Stalk Facebook là gì? Cách ngăn người khác stalk Facebook của bạn

Cùng KenhKienThuc tìm hiểu Stalk Facebook là gì và một số cách để nhận biết có ai đang stalk Facebook của bạn không. Sau khi biết ai đang stalk Facebook của bạn, nếu không muốn bị stalk có thể làm một số cách để chặn đứng điều này.

Có lẽ ít nhiều gì chúng ta cũng đã từng nghe đến từ Stalk Facebook trên mạng xã hội. Bằng cách này hay cách khác, thông tin của người bị stalk sẽ bị người khác tìm ra đủ ngóc ngách và dẫn đến nhiều hệ lụy. Để biết rõ hơn Stalk Facebook là gì? Và cách để nhận biết, ngăn chặn người khác Stalk Facebook của bạn như thế nào. Cùng KenhKienThuc tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Stalk Facebook là gì

Stalk là gì?

Trước khi tìm hiểu Stalk trên Facebook là gì, cùng xem xem Stalk nghĩa là gì nhé!

Stalk từ tiếng Anh, có thể dịch nôm na ra tiếng Việt là lén theo đuổi, lén theo dõi hay rình rập một ai đó. Tuy nghĩa danh từ Stalk có thể dịch là cuống hoa, thân cây, còn hiểu theo nghĩa động từ thì lại thể hiện một hành động không được lịch sự.

Stalk là gì?

Trong cuộc sống, bạn sẽ không thể tránh khỏi những nguy cơ bị ai đó Stalk thông tin của mình, cho dù là ở trên mạng xã hội hay ngoài đời thực, mọi thông tin của bạn đều sẽ bị lén theo dõi và đánh cắp.

Vì vậy, bạn cần hạn chế để thông tin cá nhân của mình công khai trên những diễn đàn vô danh, thậm chí là mạng xã hội, hoặc hãy để chế độ bạn bè để đảm bảo những thông tin đó không bị một người nào khác đánh cắp.

Stalk Facebook là gì?

stalk Facebook là gì?

Stalk Facebook là gì? Stalk Facebook là từ để chỉ hành động lén lút theo dõi, rình rập và đánh cắp thông tin của một người xa lạ, không quen biết nhằm mục đích vụ lợi cá nhân hoặc thỏa mãn sự tò mò về đối phương.

Việc Stalk Facebook thật sự nguy hiểm, vì rất có thể những thông tin cá nhân, ảnh hay bài viết, bài chia sẻ, nơi làm việc, check in của bạn đều bị người khác theo dõi và biết được.

Cho nên một lưu ý cho tất cả chúng ta là không nên post những bài viết, check in hay đăng những thông tin quan trọng lên mạng xã hội để phòng trường hợp bị người khác bám đuôi, theo dõi, rình rập.

Stalker Facebook gồm những đối tượng nào?

Việc phân loại stalker phụ thuộc mục đích, hành vi và tính cách của chúng. KenhKienThuc chia ra 7 loại stalker sau đây:

 • Stalker thầm lặng: Không giống như các loại stalker khác, stalker thầm lặng chỉ thầm lặng theo dõi bạn không gửi tin nhắn, like, comment hay có hành động tương tác trên tường nhà bạn. Những người này vẫn luôn sẽ kiểm tra trang các nhân, xem ảnh, status, story, và phán xét bạn thông qua các hành động đó. Có thể là crush của bạn chăng!
 • Follower trên Facebook: Facebook có tính năng follow một người mà không cần phải kết bạn. Một follower  có thể stalk bạn với tư cách là follower, họ có thể xem trang cá nhân trong những bài đăng bạn để chế độ công khai.
 • Like stalker: Đây là đối tượng stalker chuyên bão like, kiểu người này sẽ like tất cả ảnh, ảnh bìa, story và bài đăng của bạn nhằm mục đích tạo ấn tượng để bạn nhận biết được hành vi của chúng.
 • Comment stalker: Đối tượng stalker này nghĩ bạn sẽ thích bình luận của chúng trong bài đăng, ảnh hoặc story của bạn và liên tục comment tạo sự chú ý.
 • Gửi lời mời kết bạn: Đối tượng stalker có thể sẽ làm phiền bạn nhiều đấy nếu bạn không chặn. Chúng sẽ gửi lời mời kết bạn mới ngay sau khi bạn từ chối lời mời trước và lặp đi lặp lại nhiều lần quấy rối bạn. Bạn nên chặn những người làm phiền bạn kiểu như thế này.
 • Stalker để giết thời gian: Hiện nay có nhiều đối tượng stalker rãnh rỗi sẽ tìm cách nhắn tin với một người lạ  để giết thời gian cho vui. Cách nói chuyện tùy vào mỗi người có thể hài hước, vui vẻ hoặc gây khó chịu.
 • Người yêu cũ: Đây là tình trạng không thể tránh khỏi khi người yêu cũ vẫn còn tình cảm, còn quan tâm sẽ quay lại với cuộc sống của bạn. Họ có thể trở thành một stalker Facebook kiểm tra xem cuộc sống dạo này bạn ra sao hoặc quan sát, tìm hiểu các lời đàm tiếu về bạn.

Các loại stalker

Nhiều nhà tâm lý học đã từng thử phân loại stalker trong việc phát hiện một kẻ stalker mạng như sau:

 • Loại stalker bị từ chối: Con người có thể trở nên buồn bã, đau khổ khi tình bạn hoặc tình yêu của họ kết thúc. Loại stalker này có thể là những người cho mình là trung tâm của mọi chuyện, hay ghen tuông, phụ thuộc thái quá và đồng thời cũng lì lợm.
 • Loại stalker cảm thấy oán giận: Loại stalker Facebook này cảm thấy nhục nhã sau vụ chia tay. Chúng có mong muốn trả thù nạn nhân và có thể sỉ nhục họ bằng lời nói.
 • Loại stalker săn mồi: Loại stalker này tìm kiếm quyền lực và sự thoả mãn về tình dục. Chúng không lộ diện nhưng vẫn giám sát nạn nhân.
 • Kẻ tìm sự thân mật: Loại stalker này muốn tạo một mối quan hệ tình cảm với nạn nhân. Một stalker Facebook bị từ chối có thể liên tục gọi điện, viết thư cho nạn nhân và trở nên ghen tuông khi nạn nhân có một mới quan hệ mới.
 • Kẻ theo đuổi kém cỏi: Đây là một loại stalker thường thiếu các kĩ năng xã hội cần thiết.

Cách nhận biết có người stalk Facebook của bạn

Để nhận biết được ai Stalk Facebook của bạn thì bạn có thể xem thử ai là người hay vào Facebook của mình để lấy thông tin nhất.

Cách thực hiện xem ai hay vào Facebook của mình như sau trên máy tính:

Bước 1: Truy cập trang cá nhân của bạn trên Facebook.

Bước 2: Nhấn chuột phải vào khoảng trống bất kỳ trên giao diện trang cá nhân > Chọn Xem trang nguồn (View page source).

Stalk Facebook là gì? Cách ngăn người khác stalk Facebook của bạn

Bước 3: Một tab mới hiện ra, bạn nhấn tổ hợp Ctrl + F, sau đó tìm kiếm từ khóa Buddy_id.

Stalk Facebook là gì? Cách ngăn người khác stalk Facebook của bạn

Các danh sách hiện lên, bạn copy đoạn ở sau “buddy_id”: ở kết quả đầu tiên và dán vào sau https://www.facebook.com/ là trang cá nhân của người hay vào Facebook bạn nhất sẽ hiện lên.

Vậy là hoàn tất cách xem ai hay vào Facebook của mình hay Stalk mình rồi.

Cách ngăn người khác stalk Facebook của bạn

Cách tốt nhất để ngăn người khác Stalk Facebook của bạn là chặn tài khoản Facebook của người đó, đồng thời hạn chế quyền xem trang cá nhân của bạn ở mức độ Bạn bè hoặc Chỉ mình tôi. Đừng nên để các bài viết của bạn ở chế độ Công khai.

Để thực hiện chặn (Block) người Stalk Facebook của bạn thì làm như sau:

Bước 1: Vào trang cá nhân của họ > Chọn vào biểu tượng dấu 3 chấm > Chặn.

Stalk Facebook là gì? Cách ngăn người khác stalk Facebook của bạn

Bước 2: Cửa sổ bật lên, bạn hãy chọn Xác nhận để hoàn tất.

Stalk Facebook là gì? Cách ngăn người khác stalk Facebook của bạn

Xem thêm:

Hy vọng với bài viết vừa rồi, KenhKienThuc đã giúp bạn hiểu hơn về Stalk là gì trên Facebook. Đừng quên nhấn Like, Share và theo dõi chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé.

Đánh giá bài viết
Bài Viết Liên Quan