Từ ghép là từ gì? Phân biệt 4 loại từ ghép đơn giản, dễ nhớ

Dù trong ngữ pháp tiếng Việt hay tiếng Anh cũng có nhiều loại từ khác nhau. Mỗi từ đóng một vai trò quan trọng trong câu. Vậy từ ghép là từ gì? Tất cả sẽ được giải đáp ngày trong bài viết dưới đây của KenhKienThuc.

Từ ghép là một kiến thức cơ bản được dạy khi mới bắt đầu viết thành câu văn. Một câu văn hoàn chỉnh là khi được ghép các từ lại với nhau. Trong tiếng Việt, từ bao gồm từ đơn, từ ghép, từ láy,… Trong đó, từ ghép và từ láy có những nét giống nhau khiến nhiều người nhầm lẫn. Vậy nên hôm nay hãy tìm hiểu về từ ghép là từ gì trong bài viết này của KenhKienThuc nhé!

Từ ghép là từ gì

Từ ghép là từ gì?

Khái niệm từ ghép là từ gì được mọi người tìm kiếm. Từ ghép là những từ được cấu tạo bởi hai từ đơn trở lên và điều kiện của những từ này là phải có nghĩa cụ thể, có nghĩa là mỗi từ đơn khi tách ra đứng một mình đều có ý nghĩa riêng.

Thường từ ghép có sự kết hợp của 2 từ đơn, tuy nhiên có một số trường hợp đặc biệt thì từ ghép có thể tồn tại 3 từ đơn.

giải đáp từ ghép là từ gì

Chức năng của từ ghép trong câu

Từ ghép là một thành phần cấu tạo nên cấu trúc câu quan trọng. Nó giúp xác định nghĩa của các từ, kể cả trong văn nói lẫn văn viết một cách chính xác. Điều đó có nghĩa là chỉ cần đọc lên là người đọc sẽ hiểu nghĩa của từ và của câu mà không cần phải suy nghĩ hay ghép ý lại với nhau.

Từ ghép có chức năng làm cho câu trở nên logic về cả mặt hình thức và nội dung. Câu văn cần đúng về vị trí các câu từ, ngữ nghĩa và khi đọc lên nghe mạch lạc và nghĩa chính xác, rõ ràng.

Mỗi loại từ sẽ có nhiệm vụ riêng của nó, dù là từ đơn hay từ ghép cũng vậy. Tuy nhiên từ ghép có nhiều loại và đa dạng hơn so với từ đơn. Một câu văn hoàn chỉnh luôn có loại từ ghép này xuất hiện, dường như là một yếu tố không thể thiếu.

Phân biệt các loại từ ghép đơn giản

Sau khi hiểu được từ ghép là từ gì thì tiếp đến hãy cùng phân biệt các loại từ ghép dưới đây.

Từ ghép chính phụ

Từ ghép chính phụ là từ có tiếng chính và tiếng phụ bổ sung ý nghĩa cho nhau, trong đó tiếng đứng trước là tiếng chính thể hiện ý chính của từ, tiếng đứng sau gọi là tiếng phụ, đóng vai trò bổ sung cho tiếng chính. Thông thường, từ ghép chính phụ có ngữ nghĩa rất hạn chế.

Ví dụ: đỏ rực, hoa huệ, hiền hòa, tỏa hương, xanh thẳm

Từ ghép đẳng lập

Từ ghép đẳng lập là từ ghép có cấu tạo 2 từ đơn đều mang ý nghĩa và vị trí ngang nhau, không phân biệt chính, phụ. Những từ ghép đẳng lập có nghĩa rộng hơn so với loại từ ghép chính phụ.
Ví dụ: bàn ghế, yêu thương, ông bà, cha mẹ, xinh đẹp,…

Trả lời từ ghép là từ gì

Từ ghép tổng hợp

Từ ghép tổng hợp là loại từ được ghép từ 2 hoặc nhiều từ đơn nhưng mang nghĩa tổng quát chung cho một danh từ, địa danh hay một hành động cụ thể nào đó.

Ví dụ: Võ thuật: gồm nhiều loại võ khác nhau; phương tiện: bao gồm nhiều phương tiện đi lại; bánh trái,…

Từ ghép phân loại

Từ ghép phân loại là các từ đơn được ghép lại mang một nghĩa nhất định như chỉ một địa điểm, sự vật, hành động cụ thể nào đó.

Ví dụ: bánh sinh nhật, nước ép dứa,…

Cách phân biệt từ ghép, từ láy đơn giản

Sau khi đã hết hết về từ ghép là từ gì, các loại từ ghép thì hãy cùng xem cách phân biệt từ ghép và từ láy nhé. Bởi hai loại từ này có nhiều điểm tương tự nhau, do đó không ít người nhầm lẫn khi hành văn.

từ ghép là từ gì?

Cách nhận biết từ ghép

Để phân biệt từ ghép với các loại từ khác, hay giữa từ ghép với từ ghép thì chúng ta sẽ nhìn vào cấu tạo của từ về cả cấu trúc và nghĩa, tiến hành phân tách để phân tích.

Các tiếng trong từ có quan hệ về nghĩa và cả quan hệ về âm thì đây chính là từ ghép. Ví dụ: thúng mủng, phẳng lặng, mơ mộng

Trong từ có 1 tiếng có nghĩa, 1 tiếng không có nghĩa, tuy nhiên 2 tiếng không có quan hệ âm thì đó là từ ghép.

Trong từ có một từ có gốc Hán, hình thức giống từ láy, nhưng các tiếng khi tách ra đều có nghĩa thì đó là từ ghép, ví dụ như: bình minh, cần mẫn, hoan hỉ, tham lam, chân chất, bảo bối, ban bố, hảo hạng.

Những từ không có quan hệ về âm lẫn về nghĩa, từ thuần việt như: tắc kè, bù nhìn, bồ hóng và một số từ vay mượn như : mì chính, xà phòng.. thì là từ ghép đặc biệt.

Cách phân biệt từ ghép và từ láy

Cách đơn giản nhất phân biệt từ ghép và từ láy chính là đảo vị trí các tiếng với nhau. Nếu đảo mà đọc lên vẫn có nghĩa thì đó là từ ghép, còn ngược lại nếu không có nghĩa gì là từ láy âm.

Ví dụ: từ loè loẹt là từ láy âm vì khi đảo ngược lại loẹt loè sẽ không mang ý nghĩa gì nhưng từ hoa quả đổi lại quả hoa thì vẫn có nghĩa. Các từ tương tự như: mờ mịt, thẫn thờ, tối tăm, giữ gìn,…

Ngược lại nếu đảo vị trí từ mà không có nghĩa thì đó là từ láy. Ví dụ rõ ràng, lạnh lùng, thấm thoát, may mắn,..

Kiểm tra xem các tiếng tạo thành có phải là từ Hán Việt không?

Trường hợp từ láy âm nếu có 1 trong 2 âm tiết thuộc từ Hán Việt thì nó là từ ghép, cho dù nó trông có vẻ là dạng láy tự nhiên:

Ví dụ: minh mẫn, tử tế, cập kê, tương tư,…

Xem xét nghĩa hai tiếng tạo thành

Những từ mà hai tiếng đều có nghĩa như: máu mũ, trai trẻ, che chắn thì mặc dù chúng giống nhau về mặt phụ âm đầu hay trùng phần vần thì đây vẫn là từ ghép, không phải từ láy.

Nếu trong từ có tiếng có nghĩa thì đó là từ láy âm, ví dụ như: lạnh lùng, đau đớn, ngất ngây,..

Từ ghép trong tiếng Anh

từ ghép Tiếng Anh

Dù là trong ngữ pháp tiếng Việt hay tiếng Anh cũng có nhiều loại từ khác nhau như danh từ, phó từ, tính từ,… mỗi loại từ sẽ đóng một vai trò khác nhau để tạo thành câu hoàn chỉnh.

Từ ghép trong tiếng Anh cũng được tạo thành bằng cách ghép các tiếng có quan hệ nghĩa và bổ sung nghĩa cho nhau để tạo nên một ý nghĩa hoàn chỉnh cho câu văn hoặc câu nói.

Xem thêm:

Trên đây là toàn bộ nội dung kiến thức giải đáp về từ ghép là từ gì cũng như các cách phân biệt loại từ ghép. Nếu thấy hay thì hãy đánh giá 5 sao và theo dõi KenhKienThuc mỗi ngày để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan