôi tớ nào cũng có được.

Sự nghiệp của Gia Cát Lượng

Gia Cát Lượng – Phò tá của Lưu Bị

Gia Cát Lượng được Lưu Bị biết đến là do sự tiến cử của Tư Mã Huy trong lúc bàn chuyện thiên hạ. Lưu Bị nghe danh được Gia Cát Khổng Minh và Bàng Thống liền muốn diện kiến và bảo Tư Mã Huy đưa đến gặp mặt.

Tuy nhiên, Tư Mã Huy đã khuyên ông nên đến gặp Gia Cát Lượng trước và liền dẫn ông đến nhà.
Lúc này, không chỉ có Tư Mã Huy mà Từ Thứ – một mưu sĩ mà Lưu Bị rất tin tưởng cũng gợi ý ông nên đến gặp Gia Cát Lượng. Vì vậy mà mong muốn chiêu mộ được “con rồng nằm” Gia Cát Khổng Minh trong Lưu Bị ngày càng mạnh mẽ.

Lúc đó, Lưu Bị đã 47 tuổi, còn Gia Cát Lượng chỉ mới 27 tuổi, vậy mà người đàn ông trung niên ấy đã phải đích thân đến tận Long Trung để gặp gỡ mà ngỏ lời mời chàng trai này về giúp sức cho mình. Phải đến lần thứ 3 thì Lưu Bị mới có cơ hội gặp được Gia Cát Lượng. Và chính cuộc gặp gỡ này càng khiến Lưu Bị ấn tượng mạnh hơn về Khổng Minh khi ông trình bày về Long trung Kế sách.

Với Lưu Bị, có được Gia Cát Lượng chính là điều may mắn nhất mà ông có được trong thời đó. Bởi Lưu Bị đã từng nói rằng “Gặp được Khổng Minh như cá gặp nước vậy”. Nhờ Gia Cát Lượng mà Lưu Bị đã gây dựng được sự nghiệp vững chắc của mình trong suốt 50 năm thời Thục Hán.

Gia Cát Lượng là ai?
Gia Cát Lượng phò tá Lưu Bị

Hỗ trợ Lưu Bị đánh Tào

Vào 8/208, khi quân Tào đuổi đến và bắt đầu áp sát Kinh Châu, lúc này Lưu Bị dẫn quân của mình cùng gia quyến và Gia Cát Lượng chạy đến Giang Lăng. Trước đó, Gia Cát Lượng đã khuyên Lưu Bị đánh Lưu Tông để có được quân và đất Kinh Châu. Tuy nhiên Lưu Bị lại không nỡ, vì vậy quân của Lưu Bị cứ bị quân Tào rượt đuổi.

Lúc đó, Gia Cát Lượng đã khuyên Lưu Bị liên kết với nhà Ngô để đánh Tào nhân lúc Lỗ Túc đang đến gặp hai người. Tình thế cấp bách, Lưu Bị đã đồng ý để Gia Cát Lượng theo Lỗ Túc về Đông Ngô thương lượng. Lúc này, Tôn Quyền đã có quyết tâm đánh quân Tào, thế nhưng khi Gia Cát Lượng đến nhờ giúp đỡ và liên minh thì Tôn Quyền vẫn tỏ ra lo lắng và suy nghĩ liệu có nên liên kết hay không.

Gia Cát Lượng là ai?
Gia Cát Lượng hỗ trợ Lưu Bị đánh Tào

Biết được tính Tôn Quyền, Gia Cát Lượng đã nói những lý lẽ khích tướng để Tôn Quyền khó mà chối cãi được. Vì vậy đã có một cuộc liên minh giữa 2 bên.

Cũng trong lần này mà Gia Cát Lượng đã lọt vào tầm ngắm của Tôn Quyền và đã sai Gia Cát Cẩn là anh trai của Gia Cát Lượng để khuyên nhủ em trai. Tuy nhiên chưa kịp mở lời đã bị Gia Cát Lượng chối từ. Đây chính là biểu hiện cho sự trung thành của ông với Lưu Bị.

Trong trận đấu quân Tào lần này, Gia Cát Lượng đã tạo được dấu ấn mạnh mẽ khi giúp Lưu Bị có được 4 quận ở phía Nam mà không phải bỏ nhiều công sức và tổn hại. Tham mưu của Gia Cát Lượng được xem là một sách lược đầy táo bạo nhưng cũng rất thành công.

Quân sư cho Lưu Bị bình kinh Châu và trở thành Thừa Tướng

Sau này, khi có được Kinh Châu, việc quan trọng nhất chính là làm yên lòng dân để củng cố và xây dựng thế lực. Nhờ có quân sư là Gia Cát Lượng mà Lưu Bị lên như diều gặp gió, ngày càng được lòng dân và các quần thần.

Trong giai đoạn này, vai trò của Gia Cát Lượng chủ yếu là bình ổn các hoạt động nội bộ giúp cho lương thảo quân đội đầy đủ. Với sự ổn định mà Gia Cát Lượng tạo ra thì Lưu Bị đã yên tâm thể hiện tài năng của mình với việc giành được Ích Châu.

Sau đó thì Gia Cát Lượng đã được phong làm thừa tướng để phò tá cho Lưu Bị, coi quản các công việc hành chính. Gia Cát Lượng xây dựng chính sách “lấy yên dân làm gốc” và bảo vệ người dân một cách tối đa nhất.

Gia Cát Lượng là ai?
Quân sư cho Lưu Bị và trở thành Thừa Tướng

Phò tá Lưu Thiện dưới sự ủy tác của Lưu Bị

Năm 221, Lưu Bị lên ngôi vua, nhưng vừa lên đã muốn đánh Kinh Châu để trả thù cho Quan Vũ. Gia Cát Lượng khuyên ngăn không nổi và ngay sau đó Lưu Bị đã thất bại. Điều này khiến Lưu Bị đã quá mất mặt mà bệnh nặng chết.

Khi hấp hối, Lưu Bị đã giao lại đại sự cho Gia Cát Lượng và dặn dò con trai “coi thừa tướng như cha”. Nghe được vậy, Gia Cát Lượng đã quỳ xuống và nguyện chết cũng một lòng cung cúc tận tụy.

Năm 17 tuổi, Lưu Thiện lên ngôi hoàng đế, một tay Gia Cát Lượng bình ổn đại cục và thâu tóm quyền lực, chỉnh đốn lại lực lượng nội bộ. Chính Lưu Thiện đã từng khẳng định rằng “Chính là họ Gia Cát đã cứu quả nhân”.

Lúc này, Gia Cát Lượng thực hiện chính sách liên minh Ngô – Thục và nhận được nhiều sự phản đối. Điều này là tất yếu bởi Lưu Bị chết có nguyên nhân chính đến từ việc đánh Ngô. Tuy nhiên đại cục có thể thấy rằng chỉ có việc liên minh Ngô – Thục thì việc đánh Tạo ngụy mới có thể thành công được.

Gia Cát Lượng là ai?
Quân sư cho Lưu Bị bình kinh Châu và trở thành Thừa Tướng

5 lần thất bại với chiến dịch đánh tào

Năm 227, Gia Cát Lượng quyết định xin Lưu Thiện hạ chỉ ủy quyền cho ông đem quân đi đánh Tòa, thực hiện chiến dịch của mình để có thể khôi phục lại giang sơn nhà Hán. Lưu Thiện đã đồng ý, quyết định để Gia Cát Lượng thực hiện công cuộc này.

Gia Cát Lượng vì thiếu kinh nghiệm trong việc ra trận nên đã quyết định lựa chọn sách lược tấn công một cách thận trọng nhất. Tướng quân Ngụy Diên đã hiến kế cho Gia Cát Lượng thì đều không được đồng ý.

Từ năm 228 – 234, đã diện ra 5 lần thực hiện chiến dịch Bắc nạt nhưng Gia Cát Lượng đều thất bại là không thể giành lại được giang sơn. Dù có được những thắng lợi nhất định nhưng về cơ bản thì vẫn thất bại. Việc thất bại này đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau, không phải vì năng lực yếu kém.

Gia Cát Lượng là ai?
Gia Cát Lượng đánh quân Tào

Sự ra đi của Gia Cát Lượng

Gia Cát Lượng sau 5 lần thất bại với chiến dịch Bắc nạt, đã dẫn đến bệnh tình ông trở nên nghiêm trọng hơn rất nhiều và dẫn đến sự ra đi của ông vào tháng 8/234, khi ấy ông mới 54 tuổi. Đây cũng chính là lúc đang diễn ra chiến dịch đánh Tào lần thứ 6.

Thời điểm Gia Cát Lượng qua đời, theo ghi chép từ sách thì “ở trên khoảng trời phía Bắc, có một ngôi sao đỏ rất lớn, từ phía Đông Bắc theo phía Tây Nam chợt lóe sáng rồi tắt đi”. Điều này ý nói Gia Cát Lượng chính là một ngôi sao sáng của phương Bắc.

Xem thêm:

Trên đây là toàn bộ thông tin về chủ đề “Gia Cát Lượng là ai?” và tài năng kiệt xuất của ông trong lịch sử. Mong rằng những chia sẻ trên của KenhKienThuc sẽ mang đến người đọc những thông tin bổ ích.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan