Lỗi bàn phím Win 10 thường gặp và cách khắc phục hiệu quả

Trong quá trình làm việc, đánh máy vi tính, sẽ không tránh khỏi một số lỗi về bàn phím. Điển hình như bị liệt phím, gõ sai ký tự hay phím tự động chạy,… Mỗi lần như vậy rất ảnh hưởng đến hiệu quả công việc. Vậy nên hãy cùng KenhKienThuc tìm hiểu về những lỗi bàn phím Win 10 thường gặp và cách khắc phục nhé!

Lỗi bàn phím Win 10
Nguyên nhân lỗi bàn phím Win 10 và cách khắc phục

Một số lỗi bàn phím Win 10 phổ biến

Các lỗi bàn phím Win 10 tuy không quá nghiêm trọng nhưng lại gây nhiều phiền phức cho người dùng. Việc bàn phím bị liệt vài nút, loạn chữ hay liệt hoàn toàn sẽ làm tốn không ít thời gian và ảnh hưởng đến hiệu suất công việc. Dưới đây là một số lỗi bàn phím Win 10 cơ bản:

Các lỗi bàn phím Win 10
Các lỗi bàn phím win 10

Bàn phím bạn bị hỏng

Những lỗi hay thiệt hại về vật lý có thể gây ra sự cố khi bạn đang cố gắng sử dụng bàn phím của mình. Đặc biệt nếu bạn dùng bàn phím USB thì hãy đảm bảo kiểm tra cả thân máy và cáp kết nối để kiểm tra có dấu hiệu hư hỏng nào không.

Pin bàn phím sắp hết

Trường hợp bạn sử dụng bàn phím chạy bằng pin, hãy đảm bảo rằng pin được sạc đầy hoặc kiểm tra và thay pin thường xuyên.

Các lỗi bàn phím thường gặp
Pin bàn phím sắp hết

Trình điều khiển bị thiếu hoặc lỗi thời

Trình điều khiển quá cũ cũng là nguyên nhân khiến bàn phím bị hỏng. Vì vậy cần cập nhật trình điều khiển để chắc chắn rằng các bộ phận của máy tính đều được hoạt động ổn định.

Quên cắm dây hoặc sử dụng sai cổng USB

Sẽ có một vài trường hợp bạn quên mất chưa cắm dây bàn phím vào máy hoặc có thể đã cắm vào cổng USB không tương thích với bàn phím. Do đó cần kiểm tra lại khâu này nhé.

Lỗi bàn phím Win 10 do USB
Quên cắm dây hoặc sử dụng sai cổng USB

Cài đặt nguồn được định cấu hình kém

Hiện nay, hệ điều hành Win 10 ngày càng được cập nhật lên nhiều tùy chọn tiết kiệm năng lượng. Một trong những chức năng này sẽ khiến máy tính của bạn tự động tắt các thiết bị không hoạt động, và có thể làm bàn phím bị lỗi.

Cách khắc phục lỗi bàn phím Win 10

Cách sửa lỗi bàn phím Win 10 bị liệt hoàn toàn

Nếu bàn phím Win 10 của bạn gặp trường hợp bị lỗi liệt hoàn toàn thì khá bất tiện và rắc rối, vậy nên hãy thử khắc phục bằng các cách sau:

Bàn phím vướng vật cản, bụi bẩn

Nếu bàn phím bạn đã sử dụng quá lâu rồi mà không vệ sinh thường xuyên thì có lẽ đã bị bám bụi bẩn hoặc các vật cản như hạt dưa, hạt hướng dương,… Điều này có thể sẽ khiến bàn phím bạn không hoạt động được.

Vậy để khắc phục, trước mắt hãy dùng nhíp, cọ để gắp các vật cản và phủi bụi bẩn ra. Nếu bàn phím vẫn chưa hoạt động được thì có thể dùng bàn tay để ấn và kéo một loạt phím từ đầu bên này đến bên kia và thử lại

hư bàn phím Win 10
Làm sạch bàn phím vướng vật cản, bụi bẩn

Bàn phím liệt do driver bàn phím bị lỗi hoặc mở quá nhiều tab

Để khắc phục lỗi bàn phím laptop bị liệt do driver bàn phím lỗi hoặc mở quá nhiều tắc thì bạn thực hiện theo các bước sau:

Tắt hết các tab đang mở và chọn vào mục Restart để khởi động lại máy là có thể sử dụng được bàn phím. Sau đó nhanh chóng update lên một phiên bản driver mới bằng cách:

 • Bước 1: Vào Start -> Chọn Device Manager -> Bấm tổ hợp phím Windows + R -> Điền mã lệnh devmgmt.msc -> Chọn OK.
cách sửa bàn phím Win 10
Điền mã lệnh devmgmt.msc
 • Bước 2: Trong thư mục Device Manager -> Chọn mục Keyboards -> Nhấn chọn Standard PS/ 2 Keyboard -> Nhấn chuột phải và bấm chọn Update Driver.
bàn phím Win 10 bị liệt
Trong Device Manager -> Chọn Keyboards -> chọn Standard PS/ 2 Keyboard -> chọn Update Driver.
 • Bước 3: Chọn vào mục Search automatically for updated drivers => Chọn update driver phiên bản mới nhất.
lỗi bàn phím Win 10
Chọn Search automatically for updated drivers => update driver phiên bản mới nhất.

Bàn phím liệt hoàn toàn do lỗi kết nối Bluetooth

Bluetooth là một công nghệ không dây cho phép chúng ta kết nối các thiết bị trên máy tính hoặc điện thoại mà không cần dây hay cáp phiền phức. Tuy nhiên các thiết bị Bluetooth cũng thường ngừng hoạt động mà không có bất kỳ lỗi nào.

Với trường hợp như vậy bạn hãy thử cách khắc phục bằng việc cài đặt lại trình điều khiển thiết bị Bluetooth như sau:

 • Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + X và chọn mục Device Manager từ menu.
 • Bước 2: Tìm thiết bị Bluetooth trên máy tính -> Kích chuột phải, chọn Uninstall device.
 • Bước 3: Nhấp vào Uninstall để xác nhận. Lưu ý không được tick chọn vào mục Delete the driver software for this device.
 • Bước 4: Khởi động lại máy tính. Trong quá trình khởi động lại, máy tính sẽ tự cài lại trình điều khiển Bluetooth và có thể nó sẽ giải quyết được vấn đề của bạn.

Bàn phím đơ do bị khóa

Đôi khi bạn đã khóa bàn phím nhưng lại quên mất, nên đến lúc sử dụng thì không gõ được gì. Để giải quyết chỉ cần giải quyết như sau:

 • Bước 1: Vào Setting -> Ease of Access
 • Bước 2: Cuộn xuống Keyboard rồi tắt Sticky Keys và Filter Keys.
cách sửa lỗi bàn phím
Cuộn xuống Keyboard rồi tắt Sticky Keys và Filter Keys

Cách sửa lỗi bàn phím Win 10 bị liệt một vài nút

Bàn phím hiển thị các ký tự đặc biệt

Đôi khi chúng ta sẽ gặp các lỗi hiển thị bị sai phím. Ví dụ bạn chọn tổ hợp phím Shift + 4 thì lại hiển thị # hoặc @ thay vì là dấu $. Bạn muốn gõ chữ “đại” thì lại hiện thị “dđại”. Vậy trong trường hợp này thì khắc phục lỗi bàn phím Win 10 như sau:

 • Bước 1: Vào Start -> Chọn Control Panel -> Chọn vào mục Ease of Access Center.
bàn phím Win 10 bị liệt
Start -> Chọn Control Panel -> Chọn vào mục Ease of Access Center
 • Bước 2: Tiếp tục vào Ease of Access Center => Chọn mục Change how your keyboard works.
lỗi bàn phím Win 10
vào Ease of Access Center => Chọn mục Change how your keyboard works.
 • Bước 3: Trong Change how your keyboard works, chọn Make the keyboard easier to use và bỏ chọn hết tất cả các ô vuông đã được khoanh đỏ.
sửa lỗi bàn phím Win 10 đơn giản
Bỏ chọn hết tất cả các ô vuông đã được khoanh đỏ.

Bàn phím gõ sai font

Trường hợp bạn gõ chữ này nhưng bàn phím nhảy chữ khác thì có thể bạn đã chọn sai font chữ Unikey hoặc Vietkey mà không hề hay biết.

Để khắc phục, bạn mở phần mềm Unikey ra và kiểm tra lại bộ gõ chữ đang đúng chuẩn Unikey chưa. Khuyến khích nên sử dụng font Time News Roman và kiểu gõ Telex hoặc Vni.

cách sửa lỗi bàn phím Win 10 bị liệt
sử dụng font Time News Roman và kiểu gõ Telex hoặc Vni

Bàn phím không gõ được số

Nếu bàn phím số ở bên phải của bạn gõ mãi không ra số thì rất có thể bạn đã tắt đi chế độ Number Lock. Để bàn phím hoạt động bình thường trở lại, bạn chỉ việc ấn nút Number Lock ở cụm Numpad là được.

khắc phục lỗi bàn phím Win 10 bị liệt
Ấn nút Number Lock ở cụm Numpad

Cổng PS/ 2 bị hư phần cứng

Nếu bạn đang sử dụng bàn phím PS/ 2 thì hãy thử một bàn phím PS/ 2 khác trong cùng một cổng nếu có quyền truy cập. Nếu bạn kết nối bàn phím đang hoạt động với cổng PS/ 2 của máy và không hoạt động thì khả năng rằng phần cứng PS/ 2 đã bị lỗi. Nếu vậy thì cần phải thay thế bo mạch chủ để khắc phục.

Lỗi do bị đổ nước hoặc chất lỏng

Nếu bạn vô tình làm đổ nước hoặc các chất lỏng lên bản phím thì sẽ dẫn đến máy tính không bấm được. Với trường hợp này còn phụ thuộc vào lượng nước bị đổ nhiều hay ít và có thể cứu chữa được hay không.

Với lượng nước ít, bạn hãy nhanh chóng lật ngược bàn phím để nước chảy hết ra ngoài. Sau đó dùng vải khô để lau chùi lại bàn phím.

Với lượng nước khá nhiều, bạn hãy ngay lập tức tắt nguồn điện, tháo bàn phím khỏi máy rồi tiến hành sấy khô các bản mạch điện rồi lắp lại sử dụng. Trường hợp không thể cứu chữa thì bạn phải thay bàn phím mới.

Cách mở bàn phím ảo Win 10

Nếu bàn phím bạn không thể sửa chữa bằng các cách trên thì chỉ còn cách duy nhất để chữa cháy là sử dụng bàn phím ảo Win 10. Các bước để mở bàn phím ảo như sau:

 • Bước 1: Chọn Settings => Nhấn Ease of Access
 • Bước 2: Bấm chọn Keyboard => Chọn ở khung bên phải, đổi trạng thái từ OFF sang ON để bật bàn phím ảo lên và sử dụng.

Xem thêm:

Vừa rồi KenhKienThuc đã giới thiệu đến mọi người những lỗi bàn phím Win 10 thường gặp cũng như một số cách khắc phục. Nếu bạn còn cách nào hay thì hãy chia sẻ với chúng tôi nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan