Nguyên nhân lỗi màn hình xanh Win 10 và cách khắc phục hiệu quả?

Máy tính bị lỗi màn hình xanh Win 10 là nỗi ám ảnh đối với nhiều người và cảm thấy bất lực khi không biết làm thế nào để giải quyết. Hãy cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây, KenhKienThuc sẽ hướng dẫn bạn các nguyên nhân dẫn đến lỗi màn hình xanh Win 10 và cách khắc phục hiệu quả nhất. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Lỗi màn hình xanh Win 10 là gì?

Lỗi màn hình xanh Win 10 hay còn gọi là BSOD, là thông báo của Windows khi máy tính gặp một lỗi nghiêm trọng nào đó mà nó không thể tiếp tục chạy hoặc tự khôi phục lại nữa. Lúc đó nó buộc phải khởi động lại PC và có nhiều khả năng sẽ bị mất các dữ liệu đang làm việc mà chưa kịp lưu.

Không giống như app bị crash, lỗi màn hình xanh sẽ làm sập cả hệ thống và bạn sẽ không thể làm gì để cứu vãn tình hình được. Nguyên nhân gây ra BSOD bắt nguồn từ nhiều thứ, bao gồm cả phần cứng lẫn phần mềm.

Lỗi màn hình xanh Win 10 được xem là lỗi khó khắc phục nhất trên hệ điều hành Windows.

Nguyên nhân bị lỗi màn hình xanh Win 10

Lỗi màn hình xanh Win 10 có thể xuất phát từ 1 vài nguyên nhân dưới đây:

Xung đột driver

Xung đột driver hay còn gọi là xung đột phần mềm. Khi 2 hoặc nhiều driver được cài đặt trên máy tính không hợp tác cùng nhau thì sẽ gây ra xung đột hoặc một phần mềm mới được cài đặt trong khi chưa xóa phần mềm cũ cũng sẽ gây nên xung đột driver.

Xung đột phần cứng

Khi bạn thay đổi hoặc tinh chỉnh khả năng của các linh kiện phần cứng có thể sẽ dẫn đến lỗi màn hình xanh. Ví dụ như khi bạn thực hiện việc ép xung CPU làm nó vượt ngưỡng cho phép thì ngay lập tức có thể sẽ xuất hiện lỗi màn hình xanh.

Tuy nhiên có một số trường hợp lỗi màn hình xanh là do RAM của máy tính không được đặt đúng cách hoặc một phần linh kiện nào đó sắp bị hỏng.

Lỗi hệ điều hành Windows

Trong quá trình sử dụng, người dùng sẽ thường tải một số phần mềm trên mạng làm cho máy tính bị nhiễm virus hoặc làm hỏng đi một số tệp dữ liệu quan trọng của hệ điều hành.

Điều này cũng có thể xảy ra khi người dùng sử dụng Insider Preview của Windows. Các tập tin bị mất nghiêm trọng có thể sẽ gây ra lỗi bất lợi và làm cho máy tính bị 1 vòng lặp BSOD, trong đó bạn sẽ gặp vấn đề màn hình xanh mỗi khi bật máy tính.

Cách khắc phục lỗi màn hình xanh Win 10 hiệu quả

Việc khắc phục lỗi màn hình xanh Win 10 đôi khi chỉ là việc thực hiện một vài thao tác như khởi động lại máy là có thể hoạt động bình thường. Tuy nhiên đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời vì đối với lỗi BSOD này thì việc khởi động lại máy không giúp được gì nhiều mà thay vào đó bạn cần phải tìm hiểu kỹ nguyên nhân và có cách giải quyết tốt nhất.

Dưới đây là các bước khắc phục lỗi màn hình xanh Win 10 thường gặp.

Sử dụng phần mềm diệt virus

Để khắc phục lỗi màn hình xanh Win 10, bạn sử dụng phần mềm diệt virus để quét sạch virus và malware trên hệ thống. Bạn phải đảm bảo rằng máy tính của mình đã được dọn sạch 100% và không còn bất kỳ một dấu vết nào của các chương trình độc hại như malware, rootkit và virus.

Cách khắc phục lỗi màn hình xanh Win 10
Sử dụng phần mềm diệt virus

Sau khi đã hoàn toàn loại bỏ tất cả dấu vết của virus ra khỏi hệ thống, bạn hãy thử khởi động lại máy bình thường để xem lỗi màn hình xanh còn xuất hiện hay không. Nếu lỗi vẫn còn xuất hiện thì thực hiện các bước tiếp theo.

Thực hiện Clean Boot

Giải pháp tiếp theo để khắc phục lỗi màn hình xanh Win 10 là vô hiệu hóa toàn bộ service không phải Microsoft đang chạy tự động cùng Windows startup. Để làm được điều này bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để tiến hành mở cửa sổ Run

Bước 2: Trên cửa sổ Run, bạn nhập từ khóa msconfig và nhấn OK để mở System Configuration

Cách khắc phục lỗi màn hình xanh Win 10 đơn giản
Nhập từ khóa msconfig và nhấn OK để mở System Configuration

Bước 3: Tại cửa sổ System Configuration, trong tab Service bạn đánh tích vào khung Hide all Microsoft services

Bước 4: Chọn nút Disable All để vô hiệu hóa tất cả các service không phải Microsoft đang chạy trên Windows Startup

Bước 5: Nhấn OK để thay đổi, sau đó khởi động lại máy tính của bạn bình thường

Nếu máy tính của bạn hoạt động bình thường trở lại và không còn xuất hiện lỗi màn hình xanh nữa thì bạn mở lại cửa sổ System Configuration và kích hoạt từng service một mà bạn đã vô hiệu hóa. Sau đó bạn tìm ra đâu mà service gây ra lỗi BSOD.

Nếu máy tính của bạn vẫn còn xuất hiện lỗi màn hình xanh thì tiếp tục thực hiện các tiếp theo.

Sử dụng SFC Scannow

Giải pháp tiếp theo để khắc phục lỗi màn hình xanh là chạy công cụ SFC (System File Checker) nhằm sửa chữa các tập tin và service bị lỗi trên hệ thống. Để làm được điều này bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Mở Command Prompt dưới quyền Admin

Cách khắc phục lỗi màn hình xanh Win 10 hiệu quả
Mở Command Prompt dưới quyền Admin

Bước 2: Tại cửa sổ Command Prompt, nhập SFC/SCANNOW và nhấn Enter

Bước 3: Chờ công cụ SFC tool kiểm tra và khắc phục các tập tin hệ thống, service bị lỗi. Bạn không được sử dụng dịch vụ máy tính cho đến khi hoàn tất quá trình.

Bước 4: Khi đã kết thúc quá trình, bạn tiến hành khởi động lại máy tính và kiểm tra xem lỗi màn hình xanh có còn hay không

Gỡ bỏ cài đặt và cài đặt lại driver

Một số trường hợp nguyên nhân gây ra lỗi xanh màn hình Win 10 có thể là do driver. Có 3 driver được xem là nguyên nhân gây nên lỗi BSOD: Display Adapter Driver, Wireless Adapter Driver và Ethernet Adapter Driver.

Để thực hiện việc này bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Gỡ bỏ driver đầu tiên trong danh sách 3 driver gây lỗi trên thiết bị

Bước 2: Khởi động lại máy tính

Bước 3: Tải phiên bản driver mới nhất từ trang web nhà sản xuất

Cách khắc phục lỗi màn hình xanh Win 10 nhanh chóng
Tải phiên bản driver mới nhất

Bước 4: Khởi động lại máy tính một lần nữa

Bước 5: Kiểm tra xem máy tính đã hoạt động bình thường không còn xuất hiện lỗi màn hình xanh chưa, nếu chưa tiếp tục thực hiện tương tự cho 2 driver còn lại.

Sử dụng System Restore

Trong một số trường hợp lỗi màn hình xanh Win 10 là do sau khi cập nhật Windows hoặc sau khi tự động cập nhật driver phần cứng. Để khắc phục lỗi này bạn tiến hành theo các bước bên dưới:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ lệnh Run

Bước 2: Nhập từ khóa rstrui và nhấn OK để mở System Restore

Cách khắc phục lỗi màn hình xanh Win 10 dễ dàng
Nhập từ khóa rstrui và nhấn OK để mở System Restore

Bước 3: Chọn Next trên màn hình đầu tiên

Bước 4: Lựa chọn điểm khôi phục đề xuất hoặc đánh tích vào Show more restore points để chọn điểm khôi phục khác cũ hơn, sau đó nhấn chọn Next

Bước 5: Thực hiện theo các bước hướng dẫn xuất hiện trên màn hình, sau đó chờ Windows khôi phục lại máy tính

Bước 6: Tiến hành khởi động lại hệ thống sau khi quá trình khôi phục kết thúc

Bước 7: Quá trình System Restore thành công thì lỗi xanh màn hình Win 10 cũng sẽ biến mất.

Xem thêm:

Trên đây là những thông tin về lỗi màn hình xanh Win 10, nguyên nhân mắc phải và cách khắc phục hiệu quả mà KenhKienThuc muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng những thông tin trên sẽ thực sự có ích với bạn. Chúc các bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan