OOC là gì trong role và những cách hiểu khác về OOC

KenhKienThuc sẽ đưa bạn đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi OOC là gì trong role thông qua bài viết hữu ích sau đây.

OOC từ lâu được xem là một thuật ngữ viết tắt quen thuộc trong Role cùng nhiều lĩnh vực khác. KenhKienThuc sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết để hiểu rõ hơn OOC là gì trong Role và trong một số lĩnh vực đời sống.

OOC là gì trong role

OOC là gì trong Role

Trước khi tìm hiểu OOC là gì trong Role, chúng ta sẽ phải làm rõ Role là gì trước tiên.

Theo định nghĩa, từ Role thường mang nghĩa là vai trò hay vai diễn. Tuy nhiên trong các lĩnh vực, chuyên ngành hay ngữ cảnh khác nhau, từ này cũng sẽ mang một nét nghĩa phù hợp với lĩnh vực và ngữ cảnh đó.

Khi nhắc đến Role, không thể không nhắc đến từ Roleplay. Vậy nghĩa của Roleplay là gì và có mối liên hệ gì với Role hay không? Roleplay được hiểu là nhập vai, tức là thay đổi cử chỉ, hành vi để phù hợp với một nhân vật. Bạn sẽ nhập vai vào nhân vật để hoạt động dựa theo những cốt truyện được đặt ra.

Vậy OOC là gì trong Role có thể giải đáp rằng: đó là những đặc điểm, hành vi, tính cách không phù hợp với hình mẫu nhân vật đã quy định, tức là dùng những thông tin ở ngoài nhân vật để áp dụng vào trò chơi.

OOC là gì trong role và những cách hiểu khác về OOC

OOC là viết tắt của những từ nào khác

Thuật ngữ viết tắt OOC xuất hiện ở nhiều lĩnh vực. Để tìm hiểu thuật ngữ ấy mang ý nghĩa gì ở trong những lĩnh vực khác nhau, trước hết ta tìm hiểu OOC là viết tắt của từ gì?

OOC là viết tắt của “Out Of Character”, trong tiếng Việt nó mang nghĩa là “Ngoài nhân vật” hay “Không hợp với tính cách”.

Từ này phổ biến trong cộng đồng thảo luận, thường dùng để đề cập đến lĩnh vực phim ảnh, nhân vật trong truyện tranh và cả trong các trò chơi. Khi nói OOC là nói đến sự không phù hợp hoặc sự thay đổi hoàn toàn so với tính cách, khuôn mẫu, hành vi vốn có của một nhân vật nào đó.

Có nhiều định nghĩa khác để giải thích cho câu hỏi “OOC là gì?” tương thích theo từng lĩnh vực, cụ thể:

  • Object-Oriented Code: Mã hướng đối tượng (Dùng trong ngành lập trình dữ liệu máy tính).
  • Out Of Control: Ngoài tầm kiểm soát (Không thể kiểm soát trong phạm vi quy định).
  • Out Of Context: Nằm ngoài ngữ cảnh.
  • Organ-on-a-chip: Cơ quan trên chip (Thuộc lĩnh vực sinh học tế bào)
  • Out of country: Rời khỏi đất nước.

OOC là viết tắt của "Out Of Character"

OOC trong một số lĩnh vực khác

OOC là gì trên Facebook

Khi bạn dạo quanh các trang cộng đồng hay các nhóm trên trang mạng xã hội Facebook. Bạn dễ dàng bắt gặp từ OOC. Đặc biệt, có một bài viết thắc mắc OOC là gì trên Facebook từ năm 2014 bất ngờ được các cộng đồng mạng “đào” lại, khiến cho mọi người quan tâm.

Nhiều người vẫn thắc mắc chủ nhân của bài viết ấy đã biết được OOC là gì trong Role sau một khoảng thời gian dài như vậy chưa.

Nhưng cho dù xuất hiện ở đâu, vào thời gian nào, OOC vẫn là từ viết tắt của từ “Out Of Character”, tức là “Ngoài nhân vật” hay “Không hợp với tính cách” giống như định nghĩa ở lĩnh vực phim ảnh, truyện tranh,…

OOC là gì trên Facebook

OOC là gì trong Anime

Ngoài câu hỏi OOC là gì trong Role, ta cũng thường bắt gặp thắc mắc OOC là gì trong Anime. OOC ở đây là một thuật ngữ diễn đạt phổ biến trong các bộ phim và truyện tranh có nguồn gốc từ Nhật Bản như Manga hay Anime.

Cũng như định nghĩa ở phía trên, OOC trong Anime cũng có nghĩa là “Out of Character”. Đây cũng là một thuật ngược trái ngược với IC. Vậy IC là gì? IC là từ viết tắt của “In Character”, thuật ngữ này chỉ việc nhập vai đúng với nhân vật được xây dựng nên, không làm trái đi với hình tượng nhân vật ban đầu.

OOC là gì trong anime

OOC trong lập trình

Trong lập trình, OOC là “Object-Oriented Code”, tức là mã hướng đối tượng. Tuy nhiên thuật ngữ này thường được biết đến với khái niệm OOP (Object-oriented programming) hơn, tức là lập trình hướng đối tượng.

Đây là một loại kỹ thuật lập trình, cho phép sáng tạo ra nhiều đối tượng khác nhau bên trong các loại code. Từ đó ta có thể  đa dạng, trừu tượng hóa cho các đối tượng.

OOC trong lập trình

OOC trong sản xuất Chip

Trong sản xuất Chip, OOC mang nghĩa là “Organ-on-a-chip”, là phương pháp tế bào vi lỏng 3D đa kênh.

Công nghệ này dự kiến mang đến loại nội tạng nhân tạo mô phỏng lại những cơ chế hoạt động phản ứng sinh lý của các cơ quan hay nội tạng trong cơ thể. Sự phát triển của loại Chip này cho phép nghiên cứu những bệnh lây nhiễm vi khuẩn phức tạp.

OOC là gì trong role và những cách hiểu khác về OOC

Xem thêm:

Trên đây là những thông tin thú vị xoay quay thắc OOC là gì trong Role. KenhKienThuc mong rằng bạn đã hiểu rõ hơn về khái niệm này cũng như biết thêm những cách định nghĩa khác của OOC trong từng lĩnh vực. Hãy Like, Share và đồng hành cùng KenhKienThuc trong những bài viết sắp tới nhé.

Đánh giá bài viết
Bài Viết Liên Quan