Roleplay là gì? Định nghĩa đúng nhất và đầy đủ nhất

Bạn đã từng nghe đến khái niệm roleplay này chưa? Hoặc đã biết chính xác khái niệm roleplay là gì chưa? Nếu chưa thì hãy cùng KenhKienThuc đi tìm hiểu Roleplay là gì ngay nhé!

Roleplay là một khái niệm không hề mới lạ, tuy nhiên cũng không quá quen thuộc với nhiều người. Bạn đã từng nghe đến khái niệm này chưa? hoặc đã biết chính xác khái niệm Roleplay là gì chưa? Nếu chưa thì hãy cùng KenhKienThuc đi tìm hiểu Roleplay là gì ngay nhé!

Roleplay là gì?

Roleplay có thể được hiểu đơn giản là nhập vai, là khi bạn thay đổi tính cách, hành vi để đóng vai vào một nhân vật nào đó.

Ví dụ như thế này, khi bạn được giao kịch bản về một tình huống nào đó trong lớp học, lúc đó bạn cần phải đọc hiểu kịch bản và diễn theo nhân vật mà bạn hướng đến. Roleplay khá rộng và có thể thấy ở rất nhiều trường hợp, địa điểm hằng ngày.

Roleplay là gì?

Các hình thức Roleplay?

Có 2 hình thức Roleplay chính đó là:

  • Nhập vai một nhân vật nào đó: Đây là hình thức khá phổ biến, thường thấy khi nhân vật được hỗ trợ về bối cảnh, tạo hình, kịch bản… Những điều này sẽ giúp cho người đó diễn tốt nhất nhân vật của mình. Hoặc đôi khi chỉ nhập vai dựa trên kịch bản và không đầu tư kỹ lưỡng về bối cảnh và trang phục.
  • Trò chơi nhập vai: Là một thể loại trò chơi tập trung và các cuộc phiêu lưu của . Trò chơi nhập vai ngày càng được nhiều người biết đến và yêu thích bởi đồ họa đẹp và cốt truyện cuốn hút.

Khiến người chơi có cảm giác như mình là nhân vật thật sự trong game và dễ dàng bị cuốn vào câu chuyện cũng như tính cách nhân vật trong game.

Một số trò chơi nhập vai nổi tiếng hiện nay có thể kể đến như: World of Warcraft, GTA V, Undertale,…

Các hình thức Roleplay?

Phân biệt Roleplay và Cosplay

Về cơ bản Cosplay và Roleplay đều là đóng vai thành một nhân vật nào đó, tuy nhiên vẫn có một số điểm khác biệt mà chúng ta cần định nghĩa rõ ràng để tránh bị nhầm lẫn giữa hai khái niệm này.

Roleplay là gì? như đã nói ở trên Roleplay có thể hiểu đơn giản là nhập vai, khi bạn thay đổi tính cách, cử chỉ, giọng nói để trở thành một nhân vật mà bạn hướng đến.

Một số ví dụ thường thấy như khi luyện tập các vở truyện ngắn trong tiết học Văn, hoặc các video diễn xuất ngắn trên Tiktok.

Cosplay là từ tiếng Anh do người Nhật sáng tạo ra, là viết tắt của costume (trang phục) và Roleplay (nhập vai) là khi người hâm mộ của các nhân vật anime, manga, truyện tranh hóa thân thành nhân vật mà họ yêu thích, những người này được gọi là Cosplayer.

Cosplay là gì?
Một bạn nữ Cosplay theo hình mẫu của nhân vật Lux trong game Liên Minh Huyền Thoại

Họ có thể hóa thân cá nhân hoặc tổ chức hội nhóm để diễu hành hoặc tham gia biểu diễn tại các lễ hội lớn. Cosplay có thể được coi là một văn hóa của Nhật Bản và dần được ưa chuộng, trở nên phổ biến trên thế giới.

Theo định nghĩa này chúng ta có thể hiểu rằng Cosplay bao gồm cả Roleplay tuy nhiên với mức độ nhập vai, thả hồn và cảm xúc vào nhân vật thấp hơn Roleplay và phần hóa trang về ngoại hình có vẻ được chú trọng hơn. Cosplay chúng ta sẽ ít nhìn thấy thường ngày mà thường thấy tại các sự kiện, lễ hội,.. hoặc dịp quan trọng nào đó.

Cosplay thường hóa thân thành nhân vật đã có, họ có thể là nhân vật anime, nhân vật nổi tiếng trong phim mà Cosplayer thích hoặc Cosplay theo yêu cầu.

Còn Roleplay cũng có thể nhập vai, hóa thân thành nhân vật có sẵn hoặc có thể do bản thân các Roleplayer tự sáng tạo ra dựa trên trí tưởng tượng của họ.

Cosplay thường thấy ở đời thực còn Roleplay được thực hiện và lưu truyền đa số ở các nền tảng mạng xã hội, Internet,…

Các thuật ngữ khác liên quan đến Roleplay

KenhKienThuc sẽ cung cấp thêm cho các bạn một số thuật ngữ liên quan đến Roleplay để giúp bạn “bỏ túi” thêm những kiến thức hay ho, bổ ích cho mình nhé!

Roleplayer là gì?

Nếu đã hiểu được Roleplay là gì thì bạn sẽ hiểu được Roleplayer là gì.

Roleplayer là từ để chỉ những người nhập vai vào một nhân vật nào đó, những người này sẽ được hỗ trợ về bối cảnh, trang phục, kịch bản để có thể thể hiện tốt nhất nhân vật của mình.

Những Roleplayer cũng có những hội nhóm riêng tập hợp những người yêu thích việc nhập vai này và những người đó được gọi là giới Roleplayer.

Offrole là gì?

Offrole là một thuật ngữ trong giới OC (original character) là khi Roleplayer thoát khỏi nhân vật mà mình nhập vai. Sau khi offrole họ có thể đi bình luận dạo, cào phím, spam comment trên các nền tảng mạng xã hội.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm thuật ngữ OC là gì trong role từng được KenhKienThuc chia sẻ và giải đáp thuật ngữ mới lạ này.

Game Roleplay là gì?

Một trong những hình thức phổ biến của Roleplay đó là Game Roleplay – trò chơi nhập vai.

Game Roleplay là một dạng video game mà ở đó người chơi sẽ điều khiển những nhân vật ảo thực hiện các nhiệm vụ trong thế giới tưởng tượng trong game bằng hành động của cơ thể hoặc các nút điều khiển theo một kịch bản định sẵn hoặc do người chơi sáng tạo nên.

Những trò chơi này tập trung vào cuộc phiêu lưu và tính cá nhân hơn là cốt truyện hoặc tập thể vì vậy những trò chơi như trò chơi chiến trận (Liên Quân, Liên Minh Huyền Thoại,..) sẽ không được gọi là game Roleplay vì việc nhập vai không phải là trọng tâm chính của trò chơi mặc dù có xuất hiện.

Mục tiêu của trò chơi này là để hoàn thành cốt truyện dựa trên đóng góp của người chơi và game sẽ được nâng cấp level dựa trên hành vi và mong muốn của người chơi.

GTA V Roleplay là gì?

Một trong những game Roleplay nổi tiếng ở Việt Nam đó là GTA V Roleplay game, đây là bản mod multiplayer cho bản PC của Grand Theft Auto V. Người chơi biến thành một trong những nhân vật được tạo bởi server RP – dưới dạng một NPC bình thường.

GTA-V Roleplay

Trong game này bạn sẽ đóng vai thành một người dân của Los Santos và phải làm việc để mua xe, nhà cửa hoặc cướp bóc, làm điều xấu để trở nên giàu có.

Bạn có thể lựa chọn là người tốt hoặc xấu nhưng đều phải tuân thủ theo luật lệ của thành phố, nếu như bạn làm việc xấu đều có thể bị truy nã và ngồi tù.

Ngoài ra bạn cũng phải ăn uống để sống sót, những việc nhân vật trong game làm, trải qua đều giống như ở ngoài đời thật.

Bạn cũng có thể rủ bạn bè nhập vai cùng mình và cùng có những chuyến phiêu lưu thú vị hoặc đối đầu nhau để tăng sự thú vị.

Đây là một tựa game khá phổ biến và được giới trẻ yêu thích, nếu bạn đang chán với những game thường ngày và muốn tìm gì đó mới mẻ thì GTA V là một gợi ý khá hay ho để bạn có thể giải trí đấy!

Xem thêm:

Qua bài viết này, KenhKienThuc mong sẽ giúp các bạn hiểu được Roleplay có nghĩa là gì? áp dụng như thế nào và những thuật ngữ liên quan của Roleplay. Đừng ngần ngại Like & Share bài viết này nếu nó hữu ích với bạn cho mọi người cùng được biết đến nhé.

Đánh giá bài viết
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on reddit
Share on vk
Share on tumblr
Share on mix
Share on pocket
Share on telegram
Share on whatsapp
Share on email
Bài Viết Liên Quan