Hợp hoan bì có tác dụng gì? Vị thuốc trong điều trị mất ngủ

Hợp hoan bì là một loại dược liệu quý trong y học dân gian. Cùng KenhKienThuc giải đáp thắc mắc hợp hoan bì có tác dụng gì trong bài viết chia sẻ dưới đây.

Hợp hoan bì là một loài hoa có nhiều công dụng được ông cha ta sử dụng trong đông y từ xa xưa. Hiện nay, nó vẫn được sử dụng để hỗ trợ một vài tình trạng gây mệt mỏi, mất ngủ. Nếu bạn muốn tìm hiểu hợp hoan bì có tác dụng gì thì cùng KenhKienThuc khám phá ngay bên dưới nhé.

Hợp hoan bì có tác dụng gì?

Hợp hoan bì là cây gì?

Hợp hoan bì là cây gì?
Cây hoan bì

Hợp hoan bì còn có rất nhiều các tên gọi khác nhau như: hợp hôn bì, dạ hợp bì, bạch hoan bì, thanh thường bì.

Hợp hoan bì chính xác là vỏ cây khô của cây Hợp hoan (tên khoa học là Albizzia julibrissin Durazz), thuộc họ Đậu (Fabaceae).

Loại cây được trồng hoặc mọc nhiều ở vùng có khí hậu cận nhiệt đới, ưa mát, thường trồng làm cảnh ở công viên. Cây gỗ, lá mở rộng vào ban ngày, đến đêm thì cụp lại.

Nếu muốn có hợp hoan bì chất lượng thì mùa thu hái thường rơi vào mùa thu hay mùa hạ. Bóc lấy phần vỏ cây rồi sau đó đem phơi khô.

Hợp hoan bì thành phẩm có hình ống hoặc hình máng, dài từ 60 – 70cm, vỏ dày khoảng 0,15cm – 0,35cm. Mặt ngoài màu nâu gio, mọc dày những nốt màu đỏ nâu, có vân nhăn dọc và nốt đốm hoa, màu đen hình phiến.

Mặt trong màu trắng vàng, phẳng trơn có vân dọc nhỏ. Cứng giòn, mặt cắt màu trắng vàng giống như miếng gai nhiều xơ. Hơi có mùi thơm, vị chát mà hơi đắng.

Hợp hoan bì là gì?

Hợp hoan bì có tác dụng gì?

Theo y học cổ truyền, đây là vị thuốc có tác dụng dưỡng tâm, an thần, giải trầm uất, hỗ trợ điều trị tình trạng mất ngủ, căng thẳng, suy nhược thần kinh. Từ lâu nó đã được sử dụng và phổ biến trong dân gian.

Ngoài ra, hợp hoan bì còn kết hợp với một số vị thuốc khác giúp điều trị một số bệnh như:

  • Trị suy nhược thần kinh, mất ngủ
  • Trị tâm thần không yên, u uất mất ngủ
  • Chữa chấn thương gãy xương, giúp xương mau liền
  • Hỗ trợ điều trị ung thư, u bướu

Các vị thuốc hợp hoan bì phổ biến

Dưới đây làm một vài đơn thuốc phổ biến của hợp hoan bì thường được sử dụng:

  • Trị suy nhược thần kinh, mất ngủ: Hợp hoan bì 10g, bá tử nhân 10g, toan táo nhân 10g.
  • Trị tâm thần không yên, u uất mất ngủ: Hợp hoan bì 15g, bạch thược 20g, bá tử nhân 14g, long xỉ 12g, hổ phách 10g. Sắc uống. Ngày 2 lần, mỗi lần 6 – 12g.
  • Chữa chấn thương gãy xương, giúp xương mau liền: Hợp hoan bì 10g, bạch liễm 10g hoặc chỉ cần 15g hợp hoan bì.

Các vị thuốc hợp hoan bì phổ biến

Xem thêm:

Trên đây là bài viết về giải đáp thắc mắc hợp hoan bì có tác dụng gì chi tiết nhất. Nếu bài viết hữu ích với bạn, đừng quên Like, Share bài viết để KenhKienThuc có thêm động lực ra nhiều bài viết chất lượng hơn nữa nhé.

Đánh giá bài viết
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on reddit
Share on vk
Share on tumblr
Share on mix
Share on pocket
Share on telegram
Share on whatsapp
Share on email
Bài Viết Liên Quan