Liên minh châu Âu có bao nhiêu nước? Lịch sử hình thành khối EU

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến Liên minh châu Âu, vậy bạn có viết Liên minh châu Âu bao nhiêu nước không? Tìm hiểu ngay!

Liên minh châu Âu là một trong những tổ chức có sức ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới trong các lĩnh vực kinh tế và chính trị. Hãy cùng KenhKienThuc tìm hiểu xem hiện nay Liên minh châu Âu có bao nhiêu nước thông qua bài viết bên dưới nhé!

Liên minh châu Âu có bao nhiêu nước

Liên minh châu Âu là gì?

Liên minh châu Âu hay còn gọi là European Union (EU) có nghĩa là tổ chức liên minh kinh tế – chính trị các quốc gia thuộc châu Âu. Đây được xem là tổ chức thương mại lớn nhất và có quyền lực nhất trên thế giới.

EU phát triển thị trường chung thông qua hệ thống luật pháp tiêu chuẩn áp dụng cho tất cả thành viên thuộc khối để đảm bảo sự lưu thông của tự của hàng hóa, dịch vụ, vốn và cả con người. Khối EU ban đầu có 6 thành viên nhưng con số hiện nay đã lên đến 27 cho thấy sự lớn mạnh của tổ chức.

Liên minh châu Âu

Hãy cùng tìm hiểu một số giới thiệu chung về Liên minh châu Âu:

 • Trụ sở: Brussels (Bỉ)
 • Số lượng ngôn ngữ chính thức: 23
 • Ngày thành lập: 9/5/1950 (Ngày châu Âu)
 • Diện tích: 4.422.773 km² (Pháp có diện tích lớn nhất với 554.000 km2 và Malta nhỏ nhất với 300 km2);
 • Dân số: Khoảng 500 triệu người, chiếm 7,3% toàn thế giới (Đức có dân số lớn nhất với 82 triệu, ít nhất là Malta với 0,4 triệu).
 • Tổng GDP: 17,57 nghìn tỷ USD
 • Thu nhập bình quân đầu người: 32,900 USD/người/năm

Liên minh châu Âu có bao nhiêu nước?

Vậy Liên minh EU có bao nhiêu nước? Tổ chức này hiện nay có 27 thành viên chính thức gồm: Bỉ, Đức, Hà Lan, Luxembourg, Pháp, Đan Mạch, Ireland, Hy Lạp, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Ba Lan, Estonia, Hungary, Latvia, Litva, Malat, Séc, Síp, Slovakia, Slovenia, Bulgaria, Romania, Croatia, Ý, Áo, Phần Lan.

Trước năm 2017, khối EU có thêm nước Anh là thành viên, tuy nhiên nước này đã tổ chức trưng cầu ý dân và bỏ phiếu rời khỏi, sau đó, Anh chính thức rời khỏi EU, đây được xem là sự kiện lịch sử gây xôn xao dư luận thời điểm đó.

Một trong những nước đang có ý định rời khỏi khối liên minh là Đan Mạch và cũng đang tiến hành trưng cầu ý dân.

Liên minh châu Âu có bao nhiêu nước?

>>>Xem thêm: Châu Âu có bao nhiêu đất nước? Gồm những nước nào?

Quá trình phát triển của Liên minh châu Âu

Khi bạn đã nắm được thông tin Liên minh EU gồm những nước nào rồi, hãy cùng tìm hiểu về quá trình phát triển của tổ chức kinh tế lớn nhất thế giới nhé!

Lịch sử hình thành nên Liên minh châu Âu bắt đầu từ chiến tranh thế giới thứ II. Bộ trưởng Ngoại giao Pháp đã nêu ra đề xuất lần đầu tiên vào năm 9 tháng 5 năm 1950 về việc hội nhập châu Âu để ngăn chặn đấu tranh và phá hủy lẫn nhau.

Ban đầu, EU gồm 6 quốc gia là: Bỉ, Đức, Italia, Luxembourg, Pháp, Hà Lan. Đến năm 2007, tăng lên thành 28 thành viên, đến năm 2017 lại giảm đi một thành viên.

Quá trình phát triển của Liên minh châu Âu

Sau đây là danh sách các quốc gia thành viên sắp xếp theo năm gia nhập:

 • 1957: Bỉ, Đức, Italy, Luxembourg, Pháp, Hà Lan
 • 1973: Đan Mạch, Ireland, Anh (Đã rời)
 • 1981: Hy Lạp
 • 1986: Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha
 • 1995: Áo, Phần Lan, Thụy Điển
 • 2004: Séc, Hungary, Ba Lan, Slovakia, Slovenia, Litva, Latvia, Estonia, Malta, Cộng hòa Síp
 • 2007: Romania, Bulgaria.

Khối EU hình thành và phát triển từ lâu, có nhiều mối quan hệ ràng buộc chặt chẽ nên bộc lộ nhiều nhược điểm, không thống nhất được vấn đề người nhập cư, sự chênh lệch giàu nghèo giữa các thành viên,…

Minh chứng cho những yếu điểm này chính là sự kiện nước Anh rời khỏi khối Liên minh EU vào năm 2017 và ý định rời khối Liên minh của Đan Mạch.

Anh rời EU

Đặc điểm chính trị, tài chính của Liên minh châu Âu

Tất cả người dân các nước thành viên được quyền tự do đi lại và cư trú trong lãnh thổ giữa các nước thành viên. Nếu bạn là người dân của một trong các nước EU, bạn được quyền đến cư trú ở bất kỳ quốc gia nào không cần Visa, thẻ cư trú,…

Liên minh châu Âu có một chính sách đối ngoại và an ninh chung trên việc hợp tác chính phủ với những nguyên tắc nhất quán để bảo đảm chủ quyền quốc gia trên lĩnh vực này. Nếu một quốc gia bị đe dọa thì các thành viên khác phải hỗ trợ.

Đặc điểm chính trị, tài chính của Liên minh châu Âu

Người dân được quyền bầu cử và ứng cử chính quyền địa phương và Nghị viện châu Âu (Người đứng đầu và quản lý bộ máy của EU) ở bất kỳ quốc gia nào mà họ cứ trú.

Các thành viên Liên minh châu Âu đều sử dụng chung một loại tiền tệ là đồng Euro, chỉ có nước Anh là được sử dụng đồng Bảng Anh. Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) là ngân hàng quản lý toàn bộ hoạt động tiền tệ của khối.

Tuy tổ chức EU hiện nay tồn tại rất nhiều mâu thuẫn và bất ổn nhưng nó vẫn là tổ chức kinh tế hàng đầu thế giới ở thời điểm hiện tại.

Lợi ích của passport EU

Tự do đi lại, sống và làm việc trong khối

Vì hộ chiếu của châu Âu về bản chất là thị lực cho phép thường trú tại châu Âu, nên công dân EU có thể tự do đi lại và sinh sống ở bất kỳ quốc gia nào trong khối Liên minh châu Âu.

Người dân EU có thể xin làm việc, học tập ở các quốc gia khác trong khối và không cần bất kỳ giấy phép gì, hưởng nhiều quyền lợi về việc làm, an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe của quốc gia đó.

Passport EU

Quyền dân chủ

Hoạt động của khối EU được thiết lập dựa trên nền dân chủ đại diện, trở thành công dân châu Âu cũng được hưởng nhiều quyền lợi về chính trị. Mọi công dân ở các nước thành viên đều có quyền ứng cử và bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử vào Nghị viện châu Âu.

Miễn giảm thuế

Công dân EU có quyền được miễn giảm thuế. Châu Âu là nơi có nhiều ưu đãi thuế và cung cấp môi trường thuận lợi cho nhiều vấn đề như đánh thuế trên tiền tăng vốn, thu nhập và các tập đoàn.

Luxembourg là một ví dụ về miễn giảm thuế, nơi đây cho phép miễn thuế đối với cổ tức của công ty và thu nhập vốn dài hạn trên cổ phiếu.

Bầu cử tại EU

Xem thêm:

Bài viết trên đây vừa gửi đến bạn những thông tin hữu ích về Liên minh châu Âu gồm những nước nào, hy vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn về khối này. Hãy theo dõi KenhKienThuc để có thêm cập nhật nhiều bài viết mới mỗi ngày nhé!

5/5 - (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan