Nước Việt Nam có bao nhiêu tỉnh thành? Gồm những tỉnh thành nào?

Là con dân Việt Nam nhưng liệu bạn đã biết nước ta có bao nhiêu tỉnh thành phố không? Tìm hiểu ngay nhé!

Khi tìm hiểu về Việt Nam, không ít người đặt ra câu hỏi có bao nhiêu tỉnh thành ở Việt Nam. Hãy cùng KenhKienThuc đi tìm hiểu và giải đáp thắc mắc này cũng như gợi ý một số địa điểm du lịch nổi tiếng thuộc các tỉnh thành Việt Nam ngay sau đây nhé!

Nước Việt Nam có bao nhiêu tỉnh thành

Tổng quan về nước Việt Nam

Nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam là một dải đất hình chữ S, tọa lạc tại trung tâm khu vực Đông Nam Á ở bán đảo Đông Dương. Phía bắc nước ta giáp Trung Quốc, giáp Lào và Campuchia ở phía Tây, phía đông nam trông ra biển Đông và Thái Bình Dương.

Việt Nam có bờ biển dài 3.260 km, phần biên giới đất liền dài 4.510 km. Tính trên đất liền, từ cực Bắc đến cực Nam có chiều dài 1.650 km, vực Đông sang cực Tây rộng nhất 600km và hẹp nhất ở Quảng Bình với độ dài 40,3km.

Dưới đây là một số thông tin tổng quan về nước Việt Nam:

 • Diện tích: 331.211,6 km²
 • Dân số: 85.789,6 nghìn người (4/2009)
 • Thủ đô: Hà Nội
 • Kinh tuyến: 102º 08′ – 109º 28′ đông
 • Vĩ tuyến: 8º 02′ – 23º 23′ bắc
 • Khí hậu: Việt Nam có khí hậu nhiệt đới gió mùa, quanh năm có nhiệt độ cao và ẩm ướt
 • Địa hình: Lãnh thổ Việt Nam bao gồm 3/4 là đồi núi, chỉ 1/4 là đất liền.
 • Tài nguyên: Việt Nam có nguồn tài nguyên vô cùng phong phú như: tài nguyên hải sản, tài nguyên thủy du lịch, tài nguyên rừng và nhiều loại khoáng sản đa dạng góp phần vào phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng đời sống.

Tổng quan về nước Việt Nam

Nước Việt Nam có bao nhiêu tỉnh thành?

Hãy cùng tìm hiểu nước Việt Nam có bao nhiêu tỉnh nhé!

Theo số liệu cũ, Việt Nam có 64 tỉnh thành, nhiều người hiện nay vẫn còn lầm tưởng về điều này. Tuy nhiên từ năm 2008, tỉnh Hà Tây sáp nhập vào thành phố Hà Nội. Từ đó số lượng tỉnh thành từ Bắc vào Nam là 63 tỉnh thành.

Trong đó, Việt Nam có 5 thành phố trực thuộc trung ương là: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng và Cần Thơ.

Việt Nam

>>>Xem thêm: Nước ta có bao nhiêu dân tộc? Đặc điểm của dân tộc Việt Nam

Các tỉnh thành phố ở Việt Nam

Dưới đây là các tỉnh, thành phố Việt Nam được xếp theo bảng chữ cái và vùng miền.

Phân theo bảng chữ cái

1 An Giang 33 Kon Tum
2 Bà Rịa – Vũng Tàu 34 Lai Châu
3 Bắc Giang 35 Lâm Đồng
4 Bắc Kạn 36 Lạng Sơn
5 Bạc Liêu 37 Lào Cai
6 Bắc Ninh 38 Long An
7 Bến Tre 39 Nam Định
8 Bình Định 40 Nghệ An
9 Bình Dương 41 Ninh Bình
10 Bình Phước 42 Ninh Thuận
11 Bình Thuận 43 Phú Thọ
12 Cà Mau 44 Phú Yên
13 Cần Thơ 45 Quảng Bình
14 Cao Bằng 46 Quảng Nam
15 Đà Nẵng 47 Quảng Ngãi
16 Đắk Lắk 48 Quảng Ninh
17 Đắk Nông 49 Quảng Trị
18 Điện Biên 50 Sóc Trăng
19 Đồng Nai 51 Sơn La
20 Đồng Tháp 52 Tây Ninh
21 Gia Lai 53 Thái Bình
22 Hà Giang 54 Thái Nguyên
23 Hà Nam 55 Thanh Hóa
24 Hà Nội 56 Thừa Thiên Huế
25 Hà Tĩnh 57 Tiền Giang
26 Hải Dương 58 TP Hồ Chí Minh
27 Hải Phòng 59 Trà Vinh
28 Hậu Giang 60 Tuyên Quang
29 Hòa Bình 61 Vĩnh Long
30 Hưng Yên 62 Vĩnh Phúc
31 Khánh Hòa 63 Yên Bái
32 Kiên Giang

Phân theo vùng miền

Việt Nam được chia làm 3 vùng miền: Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ. Ngay sau đây là chi tiết các tỉnh thành trong các khu vực phần chia trên:

Bắc Bộ

Bắc Bộ gồm 3 vùng:

 • Tây Bắc Bộ: Gồm 6 tỉnh thành, vùng này giáp Trung Quốc và Lào, địa hình chủ yếu là đồi núi nằm ở phía Tây của Bắc Bộ. Gồm các tỉnh: Điện Biên, Hòa Bình, Lai Châu, Lào Cai, Sơn La, Yên Bái.
 • Đông Bắc Bộ: Vùng này bao gồm 9 tỉnh chủ yếu là đồi núi. Nằm ở phía Bắc và Đông Bắc Bộ, tiếp giáp với biển Đông và Trung Quốc. Đông Bắc Bộ bao gồm: Bắc Giang, Bắc Kạn, Cao Bằng, Hà Giang, Lạng Sơn, Phú Thọ, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Tuyên Quang.
 • Đồng Bằng Sông Hồng: Vùng Đồng Bằng Sông Hồng tiếp giáp với Tây Bắc Bộ, Đông Bắc Bộ, biển Đông và Bắc Trung Bộ. Ở đây ngoại hình đồng bằng xen lẫn đồi núi. Gồm 2 thành phố: Hà Nội, Hải Phòng và 8 tỉnh gồm: Bắc Ninh, Hà Nam, Hải Dương, Hưng Yên, Nam Định, Thái Bình, Vĩnh Phúc.

Bắc Bộ

Trung Bộ

Trung Bộ gồm 3 vùng:

 • Bắc Trung Bộ: Vùng Nam Trung trải dài từ Ninh Bình đến đèo Hải Vân, tiếp giáp với Đồng Bằng Sông Hồng, biển Đông, Lào và Nam Trung Bộ. Nó gồm 6 tỉnh: Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Thanh Hóa và Thừa Thiên Huế.
 • Nam Trung Bộ: Vùng này tiếp giáp với Bắc Trung Bộ, Lào, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và biển Đông. Nam Trung Bộ bao gồm thành phố Đà Nẵng và 7 tỉnh gồm: Bình Định, Bình Thuận, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Phú Yên, Quảng Nam, Quảng Ngãi.
 • Tây Nguyên: Tây nguyên là vùng cao nguyên có đất đỏ bazan màu mỡ, giáp với Nam Trung Bộ, Lào, Campuchia và Đông Nam Bộ. Gồm 5 tỉnh: Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum và Lâm Đồng.

Trung Bộ

Nam Bộ

Nam Bộ gồm 2 vùng:

 • Đông Nam Bộ: Đây là vùng phát triển kinh tế nhất Việt Nam, tiếp giáp với Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Campuchia, Đồng Bằng Sông Cửu Long và biển Đông. Vùng Đông Nam Bộ gồm thành phố Hồ Chí Minh và 5 tỉnh: Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Phước, Đồng Nai, Tây Ninh.
 • Đồng Bằng Sông Cửu Long: Nơi đây thường được gọi là Miền tây, có địa hình sông nước. Vùng này nằm ở cực Nam của Việt Nam và tiếp giáp với Campuchia, biển Đông và Đông Nam Bộ. Nơi đây gồm thành phố Cần Thơ và 12 tỉnh: An Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Cà Mau, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang, Long An, Sóc Trăng, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long.

Nam Bộ

Gợi ý một số điểm du lịch nổi tiếng tại các tỉnh thành Việt Nam

Điểm du lịch Nha Trang

Nha Trang được mệnh danh là thành phố biển xinh đẹp bậc nhất. Đến đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng quang cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp như vịnh Vân Phong, vịnh Ninh Vân, đảo Điệp Sơn.

Ngoài ra, bạn không bỏ qua địa điểm check-in nổi tiếng của thành phố như Hòn Chồng, Tháp Bà, Viện Hải Dương học, Ponagar,… Cùng với đó là thưởng thức đặc sản thơm ngon như bún sứa, bánh xèo mực, cá nướng ở xiêm xanh.

Điểm du lịch Nha Trang

Du lịch Đà Nẵng

Đà Nẵng là thành phố thu hút rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đến ghé thăm hàng năm. Đây là thành phố có nhiều cây cầu đẹp như cầu sông Hàn, cầu Rồng, cầu tình yêu, cầu Vàng (Ba Na Hill),…

Bên cạnh đó thành phố có bãi biển đẹp, xanh mướt cùng những món ăn đặc sản như mì quảng, bánh tráng cuốn thịt heo. Bạn cũng không thể bỏ qua những danh lam thắng cảnh đẹp như núi Ngũ Hành Sơn, bán đảo Sơn Trà, Ghềnh Bàng,…

Du lịch Đà Nẵng

Du lịch Sài Gòn

Sài Gòn là thành phố năng động, sầm uất nhất của nước ta, du khách đến đây không chỉ ngắm cảnh phố xá nhộn nhịp mà còn check-in nhiều điểm vui chơi, tham quan nổi bật như phố đi bộ Nguyễn Huệ, bến Nhà Rồng, Dinh Độc Lập,…

Ngoài ra, nơi đây tập trung rất nhiều món ăn ngon, mới lạ và đặc sản thơm ngon ăn mãi không hết. Nếu có cơ hội hãy ghé thăm Sài Gòn một lần nhé!

Du lịch Sài Gòn

Điểm du lịch Đà Lạt

Đà Lạt là điểm đến hút khách du lịch nhất nhì nước ta, đặc biệt là các hội nhóm bạn bè hay các cặp đôi. Nơi đây có cảnh đẹp thơ mộng, khí hậu rất mát mẻ và nhiều món ăn ngon sẽ để lại trong lòng khách du lịch những ấn tượng tốt đẹp khó quên.

Đà Lạt có các điểm tham quan nổi tiếng như Langbiang Đà Lạt, hồ Xuân Hương, hồ Tuyền Lâm. Trong thời tiết se lạnh, thưởng thức ẩm thực nóng hổi cùng những cốc cà phê thơm lừng sẽ đem đến cho bạn những trải nghiệm khó quên nhất.

Du lịch Sài Gòn

Du lịch Hà Giang

Hà Giang thu hút khách du lịch bởi vẻ đẹp rừng núi hoang sơ, bình dị và yên bình. Khi đến Hà Giang bạn không thể bỏ qua Hoàng Su Phì, đèo Mã Pí Lèng, Phó Bảng, động Lùng Khúy, thung lũng Sủng Là, phố cổ Đồng Văn.

Những món ăn ở đây mang nhiều hương vị núi rừng như cháo ấu tẩu, thắng cố, rêu nướng, bánh cuốn trứng,… sẽ làm cho du khách thỏa mãn về cả thị lẫn thực.

Du lịch Hà Giang

Câu hỏi liên quan

Việt Nam có bao nhiêu dân tộc?

Việt Nam là quốc gia đa dân tộc có 54 dân tộc cùng sinh sống. Trong đó người kinh chiếm đến 85,4% dân số Việt Nam, còn lại là dân tộc thiểu số.

Việt Nam có bao nhiêu tỉnh thành giáp biển?

Việt Nam có 63 tỉnh thành, trong đó có 28 tỉnh thành phố giáp biển, với 125 huyện ven biển và 12 huyện đảo.

Việt Nam có bao nhiêu thành phố?

Việt Nam hiện có 5 thành phố đó là: Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng, Cần Thơ, Đà Nẵng.

Xem thêm:

KenhKienThuc vừa gửi đến bạn đọc những thông tin về nước ta có bao nhiêu tỉnh thành, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều hiểu biết về địa lý Việt Nam. Hãy theo dõi website của chúng tôi để cập nhật nhiều bài viết hãy mỗi ngày nhé!

4.7/5 - (4 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan