Thế giới có bao nhiêu nước? Cập nhật thông tin mới nhất năm 2022

Hiện nay trên thế giới có bao nhiêu nước, bao nhiêu quốc gia và bao nhiêu châu lục, bạn có biết không? Để tìm hiểu về chủ đề này cũng như danh sách các nước của từng khu vực mà một số điều thú vị của các nước trên thế giới tại bài viết dưới đây của KenhKienThuc nhé!

Địa cầu bao la rộng lớn của chúng ta đang sống được chia ra thành nhiều đại dương, châu lục khác nhau, mỗi châu lục lại có số lượng quốc gia nhất định. Vậy hiện nay trên thế giới có bao nhiêu nước? Có bao nhiêu quốc gia? Cùng KenhKienThuc khám phá về địa lý thế giới ngay tại bài viết này nhé!

Thế giới có bao nhiêu nước

Trên thế giới có bao nhiêu nước và bao nhiêu châu lục?

Thế giới có bao nhiêu nước?

Tính đến thời điểm năm 2022 hiện tại, thế giới có bao nhiêu nước là câu hỏi được rất nhiều người tìm kiếm. Tính đến nay, trên thế giới có một số quốc gia tự nhận mình là nước là độc lập, nhưng trên thực tế Chính phủ của các quốc gia này không có đủ quyền hạn hoặc vẫn chưa được quốc tế công nhận.

Do đó, nếu tính cả những quốc gia chưa được công nhận này thì trên thế giới hiện nay năm 2022 sẽ có tất cả 204 quốc gia và được chia thành:

giải đáp Thế giới có bao nhiêu nước

 • Nhóm 1: 193 quốc gia được thế giới công nhận và đang là thành viên của Liên Hợp Quốc.
 • Nhóm 2: 2 quốc gia là (Palestine và thành Vatican) đang trong quá trình quan sát và theo dõi của Liên Hợp Quốc, do có một số quốc gia trên thế giới vẫn chưa công nhận hai khu vực này. (Đến năm 2015 hai nơi này đã được công nhận).
 • Nhóm 3: Có hai vùng lãnh thổ hiện được nhiều quốc gia khác trên thế giới công nhận là Kosova (gia nhập Liên Hợp Quốc thứ 111/193) và Đài Loan (là thành viên thứ 19/193 của Liên Hợp Quốc).
 • Nhóm 4: Một số quốc gia đã được các nước trên thế giới công nhận, tuy nhiên lại không độc lập về chính quyền đó là Tây Sahara, khu vực này được Liên minh Châu Phi công nhận nhưng vẫn đang bị chiếm đóng.
 • Nhóm 5: 6 quốc gia và các vùng lãnh thổ được tuyên bố độc lập tuy nhiên lại không được thế giới công nhận là Abkhazia, Tránnistria, Bắc Síp, Nagorno – Karabakh, và Somaliland.

Thế giới có bao nhiêu Châu lục?

Tính đến năm 2022 hiện nay, trên thế giới có 7 châu lục gồm: Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Nam Cực, Châu Á, Châu Âu, Châu Phi và Châu Đại Dương.

Trong đó, khu vực châu Bắc Mỹ gồm có 23 quốc gia, châu Nam Mỹ có 12 quốc gia, châu Á gồm có 50 quốc gia, châu Âu có 51 quốc gia, châu Phi có 54 quốc gia, châu Úc có 14 quốc gia.

Thế giới có bao nhiêu châu lục

Danh sách các nước phân chia theo 5 khu vực

Sau khi hiểu rõ về thế giới có bao nhiêu nước, bao nhiêu châu lục thì chúng ta sẽ cùng khám phá đến các nước được chia theo 5 khu vực.

Các nước thuộc khu vực Châu Á

Hiện nay, tại Châu Á bao gồm có 50 quốc gia đồng thời được chia thành 5 khu vực dựa theo một số đặc điểm về vị trí địa lý như sau:

 • Đông Á: Mông Cổ, Đài Loan, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, CHDCND Triều Tiên.
 • Đông Nam Á: Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Malaysia, Đông Timor, Brunei, Indonesia, Singapore, Myanmar, Philippines.
 • Nam Á: Afghanistan, Maldives, Ấn Độ, Sri Lanka, Pakistan, Bhutan, Nepal, Bangladesh, Iran.
 • Tây Á: Armenia, Syria, Azerbaijan, Thổ Nhĩ Kỳ, Bahrain, Qatar, Georgia, Yemen, Ả Rập Xê Út, Israel, Liban, Oman, Kuwait, Iraq, Cộng Hòa Síp, Jordan, Palestine, Ả Rập.
 • Trung Á: Uzbekistan, Kazakhstan, Turkmenistan, Tajikistan, Kyrgyzstan.

Các nước thuộc khu vực Châu Á

Các nước thuộc khu vực Châu Âu

Khu vực Châu Âu hiện có tất cả 44 quốc gia và được chia theo 4 khu vực như sau:

 • Bắc Âu: Anh, Iceland, Ireland, Lithuania, Thụy Điển, Latvia, Na Uy, Phần Lan, Đan Mạch, Estonia.
 • Đông Âu: Belarus, Cộng Hòa Séc, Moldova, Bulgaria, Romania, Ba Lan, Hungary, Ukraine, Nga,Slovakia.
 • Nam Âu: Albania, Serbia, Vatican, San Marino, Malta, Bosnia & Herzegovina, Andorra, Ý, Croatia, Macedonia, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Montenegro, Slovenia, Hy Lạp.
 • Tây Âu: Hà Lan, Bỉ, Pháp, Luxembourg, Monaco, Thụy Sĩ, Liechtenstein, Áo, Đức.

Các nước thuộc khu vực Châu Âu

Các nước thuộc khu vực Châu Mỹ

Theo thống kê mới nhất năm 2022 thì Châu Mỹ gồm có 34 quốc gia và 19 vùng lãnh thổ độc lập. Trong đó, hiện có 3 quốc gia đang sở hữu diện tích lớn nhất trong khu vực này là Mỹ, Mexico và Canada.

 • Bắc Mỹ: Canada và United States.
 • Vùng Caribe: Antigua & Barbuda, Bahamas, Barbados, St.Vincent and Grenadines, Trinidad & Tobago, Dominica, Saint Lucia, Jamaica, Cuba, Dominican Republic, Saint Kitts and Nevis, Haiti, Grenada.
 • Nam Mỹ: Argentina, Bolivia, Uruguay, Brazil, Venezuela, Suriname, Chile, Peru, Colombia, Paraguay, Ecuador, Guyana.
 • Trung Mỹ: Belize, Costa Rica, Nicaragua, Honduras, Panama, El Salvador, Mexico, Guatemala.
 • Ngoài ra, tại khu vực Châu Mỹ này còn có 19 đặc khu và các vùng tự trị.

Các nước thuộc khu vực Châu Phi

Khu vực Châu Phi có tất cả 54 quốc gia và được chia thành 6 khu vực như sau:

 • Bắc Phi: Libya, Tây Sahara, Ai Cập, Algeria, Maroc, Sudan, Tunisia.
 • Nam Phi: Lesotho, Swaziland, Botswana, Namibia, Nam Phi.
 • Đông Phi: Somalia, Eritrea, Mozambique, Ethiopia,Comoros, Uganda, Kenya, Zimbabwe, Mauritius, Tanzania, Zambia, Madagascar, Nam Sudan, Seychelles, Djibouti, Malawi, Rwanda, Burundi.
 • Tây Phi: Bờ Biển Ngà, Sierra Leone, Saint Helena, Cape Verde, Gambia, Guinea, Senegal, Nigeria, Guinea – Bissau, Benin, Togo, Liberia, Mali, Burkina Faso, Niger, Mauritania, Ghana.
 • Trung Phi: Cameroon, Angola, Guinea Xích đạo, Chad, Cộng hòa dân chủ Công, Cộng hòa Trung Phi, São Tomé & Príncipe Chad, Gabon, Cộng hòa Congo.

Các nước thuộc khu vực Châu Phi

Các nước thuộc khu vực Châu Úc

Châu Úc hay còn được gọi là Châu Đại Dương, khu vực này bao gồm 14 quốc gia độc lập. Trong đó, Australia hay còn được gọi là Úc chính là quốc gia với diện tích lớn nhất tại khu vực này và chiếm đến hơn 85% diện tích của toàn Châu Úc còn Nauru là quốc gia có diện tích nhỏ nhất trong khu vực.

 • Khu Australia and New Zealand: Australia, New Zealand.
 • Khu Melanesia: Vanuatu, Fiji, Papua New Guinea, Solomon Island.
 • Khu Micronesia: Kiribati, Micronesia, Palau, Marshall Island, Nauru.
 • Khu Polynesia: Tuvalu, Tonga, Samoa.

Các nước thuộc khu vực Châu Úc

Tìm hiểu một số thông tin về các quốc gia trên thế giới

Các quốc gia nghèo nàn nhất thế giới

Quốc gia nghèo nhất thế giới hiện nay là các nước thuộc khu vực Châu Phi như Burundi tiếp đến là Cộng hòa Trung Phi, Cộng hòa dân chủ Congo, Nam Sudan, Madagascar, Comoros, Liberia, Nigeria, Ma-rốc…

Các quốc gia giàu có nhất trên thế giới

Top những đất nước giàu nhất thế giới hiện nay gọi tên: Hoa Kỳ, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Thụy Sĩ, Kuwait, Na Uy, Brunei, Singapore, Luxembourg…

trả lời thế giới có bao nhiêu nước

Quốc gia có diện tích lớn nhất trên thế giới

Đứng đầu về diện tích lãnh thổ là nước Nga (17,098,246 km2), đứng thứ 2 là Canada (9,984,670 km2), Trung Quốc thứ 3 (9,596,96 km2), Hoa Kỳ thứ 4 (9,525,067) và thứ 5 là Brasil (8,515,767 km2).

Các quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ dân tộc

Theo thống kê mới nhất hiện nay thì có đến tận hơn 70 quốc gia đã lựa chọn tiếng Anh là ngôn ngữ của dân tộc mình. Người dân sẽ sử dụng tiếng Anh ở trong cuộc sống hàng ngày và trong công việc cũng như việc dạy học.

Các quốc gia lái xe phía bên trái

Trong tổng số 204 quốc gia trên toàn thế giới hiện nay và các vùng tự trị thì có đến hơn 70% đất nước là đều lái xe về phía bên phải. Tuy nhiên, vẫn còn có khá nhiều các nước lái xe phía tay trái đó là Anh, Úc, Thái Lan, Indonesia, Hồng Kông, Malaysia, Nhật Bản, Ấn Độ, Singapore, Nam Phi, New Zealand, Pakistan, Nepal, Hồng Kông, Bangladesh, Đông Timor, Guyana và Suriname.

Hầu hết các quốc gia lái xe bên tay trái đều là do bị ảnh hưởng bởi nền văn hóa của nước Anh bởi trước đây các nước này hầu hết đã từng bị thực dân Anh xâm chiếm hoặc là một thuộc địa của Vương quốc Anh.

Xem thêm:

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp về chủ đề thế giới có bao nhiêu nước cũng như những điều thú vị về các nước trên thế giới. Qua đây, KenhKienThuc hy vọng rằng sẽ đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm và mang đến nhiều thông tin bổ ích cho bạn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan