TikTok Shop là gì? Những điều bạn cần phải biết trước cơ hội lớn này

Vậy TikTok Shop có ưu nhược điểm gì? Bắt đầu bán hàng trên TikTok Shop như thế nào? Cùng GhienCongNghe khám phá TikTok Shop là gì nhé.

TikTok Shop là mô hình giải trí kết hợp thương mại được phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây ở trên TikTok. Vậy thì mô hình này được triển khai tại Việt Nam như thế nào và có những ưu điểm, nhược điểm gì? Cùng KenhKienThuc tìm hiểu TikTok Shop là gì qua bài viết sau.

tiktok shop là gì

TikTok Shop là gì?

TikTok Shop là nền tảng cho phép chúng ta mua bán hàng hóa thông qua tài khoản TikTok của mình.

Thông qua các video, livestream và những giới thiệu sản phẩm, TikTok Shop hỗ trợ người mua có thể xem và mua hàng ngay trong nền tảng mà không phải chuyển qua một app khác khi đang xem các video trên TikTok.

TikTok Shop là gì?

Tại gian hàng online của doanh nghiệp, khách hàng có thể xem, lựa chọn và mua hàng trực tuyến, giống như các sàn thương mại điện tử mua sắm khác.

Việc triển khai TikTok Shop tại thị trường Việt Nam

Tại Việt Nam những năm gần đây thực sự là thời gian bùng nổ của thương mại điện tử. Người dân đổ xô chuyển qua mua sắm online, đặt hàng và thanh toán bằng ví điện tử, săn sale, khuyến mãi những mặt hàng mà mình thích.

Người dùng ngày càng yêu thích việc trải nghiệm bằng cách nghe review của người khác, đặc biệt thông qua các kênh như TikTok có video ngắn và chân thực.

Từ khoảng tháng 6/2021, xu hướng Affiliate Marketing, tiếp thị liên kết bắt đầu bùng nổ tại Việt Nam.

Rất nhiều KOL đã kiếm tiền nhờ trên việc review sản phẩm trên TikTok, sau đó dẫn link sản phẩm về các sàn thương mại điện tử khác là Shopee.

Vì thế, TikTok đã nghiên cứu để cho ra mắt TikTok Shop, khách hàng có thể xem sản phẩm ngay trực tiếp trên TikTok mà không cần phải chuyển qua ứng dụng mới khi nhấn vào link sản phẩm.

So sánh TikTok Shop và các sàn thương mại điện tử

Thị trường Việt Nam đã có sự góp mặt của nhiều ông lớn trong mảng thương mại điện tử. Vậy TikTok Shop có những ưu thế nào trước các cái tên như Shopee, Lazada, TiKi,…

Lợi thế

Về lợi thế, TikTok Shop sẽ thu hút được một tệp khách hàng trẻ và có thói quen tiêu dùng đa dạng, không ngừng thay đổi.

Với những khách hàng này, họ không ngần ngại để đặt mua ngay sản phẩm mà mình yêu thích, được người khác review tận tình và chân thực trong khi lướt tin giải trí.

So sánh TikTok Shop và các sàn thương mại điện tử

Thứ hai, khả năng tăng trưởng của lĩnh vực này là rất cao.

Nếu các sàn thương mại điện tử khác cần thời gian để phân tích hành vi của khách hàng và những nội dung mà họ yêu thích thì TikTok Shop đã tận dụng được nền tảng Tik Tok sẵn có của mình.

Dựa trên những video mà người dùng hay xem để đề xuất và hiển thị những nội dung có chứa sản phẩm mà họ đang quan tâm.

Tiếp theo chính là tỷ lệ chuyển đổi cao. TikTok Shop hoạt động dựa trên nền tảng video, do đó nội dung thường chứa đựng cảm xúc cao.

Những nội dung sáng tạo trên TikTok Shop có thể là động lực chính để người xem đi đến quyết định mua hàng vì một mục đích nhân văn, ý nghĩa nào đó ngay lập tức.

Cuối cùng là việc ưu tiên nội dung hơn thay vì tập trung vào quảng cáo. Nắm bắt được khách hàng không thích quảng cáo, TikTok đã hạn chế việc hiển thị quảng cáo để nâng cao trải nghiệm của khách hàng.

Do đó, việc đầu tư nội dung sẽ giúp cho các sản phẩm tiếp cận sâu hơn đến người tiêu dùng, thay vì trả tiền cho những quảng cáo gây nhiễu.

Bất lợi

Tuy nhiên, TikTok Shop cũng có một số bất lợi mà chúng ta cần lưu ý đó là:

  • Chuyển đổi không xuất phát từ nhu cầu: Nghĩa là việc khách hàng tìm đến các sản phẩm ở trên TikTok Shop hoàn toàn là ngẫu nhiên và xuất phát từ cảm xúc cá nhân khi xem video về sản phẩm.
  • Trái lại với TikTok Shop, người mua hàng trên Shopee, Lazada sẽ tìm hiểu, nghiên cứu và có những hành vi, nhu cầu mua hàng có chủ đích.
  • Thông qua đó, họ cũng sẽ để lại những thông tin đánh giá về người bán, phản hồi và bình luận về sản phẩm để người bán có thể cải thiện.
  • Lượt truy cập sẽ biến động không kiểm soát được.

So sánh TikTok Shop và các sàn thương mại điện tử

Người xem TikTok Shop cũng như các sản phẩm của bạn rất có thể thích sản phẩm ở một giai đoạn nhất thời, tuy nhiên sau khi không truy cập và theo dõi nữa thì những sản phẩm của bạn sẽ không còn xuất hiện và do đó, lượt người mua cũng sẽ giảm xuống.

Cách đăng ký TikTok Shop

Để đăng ký TikTok Shop, đầu tiên bạn phải đạt đủ các điều kiện như:

Đối với Content Creators phải đạt:

  • Tài khoản TikTok đạt tối thiếu 10.000 Followers
  • Đủ trên 18 tuổi

Đối với Brand/ Merchants:

  • Có pháp nhân tại Việt Nam.

Các bước đăng ký như sau:

Bước 1: Truy cập vào link tại đây để bắt đầu đăng ký TikTok Shop.

Bước 2: Chọn Đăng ký bằng tài khoản TikTok.

Đăng ký bằng tài khoản TikTok
Đăng ký bằng tài khoản TikTok

Bước 3: Tại giao diện Đăng nhập vào tài khoản TikTok, đăng nhập tài khoản như bình thường.

Bước 4: Nhấn vào nút Ủy quyền khi xuất hiện thông báo Xác nhận Ủy quyền cho TikTok Shop?

Bước 5: Đến Yêu cầu xác thực thông tin liên hệ: Số điện thoại, email của bạn và mã xác xác minh được gửi đến. Chọn Tiếp theo để hoàn tất quá trình đăng ký mở TikTok Shop.

Làm quen với giao diện của TikTok Shop

Dành cho nhà bán hàng

Để quản lý danh mục sản phẩm, đơn hàng, doanh nghiệp phải đăng ký 1 tài khoản trên trình TikTok Shop Seller Center.

giao diện của TikTok Shop

Tại gian hàng này, nhà bán hàng có thể đăng tải sản phẩm lên shop, chỉnh sửa, xoá sản phẩm, và xem xét, xử lý các đơn hàng được khách hàng đặt về.

Dành cho nhà sáng tạo nội dung

Nhà sáng tạo nội dung có thể kiểm soát được giao diện và tài khoản của mình bằng cách đăng tải những hình ảnh về sản phẩm, review đúng nghĩa để thu hút được khách hàng xem và mua sản phẩm của mình nhận hỗ trợ, nhận quảng cáo.

Làm thế nào để kiếm tiền trên TikTok Shop

Có 2 hình thức để kiếm tiền trên TikTok Shop đó là:

  • Kinh doanh sản phẩm của chính mình.
  • Nhận hoa hồng nhờ vào gắn link affiliate giới thiệu cho các sản phẩm của đối tác.

Tùy vào khả năng và điều kiện của mình mà bạn chọn hình thức phù hợp để có thể nâng cao thu nhập của mình nhé.

kiếm tiền trên TikTok Shop

TikTok Shop thực sự là một bước ngoặt lớn mở ra cơ hội cho rất nhiều nhà sáng tạo nội dung và doanh nghiệp có thể kinh doanh, mua bán sản phẩm mà mình thích.

Xem thêm:

Hy vọng bài viết vừa rồi đã giúp bạn hiểu được TikTok Shop là gì? Đừng quên theo dõi KenhKienThuc để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Đánh giá bài viết
Bài Viết Liên Quan