OC là gì trong role? Hiểu đúng ý nghĩa của role và OC một cách chuẩn nhất

Role là gì? OC trong role là gì? Là những từ khóa được tìm kiếm phổ biến trên mạng xã hội dạo gần đây. Vậy KenhKienThuc sẽ giúp bạn giải thích oc là gì trong role qua bài viết sau nhé.

Trên các diễn đàn trao đổi về Role (Roleplay), về Meme hoặc các nhân vật trong truyện tranh và phim như Reddit và Twitter. Bạn sẽ bắt gặp từ ngữ OC. Vậy OC là gì trong role, hãy đọc ngay bài viết này của KenhKienThuc để tìm kiếm câu trả lời chính xác nhất cho mình.

Role là gì?

Role chính là câu hỏi thắc mắc được rất nhiều bạn quan tâm đến trong thời gian qua. Thì role thực chất đây chính là một từ được sử dụng phổ biến trong chính đời sống thường ngày.

Thế nhưng từ role này mang nhiều nghĩa hiểu khác nhau. Tùy vào từng trường hợp, bối cảnh cũng như các từ đi kèm với nó mà có thể dịch nghĩa phù hợp cho câu văn có nghĩa, dễ hiểu hơn. Thông thường thì từ role được hiểu với nghĩa là: Vai (diễn), vai trò. Ngoài ra, tùy các từ đi kèm mà có thể hiểu nghĩa khác như:

 • Role model: Hình mẫu
 • Role-playing: Danh từ đóng vai
 • At role play: Lúc đóng vai
 • Role play: Nhập vai
 • Starring role: Vai trò quan trọng
 • Title role: Vai trò tiêu đề
 • Role reversal: Đảo ngược vai trò

Và Roleplay được xem là hình thức mà bạn sẽ nhập vai theo nhân vật hư cấu mà bạn muốn. Khi đó, bạn có thể hoạt động, sinh hoạt không khác gì cuộc sống thật bên ngoài.

role là gì
Trong hình người bên trái đang role thành nhân vật LUX trong tựa game Liên Minh Huyền Thoại

OC là gì trong role

Đối với OC, đây là từ viết tắt của từ Original Content (Nội dung gốc) hoặc là của từ Original Character (nhân vật gốc). Hai định nghĩa này khá là khác biệt và bạn thường có thể suy ra nó đang được sử dụng dựa trên vị trí và ngữ cảnh bạn đang sử dụng trên internet.

Thuật ngữ OC được sử dụng nhiều trên các diễn đàn internet và mạng xã hội (Facebook, Twitter,…) nhằm thông báo rằng đây là một sản phẩm sáng tạo gốc và không phải là một nội dung cũ được đăng lại.

Điều này đặc biệt phổ biến trong văn hóa Meme, nơi mọi người trên Internet có thể tranh giành nhau ai là người đã tạo ra Meme mới. Bằng cách gán OC, bạn có thể bảo vệ sản phẩm sáng tạo ban đầu của mình là một nội dung gốc.

OC theo nghĩa Original Character (Nhân vật gốc) thường được dùng trong các cộng đồng người chơi game hoặc truyện tranh. Bạn sẽ thường bắt gặp từ OC trong các tác phẩm hâm mộ, nơi các tác giả hoặc nghệ sĩ phát triển các nhân vật mới và thả đưa nó vào thế giới ảo (game, truyện tranh, anime,…).

Chúng cũng phổ biến trong các trò chơi nhập vai như Dungeons và Dragons, nơi hầu hết những người tham gia đều tạo ra một nhân vật mới.

Nguồn gốc của OC là một thách thức để truy tìm. Không giống như các từ viết tắt khác trên internet, OC có nhiều nghĩa ngoài những từ phổ biến nhất trên internet.

Cả hai định nghĩa của OC ở trên đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây, chủ yếu là do sự phổ biến của các trang web như Reddit hay Twitter.

OOC là gì trong Role

OOC là viết tắt cụm từ “Out Of Character”, dịch sang tiếng Việt là “không hợp với tính cách”. Cụm từ này thường dùng để đề cập đến lĩnh vực diễn xuất, diễn viên.

Trong ngữ cảnh khi nói đến OOC là nói đến việc không phù hợp với tính cách nhân vật, khuôn mẫu, hành vi vốn có của ai đó.

OOC là gì trong role
OOC là gì trong role

Ngoài ra, OOC còn là viết tắt của một số từ dưới đây đề cập đến một tình huống mà người ta không thể điều khiển được theo ý muốn của mình.

 • Object-Oriented Code: Mã hướng đối tượng.
 • Out Of Control: Ngoài tầm kiểm soát.
 • Out Of Context: Nằm ngoài ngữ cảnh.
 • Organ-on-a-chip: Cơ quan trên chip.

Điểm khác nhau giữa OC và OCC là gì?

Trước tiên, bạn phải hiểu được ý nghĩa của OOC là gì trong role. Hiểu đơn giản, OOC (viết tắt của từ Out Of Character) dùng để nói về các lĩnh vực diễn xuất, diễn viên, nhân vật truyện tranh và cả các nhân vật nào đó không thể hiện đúng chất nhân vật gốc (OC) đang đề cập đến.

Khi nói đến OOC là nói đến việc người role đó không phù hợp hoặc thay đổi hoàn toàn so với tính cách, khuôn mẫu, hành vi vốn có của OC đó.

OC là viết tắt của những từ ngữ nào khác?

Và nếu như OC được sử dụng ở những hoàn cảnh khác thì nó lại mang một ý nghĩa khác. Vì từ này được sử dụng nhiều trên mạng, trong cuộc game (PUBG, LOL, AOE…) thì từ này lại mang nghĩa là chửi nhau. Cụ thể đó là: Óc chó.

Ngoài ra còn có một số cách viết tắt khác của từ OC như:

 • Officer Commanding: Sĩ quan chỉ huy.
 • Overclocking: Ép xung. Thuật ngữ liên quan đến máy tính, đề cập đến việc buộc các thành phần của máy tính phải hoạt động cao hơn mức cho phép.
 • Oral Contraceptive: Thuốc ngừa thai.
 • Open Collector: Bộ thu mở.
 • Officer Candidate: Ứng viên viên chức.
 • Offensive Coordinator: Điều phối viên tấn công.
 • Offering Circular: Thông tư chào bán.
 • Organized Crime: Tội phạm có tổ chức.

Xem thêm:

Và đây là câu trả lời cho câu hỏi OC là gì trong role mà KenhKienThuc cung cấp cho bạn. Nếu thấy bài viết này hữu ích, đừng quên Like, Share bài viết để chúng tôi có thêm động lực ra nhiều bài viết chất lượng hơn nữa nhé.

Đánh giá bài viết
Bài Viết Liên Quan