Giải mã bí ẩn tại sao chó dại sau khi cắn người lại chết

Thực ra không phải sau khi cắn người thì con chó chết như nhiều người vẫn nghĩ. Cùng KenhKienThuc giải mã sự thật lý do tại sao chó dại sau khi cắn người lại chết trong bài viết sau đây.

Bệnh dại là một bệnh ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh con người. Loại bệnh này được gây ra bởi một loại virus vô cùng nguy hiểm. Có nhiều người thắc mắc rằng tại sao chó dại sau khi cắn người lại chết? Nếu bạn cũng thắc mắc như thế, hãy cùng KenhKienThuc tìm hiểu câu trả lời trong bài viết này.

Tại sao chó dại sau khi cắn người lại chết

Tại sao chó dại sau khi cắn người lại chết?

Bệnh dại là một bệnh ảnh hưởng trực tiếp lên hệ thống thần kinh ở não bộ. Nó có một thời gian ủ bệnh khá dài sau khi con vật bị nhiễm bệnh (phải mất hàng tuần để virus tạo ra các sợi thần kinh đến não).

Từ não, nó lan đến tuyến nước bọt (vì vậy vết cắn sẽ lây nhiễm sang vật chủ khác). Khi não bị nhiễm trùng, con vật bắt đầu có những thay đổi về hành vi/thần kinh.

Một số loài động vật đi vào giai đoạn “chết lặng”, những loài khác chuyển sang giai đoạn “tức giận”, chúng thường sẽ hung dữ và sẽ tấn công bất cứ thứ gì chúng tiếp xúc.

Dù bằng cách nào thì chó cũng không qua khỏi khi bị nhiễm bệnh dại. Nhiễm trùng não dẫn đến suy hô hấp hoặc co giật và con vật chết do nhiễm trùng.

Khi một con chó cắn người tức là nó đã đến giai đoạn phát bệnh. Con chó như vậy chết chủ yếu sau 10 ngày kể từ khi phát triển các triệu chứng. Do vậy, con chó chết vì bệnh dại đã đến giai đoạn phát bệnh chứ không phải vì nó cắn người.

Tại sao chó dại sau khi cắn người lại chết

Biểu hiện của chó bị dại sau khi cắn người

Một con chó khi bị nhiễm vi rút dại sẽ có một số biểu hiện như: chạy loạn xạ không kiểm soát và không rõ nguyên nhân, con chó thích chui rúc vào những nơi tối, rất hoảng sợ và né tránh bất kỳ ai (kể cả người chủ), sẵn sàng cắn khi không bị trêu chọc và điểm quan trọng nhất là miệng luôn tiết nhiều nước bọt hoặc sùi bọt mép.

Bệnh dại thường biểu hiện qua 2 giai đoạn chính: thời kỳ ủ bệnh và thời kỳ phát bệnh.

  • Thời kỳ ủ bệnh: Có thể ủ bệnh trong 7 ngày hoặc trong nhiều tháng (tùy thuộc loài, độc lực của virus và vị trí vết cắn). Đa số bệnh sẽ phát tác trong vòng 21 – 30 ngày sau khi nhiễm virus dại. Ở chó thời gian này trung bình là 10 ngày, những triệu chứng này thường khó phát hiện hoặc dễ bị nhầm lẫn với triệu chứng của các bệnh khác.
  • Thời kỳ phát bệnh: bệnh dại thường chia làm 2 hình thể là thể dại điên cuồng và thể dại câm (dại bại liệt). Trong thực tế, nhiều con chó mắc bệnh dại có thể biểu hiện cả 2 dạng lâm sàng này xen kẽ nhau.

Ở thể dại điên cuồng, vật nuôi chết trong khoảng từ 3 – 7 ngày sau khi có một trong các biểu hiện triệu chứng đầu tiên, còn ở thể dại câm tiến triển nhanh hơn thể dại điên cuồng, thông thường chỉ từ 2 – 3 ngày.

Cần làm gì khi bị chó dại cắn

Sau khi bị chó dại hoặc nghi dại cắn, phải rửa ngay vết thương bằng nước xà phòng hay nước muối hòa đặc, dội nước sạch nhiều lần, bôi chất sát khuẩn như cồn,…

Xử lý tại chỗ vết thương càng sớm thì tác dụng sát khuẩn, phòng virus dại càng hiệu quả. Sau đó, nạn nhân phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị dự phòng.

Cần làm gì khi bị chó dại cắn

Bệnh dại trên người có thể phòng và điều trị dự phòng bằng vacxin hay huyết thanh kháng dại. Tiêm huyết thanh là đưa một lượng kháng thể sẵn có vào cơ thể để trung hòa virus dại, còn vacxin nhằm củng cố miễn dịch lâu dài về sau.

Nếu bị chó cắn ở vùng đầu mặt cổ hoặc gần dây thần kinh trung ương thì cần tiêm huyết thanh kháng dại càng sớm càng tốt trong vòng 12 giờ sau khi bị cắn.

Nhẹ hơn, nếu xảy ra ở chân, xa thần kinh trung ương và tại thời điểm cắn người con vật vẫn bình thường, cần theo dõi chó trong vòng 10-15 ngày.

Trong thời gian theo dõi, nếu chó bỏ ăn, chết, mất tích,… thì phải tiêm vacxin dại ngay. Tuy nhiên, tốt hơn hết nên tiêm vacxin ngay sau bị chó cắn.

Câu hỏi thường gặp

Khi bị chó cắn có nên tiêm phòng ngay?

Thực ra, tùy vào vị trí bị chó cắn và biểu hiện của con chó sau khi cắn người mà có thể phán đoán khoảng thời gian cần tiêm phòng. Khoảng thời gian này dài hay ngắn tùy thuộc từng trường hợp. Tuy nhiên, lời khuyên từ các bác sĩ là nên tiêm phòng ngay khi bị chó dại hoặc nghi dại cắn để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

Bị chó cắn không chích ngừa có sao không?

Nếu là chó bình thường cắn thì không chích ngừa cũng không sao. Nếu bị chó dại cắn mà không chích ngừa thì 100% sẽ mất mạng. Do vậy, để đảm bảo an toàn, sau khi bị chó cắn dù chó không có biểu hiện dại vẫn nên chích ngừa, vì có thể bệnh dại ở chó chưa biểu hiện mà thôi.

Hy vọng những kiến thức trên đây về chủ đề “tại sao chó dại sau khi cắn người lại chết?” hữu ích với bạn. Đừng quên Like, Share bài viết để KenhKienThuc có thêm động lực ra nhiều bài viết chất lượng hơn nữa nhé.

Đánh giá bài viết
Bài Viết Liên Quan