Giải đáp nước ta có mấy ngư trường trọng điểm? Đâu là ngư trường lớn nhất Việt Nam

Nước ta có rất nhiều tỉnh, thành phố có biển. Việc phát triển kinh tế biển là điều cần đặc biệt chú trọng. Vậy nước ta có mấy ngư trường trọng điểm nào? KenhKienThuc sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này cùng với một số thông tin về đặc điểm của ngành ngư nghiệp tại Việt Nam trong bài viết này nhé.

Ngư nghiệp là một trong những lĩnh vực kinh tế chiếm tỷ trọng xuất khẩu lớn của nước ta. Trong bài viết này, Cùng KenhKienThuc tìm câu trả lời cho câu hỏi nước ta có mấy ngư trường trọng điểm

Nước ta có mấy ngư trường trọng điểm

Nước ta có mấy ngư trường trọng điểm?

Nước ta có 4 ngư trường trọng điểm, cụ thể đó là:

  • Ngư trường Cà Mau – Kiên Giang.
  • Ngư trường Ninh Thuận – Bình Thuận – Bà Rịa – Vũng Tàu.
  • Ngư trường Hải Phòng – Quảng Ninh.
  • Ngư trường quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa.

Dọc bờ biển nước ta có những bãi biển, đầm phá, các dải rừng ngập mặn. Đó là những khu vực thuận lợi cho nuôi trồng thủy sản nước lợ.

Ở nhiều vùng biển ven các đảo, vũng, vịnh có điều kiện thuận lợi cho nuôi trồng thủy sản nước mặn (nuôi trên biển). Nước ta còn có nhiều sông, suối, ao, hồ,… có thể nuôi cá, tôm nước ngọt.

Nước ta có mấy ngư trường trọng điểm?

Vì sao nước ta có điều kiện thuận lợi để nuôi trồng thủy sản nước mặn?

Nước ta có nhiều tiềm năng để phát triển ngành thuỷ sản, đặc biệt là thủy sản nước mặn. Bởi nước ta được thừa hưởng nhiều yếu tố sẵn có từ thiên nhiên như:

  • Có bờ biển dài 3260 km, vùng đặc quyền kinh tế rộng.
  • Nguồn lợi hải sản khá phong phú.
  • Người dân lâu đời đã quen tay với nghề đánh bắt hải sản. Họ nối nghề nhau từ ông cha của mình mà còn tồn tại đến ngày nay.
  • Ngoài ra, không chỉ ở những vùng nước mặn, nước ta có nhiều sông suối, kênh rạch, ao hồ, các ô trũng ở vùng đồng bằng có thể nuôi cá, tôm nước ngọt.

Sự phát triển mạnh của công nghiệp chế biến và các dịch vụ thuỷ sản.

Nghề cá ở nước ta phát triển mạnh ở đâu?

Nghề cá nước ta phát triển ở hầu hết các khu vực ven biển. Trong đó, phát triển nhất phải kể đến các tỉnh vùng duyên hải Nam Trung Bộ.

Nghề cá ở nước ta phát triển mạnh ở đâu?

Các tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác hải sản là những tỉnh nào?

Các tỉnh Kiên Giang, Cà Mau, Bà Rịa – Vũng Tàu và Bình Thuận là các tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác thủy sản.

Các tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác hải sản là những tỉnh nào?

Cụ thể, sản lượng khai thác hải sản của Kiên Giang tăng bình quân 5,24%/năm. Từ những năm 2006 đã đạt tới 314 nghìn tấn, đến nay đã tăng lên hơn 519 nghìn tấn.

Diện tích nuôi trồng trên biển của tỉnh này cũng đạt 2.200ha, sản lượng gần 200 nghìn tấn; kim ngạch xuất khẩu thủy sản hằng năm đạt trên 147 triệu USD.

Sản lượng thủy sản khai thác của Cà Mau ước tính hơn 293 ngàn tấn/tháng, tăng 2,2% so với cùng kỳ năm trước. Thu hoạch thủy sản nuôi trồng trong tháng ước tính gần 469 ngàn tấn, tăng 3,9% so với cùng kỳ năm trước. 

Tương tự với 2 tỉnh còn lại, sản lượng khai thác hải sản trên địa bàn tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đạt 129.247 tấn, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước (115.399 tấn).

Còn Bình Thuận có ngư trường rộng 52.000 km2, trữ lượng hải sản trên 240.000 tấn, sản lượng khai thác hàng năm khoảng 170.000 tấn, có hơn 4.100 ha diện tích nuôi trồng các loại thủy sản.

Hy vọng qua bài viết bạn đã tự trả lời được câu hỏi nước ta có mấy ngư trường trọng điểm. Ngoài ra, bạn còn biết thêm ngư trường nào nữa hãy để lại bình luận và phản hồi cho chúng tôi được biết nhé.

Xem thêm:

Nếu thấy bài viết giải đáp thắc mắc nước ta có mấy ngư trường trọng điểm này hữu ích với bạn. Hãy Like và Share để KenhKienThuc có thêm động lực phát triển hơn nữa nhé.

Đánh giá bài viết
Bài Viết Liên Quan