Máy biến thế có tác dụng gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nó ra sao?

Đối với các bạn học sinh, câu hỏi máy biến thế có tác dụng gì là câu hỏi thường xuyên gặp phải. Cùng KenhKienThuc tìm câu trả lời trong bài viết này nhé.

Máy biến thế, ở dạng đơn giản nhất, là thiết bị điện từ dùng để biến đổi điện năng. Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về máy biến thế cũng như máy biến thế có tác dụng gì thì cùng KenhKienThuc khám phá trong bài viết này nhé.

Máy biến thế có tác dụng gì?

Máy biến thế hay máy biến thế, tên ngắn gọn là biến áp, là thiết bị điện thực hiện truyền đưa năng lượng hoặc tín hiệu điện xoay chiều giữa các mạch điện thông qua cảm ứng điện từ. Chức năng chính của máy biến thế là tăng hoặc giảm điện áp từ cuộn sơ cấp đến cuộn thứ cấp.

Ứng dụng của nó trong cuộc sống vô cùng nhiều. Điển hình nhất, họ thường sử dụng máy biến thể nhằm giảm tải hao phí khi truyền tải điện năng đi xa (từ nhà máy điện tới nơi sử dụng).

Và giảm hiệu điện thế tại nơi sử dụng (với các dụng cụ điện trong nhà thường dùng hiệu điện thế 220V) bằng cách lắp đặt các trạm biến thế mà bạn vẫn thường hay thấy.

Máy biến thế có tác dụng gì?

Cấu tạo của máy biến thế

Một chiếc máy biến thế sẽ có cấu tạo gồm 3 phần chính như sau:

  • Một lõi: thường là sắt từ.
  • Hai bộ cuộn dây riêng lẻ. Các cuộn dây được gọi là cuộn dây sơ cấp và cuộn dây thứ cấp.

Cấu tạo của máy biến thế

Bạn có thể tăng hoặc giảm điện áp từ cuộn sơ cấp đến cuộn thứ cấp bằng cách điều chỉnh tỷ lệ cuộn dây bên này với bên kia.

Nếu một máy biến thế có 5 cuộn dây trên cuộn sơ cấp và 10 cuộn trên cuộn thứ cấp, thì nó sẽ là máy biến thế có nấc 1:2, nghĩa là điện áp tăng gấp đôi từ cuộn sơ cấp sang cuộn thứ cấp. Bây giờ, ngược lại, nếu nó có 10 cuộn dây trên cuộn sơ cấp và 5 cuộn trên cuộn thứ cấp, nó sẽ là một máy biến thế giảm 2:1, cắt điện áp làm đôi.

Nguyên lý hoạt động của máy biến thế

Nguyên lý hoạt động của máy biến thế như sau: Khi cho dòng điện xoay chiều vào cuộn sơ cấp của máy biến thế, cuộn dây tạo ra từ trường xung. Lõi của máy biến thế có tác dụng định hướng đường đi của từ trường giữa cuộn sơ cấp và cuộn thứ cấp để chống hao phí năng lượng.

Khi từ trường đến cuộn thứ cấp, nó buộc các electron bên trong nó chuyển động, tạo ra dòng điện thông qua suất điện động (EMF).

Nguyên lý hoạt động của máy biến thế

Xem thêm:

Hy vọng bài viết giúp bạn hiểu rõ hơn cấu tạo của máy biến thế và máy biến thế có tác dụng gì. Đừng quên Like, Share bài viết để KenhKienThuc có thêm động lực ra nhiều bài viết chất lượng hơn nữa nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan