6 lý do tại sao chó thích ngủ với người? Có nên cho chó ngủ chung không?

Chó được xem là thú cưng thân thiện và trung thành nhất với chủ. Chẳng còn xa lạ với những hình ảnh chó được cưng chiều như một thành viên trong gia đình. Nếu bạn đang nuôi chó thì có để ý rằng chó rất hay leo lên giường ngủ cùng chủ không. Hôm nay KenhKienThuc sẽ bật mí cho mọi người tại sao chó thích ngủ với người ngay tại đây nhé!

tại sao chó thích ngủ với người
Tại sao chó thích ngủ với người?

Tại sao chó thích ngủ với người?

Có rất nhiều chú chó, đặc biệt là chó cảnh được chủ cưng chiều thường sẽ có thói quen tự động lên giường của chủ để ngủ cùng. Việc lặp đi lặp lại này dần trở thành một thói quen và hiển nhiên nó xem đó là chỗ ngủ của mình. Vậy tại sao chó thích ngủ với người như vậy? Tham khảo một số lý do sau đây:

Chó cảm thấy lạnh

Vào những ngày thời tiết mùa đông rét buốt, chú chó cũng giống như con người, chúng cũng cảm thấy lạnh và chúng sẽ bị thu hút bởi chiếc giường ấm áp của chủ có thể ôm ấp và làm ấm nó, vì vậy chú chó sẽ không thể nào bỏ qua cơ hội và nhảy ngay lên giường để nằm chung với con người.

tại sao chó thích ngủ với người
Chó cảm thấy lạnh

Chú chó yêu thương chủ nhân của mình

Đây có thể là lý do quan trọng và được nhiều người đồng tình nhất để trả lời cho câu hỏi Tại sao chó thích ngủ với người. Với thú cưng, đặc biệt là động vật có lòng trung thành như chó thì chúng rất thích quấn quýt bên chủ.

Bởi với chúng, chủ nhân là người bạn thân thiết nhất, là người đã chăm sóc, nuôi dưỡng và yêu thương chúng nên chú chó sẽ dành nhiều tình cảm cho chủ. Vì vậy việc chúng muốn ngủ chung để gần gũi với chủ là điều dễ hiểu.

chó thích ngủ với người
Chú chó yêu thương chủ nhân của mình

Chúng cảm thấy cô đơn và bị bỏ rơi

Một số chú chó ngoại đã được thuần hóa từ giống chó sói từ rất lâu, tuy nhiên chúng vẫn còn lưu lại một chút gì đó tập tính của tổ tiên mình, nhất là việc sống theo bầy đàn. Do đó khi ngủ một mình chúng thường cảm thấy rất cô đơn, lạc lõng, cảm giác như đang bị bỏ rơi. Đó cũng là lý do chó thường theo chủ lên giường chủ chung.

Chiếc giường của chủ rộng rãi và êm ái hơn

Trường hợp chỗ ngủ của thú cưng bạn hơi nhỏ hay cứng khiến chú chó không thoải mái thì chúng sẽ tìm đến những nơi êm ái hơn, và chiếc giường của chủ chính là địa điểm lý tưởng nhất. Do đó, bạn nên chuẩn bị một chỗ ngủ rộng rãi và trang bị nệm êm hơn để chúng có thể ngủ thoải mái trên chiếc giường của riêng mình.

Giường ngủ của bạn có mùi thơm dễ chịu

Mũi của chó rất thính, do đó chúng đánh mùi rất nhanh,và lý do tại sao chó lại thích ngủ với người là vì giường của bạn có mùi thơm của ga giường và chăn gối, do đó thu hút thú cưng của bạn đấy.

Bên cạnh đó, còn có thể là mùi hương phát ra từ cơ thể bạn, có nhiều chú chó rất thích ngửi mùi của chủ do đó ngủ trên giường của bạn vừa mang lại cảm giác an toàn mà lại vừa dễ chịu.

giải thích tại sao chó thích ngủ với người
Giường ngủ của bạn có mùi thơm dễ chịu

Thói quen từ nhỏ của chó

Lý do cuối cùng lý giải tại sao chó thích ngủ với người là vì chúng đã hình thành thói quen từ nhỏ. Ngay khi còn bé, chúng đã được chủ ôm ấp và cho lên giường ngủ với mình. Lâu dần lớn lên, việc này đã trở thành một thói quen của chúng. Vì vậy chú chó sẽ canh lúc bạn đi ngủ là phóng ngay lên giường nằm cạnh.

Có nên cho chó ngủ chung với con người hay không?

Việc có nên cho chó ngủ chung với con người hay không gây khá nhiều tranh cãi. Có nhiều người cho rằng, việc cho chó ngủ chung sẽ giúp bạn cảm thấy vui hơn vì đây như là một người bạn thân thiết. Tuy nhiên ngủ chung với chó bạn sẽ gặp một số vấn đề liên quan đến sức khỏe như sau:

Các động vật ký sinh

Trên lông chó mèo có rất nhiều các côn trùng, động vật ký sinh hút máu như ve, bọ chó,… Chúng khi ngủ cùng với con người sẽ bám vào chăn gối, thậm chí là con người, gây nên các nguy cơ tiềm ẩn về bệnh ngoài da cho con người. Đặc biệt là đối với những gia đình có trẻ nhỏ hoặc người già thì da rất nhạy cảm, vì vậy không nên cho chó ngủ chung với con người.

có nên cho chó ngủ chung với người không
Các động vật ký sinh trên chó mèo

Lây bệnh truyền nhiễm từ thú cưng

Nếu chó mèo vô tình bị mắc các căn bệnh nguy hiểm mà chúng ta không biết thì khi ngủ chung, vô hình dung lây bệnh qua con người và có thể gây ra tình trạng nhiễm trùng máu ở con người. Trên thực tế đã có không ít các trường hợp cấp cứu nguy hiểm về tình trạng này.

Mất vệ sinh

Việc cho chó ngủ chung không chỉ gây mất vệ sinh vì lông chó bám bẩn trên ga gối đệm mà còn cả phân và nước thải của chúng. Chưa kể chúng chạy ra ngoài thì lông và chân sẽ rất bẩn. Dù đã tắm rửa nhưng không thể nào làm sạch hoàn toàn được. Do đó ảnh hưởng đến rất nhiều đến người chủ ngủ chung.

Vậy để có câu trả lời cho việc có nên cho chó ngủ chung không thì qua những vấn đề trên mọi người sẽ tự đánh giá và cho mình lời giải đáp. Tuy nhiên chúng tôi vẫn khuyên mọi người không nên ngủ chung cùng chó để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta và gia đình.

nguyên nhân tại sao chó thích ngủ với người
Mất vệ sinh

Cách huấn luyện chó không leo lên giường

Nếu bạn không muốn cho thú cưng leo lên giường thì cần phải kiên nhẫn dành thời gian để huấn luyện chúng bằng cách ra lệnh “Xuống” kết hợp cùng động tác tay chỉ xuống sàn nhà hoặc khu vực ngủ của chúng.

Nếu chú chó của bạn ngoan ngoãn thì chỉ trong khoảng một tuần thì sẽ tự động làm quen được. Còn ngược lại thú cưng không chịu nghe lời thì bạn cần nghiêm khắc hơn và ra lệnh đến khi cún hiểu, thậm chí dùng biện pháp mạnh.

Việc này cần luyện tập thường xuyên để cún quen và nhớ được, do đó bạn hãy chịu khó kiên nhẫn trong thời gian đầu nhé. Chỉ một thời gian là đâu sẽ vào đó ngay thôi.

lý giải tại sao chó thích ngủ với người
Huấn luyện không cho chó lên giường

Xem thêm:

Vậy là bài viết trên đây KenhKienThuc đã giải đáp được những lý do tại sao chó thích ngủ với người cùng những tác hại khi cho chó ngủ chung. Qua đây hy vọng sẽ giúp bạn đặt ra quy tắc với thú cưng của mình hơn để đảm bảo sức khỏe tốt nhé!

Đánh giá bài viết
Bài Viết Liên Quan