KOL là viết tắt của từ gì? 8 cách để trở thành KOL chuyên nghiệp

Thuật ngữ KOL đã không còn quá xa lạ đối với giới trẻ hiện nay. Nó đang là một xu hướng nổi trội và mang lại nhiều lợi ích khác nhau. Vậy KOL là viết tắt của từ gì? Làm thế nào để trở thành 1 KOL chuyên nghiệp? Hãy cùng KenhKienThuc tìm kiếm câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây nhé!

KOL là viết tắt của từ gì?

KOL là viết tắt của từ gì

KOL là viết tắt của cụm từ Key Opinion Leader, dịch ra Tiếng Việt là Người tư vấn quan điểm chính.

KOL là những người được đông đảo mọi người biết đến, có tầm ảnh hưởng lớn trong một lĩnh vực vào đó như ca sĩ, diễn viên, nhạc sĩ, MC, người mẫu, beauty blogger, vlogger, tiktoker… Họ thường chia sẻ những khía cạnh liên quan đến lĩnh vực mà mình đang làm, đang nghiên cứu và có chuyên môn tốt về lĩnh vực này.

KOL thường được các công ty lớn thuê để quảng bá, giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ của họ đến gần hơn với khách hàng.

Phân loại các nhóm KOL

KOL là viết tắt của từ gì vậy

Hiện nay, KOL có 3 nhóm chính:

Celebrity

Celebrity còn được gọi tắt là Celeb, họ thường là những người nổi tiếng, có sức ảnh hưởng lớn đối với cộng đồng như diễn viên, ca sĩ, ngôi sao hạng A… Họ thường có vai trò là hình ảnh đại diện cho các nhãn hàng hoặc là đại sứ thương hiệu…

Influencer

Influencer hay còn được gọi là những người truyền cảm hứng. Họ là những người mang các thông điệp hoặc thông tin bổ ích về 1 lĩnh vực nào đó đến với xã hội như nấu ăn, du lịch… Nhóm KOL này có thể là bất cứ ai thuộc bất cứ ngành nghề, lĩnh vực nào như streamer, vlogger…

Mass Seeder

Mass Seeder là nhóm người có sức ảnh hưởng trong phạm vi nhỏ hơn. Công việc của Mass Seeder là chia sẻ những thông tin từ nhóm Celebrity và Influencer với mục đích là quảng bá sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu đến với nhóm khách hàng nhỏ của mình.

Lợi ích của KOL với doanh nghiệp

Tăng độ nhận diện thương hiệu

trả lời KOL là viết tắt của từ gì

Bất kỳ một doanh nghiệp nào cũng mong muốn thương hiệu mình có chỗ đứng trên thị trường. Vì vậy, với mức độ phủ sóng và lòng tin của khách hàng dành cho KOL sẽ giúp cho thương hiệu được biết đến một cách rộng rãi.

Tiếp cận sâu rộng với khách hàng mục tiêu

KOL là những người am hiểu sâu sắc về 1 lĩnh vực nào đó. Vậy nên những sản phẩm, dịch vụ được KOL giới thiệu sẽ nhận được sự quan tâm và tin dùng từ nhóm người theo dõi họ. Chính vì vậy mà sản phẩm, dịch vụ được quảng cáo sẽ dễ dàng tiếp cận với nhóm khách hàng mục tiêu.

thắc mắc KOL là viết tắt của từ gì

Tăng độ uy tín cho sản phẩm, dịch vụ

Ngày nay khách hàng là những người tiêu dùng thông minh, họ thường rất do dự về chất lượng cũng như độ phù hợp với nhu cầu. Tâm lý chung của họ là sẽ tìm hiểu những bài review, chia sẻ của những người có chuyên môn.

Nhờ vậy ,qua quá trình nhận diện thương hiệu và đã có được lòng tin của khách hàng thì hành vi mua hàng sẽ được diễn ra nhanh chóng.

Cải thiện thứ hạng từ khóa khi làm SEO

Người theo dõi sẽ ưu tiên lựa chọn những thông tin được KOL chia sẻ. Vậy nên các bài viết của KOL có liên quan đến sản phẩm khách hàng quan tâm cũng sẽ nhận được nhiều sự quan tâm và tin tưởng, thứ hạng SEO cũng vì đó mà tăng lên.

Nguyên tắc lựa chọn KOL hiệu quả

Với sự phát triển của ngành nghề KOL như hiện nay, các doanh nghiệp, nhãn hàng có rất nhiều sự lựa chọn. Tuy nhiên để chọn lựa được KOL phù hợp với sản phẩm, dịch vụ, làm tăng doanh số bán hàng, tăng mức độ nhận diện thương hiệu trong thời gian ngắn nhất cần phải dựa vào các yếu tố dưới đây:

KOL phải phù hợp với sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp

giải đáp KOL là viết tắt của từ gì

Dựa vào các sản phẩm và kiến thức về lĩnh vực của KOL để có sự lựa chọn phù hợp. Họ sẽ dùng các kiến thức chuyên môn cùng những trải nghiệm của mình để tăng mức độ thuyết phục đối với khách hàng.

Nhóm khách hàng mục tiêu là người hâm mộ của KOL

Những người hâm mộ của KOL luôn theo dõi và cập nhật những trạng thái, chia sẻ của họ trên các nền tảng mạng xã hội. Do đó, việc tiếp cận sản phẩm, dịch vụ sẽ dễ dàng hơn nếu khách hàng mục tiêu thuộc nhóm người hâm mộ KOL.

Chọn những KOL được nhiều người yêu mến

trả lời câu hỏi KOL là viết tắt của từ gì

KOL có số lượng người yêu mến nhiều sẽ thúc đẩy mức độ nhận diện thương hiệu và lượng khách hàng tiềm năng tăng cao, giúp cho sản phẩm được lan tỏa trên diện rộng hơn.

Dựa vào thông điệp tích cực KOL mang lại

Nếu KOL luôn chia sẻ những thông điệp tích cực và các thông tin chân thật giúp thu hút được lượng lớn khách hàng. Nhờ vậy mà tạo được niềm tin của người theo dõi. Đồng thời, các sản phẩm, dịch vụ mà KOL đã trải nghiệm và chia sẻ sẽ được nhiều người biết đến và ưa chuộng hơn.

8 cách để trở thành KOL chuyên nghiệp

Hiểu thế mạnh của bản thân

Để có thể phát triển lâu dài bạn cần biết được thế mạnh của bản thân mình. Ví dụ như bạn cần phải có kiến thức chuyên sâu về 1 lĩnh vực nào đó, tập trung trau dồi và rèn luyện phát triển bản thân mình.

Những video chung chủ đề nhưng dạng nhiều mặt sẽ làm nổi bật được thế mạnh của bạn và người khác sẽ dễ dàng nhớ đến bạn.

Xác định nhóm khách hàng mục tiêu

Cần xác định được trong lĩnh vực bạn theo đuổi sẽ phù hợp với đối tượng khách hàng nào, độ tuổi bao nhiêu, mức thu nhập ra sao… Biết được đối tượng khách hàng mục tiêu sẽ giúp KOL dễ dàng xây dựng được chiến lược phát triển cho mình.

Đầu tư xây dựng content

KOL là viết tắt của từ gì

Dựa vào nhu cầu của khách hàng và các nền tảng mạng xã hội mà xây dựng thông điệp content phù hợp. Nội dung content cần phải chi tiết, ngắn gọn và đầy đủ. Bài viết hoặc video sau khi đăng tải lên mạng xã hội phải đảm bảo thỏa mãn nhu cầu và đem lại lợi ích cho khách hàng.

Tiếp thu những ý kiến đóng góp tích cực

Sau khi trở thành người của công chúng, việc xuất hiện nhiều luồng ý kiến trái chiều là điều không thể tránh khỏi. Lúc đó bạn cần chọn lọc và tích thu những ý kiến đóng góp tích cực để có thể cải thiện và phát triển bản thân tốt hơn, phù hợp với thị hiếu của khán giả.

Khi bạn có thể đáp ứng được nhiều nhu cầu thì lượng khán giả của bạn cũng sẽ được cải thiện hơn.

Chấp nhận những ý kiến trái chiều

Mỗi cá nhân sẽ có những ý kiến riêng cho mình, vì vậy bạn cần phải chấp nhận sự xuất hiện của những ý kiến tiêu cực. Hãy xem những ý kiến đó là động lực để mình cải thiện và phát triển hơn mỗi ngày.

Liên tục sáng tạo, làm mới nội dung

KOL là viết tắt của từ gì

Người xem sẽ luôn thích thú với những điều mới lạ, do đó dù bạn chỉ đang tập trung cho 1 lĩnh vực nhưng vẫn cần phải sáng tạo thêm nhiều nội dung để được đa dạng hơn.

Việc làm này không những giúp thu hút thêm nhiều người quan tâm hơn mà còn gây được sự thích thú cho khán giả và giúp phát triển tư duy hơn.

Không ngừng học hỏi, nâng cao chuyên môn

Để trở thành 1 KOL bạn cần phải thật giỏi 1 lĩnh vực nào đó. Ngày nay mọi thứ luôn đổi mới theo từng ngày, do đó cần phải luôn trau dồi thêm kiến thức, làm mới bản thân để mang lại những kiến thức mới và bổ ích cho khán giả, từ đó lượng người theo dõi cũng sẽ tăng lên.

Tăng cường mở rộng mối quan hệ

KOL cần phải có kỹ năng giao tiếp tốt và gây được thiện cảm với mọi người. Việc này giúp cho bạn được gần gũi hơn với người hâm mộ cũng như có thêm nhiều cơ hội để hợp tác cùng với các KOL khác giúp hình ảnh trở nên đa dạng hơn.

Xem thêm:

Trên đây là những thông tin, kiến thức về KOL mà KenhKienThuc muốn chia sẻ đến bạn nhằm giúp bạn có thể biết được KOL là viết tắt của từ gì cũng như các cách để trở thành 1 KOL chuyên nghiệp. Đừng quên truy cập KenhKienThuc để cập nhật thêm nhiều bài viết thú vị khác nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan