Vùng biển nước ta có khoảng bao nhiêu đảo? Hai đảo lớn nhất

Ở Việt Nam nhưng bạn đã biết nước ta có bao nhiêu đảo lớn nhỏ không? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Việt Nam là nước có bờ biển trải dài từ Bắc ra Nam với rất nhiều đảo và quần đảo lớn nhỏ khác nhau. Hãy cùng KenhKienThuc tìm hiểu vùng biển nước ta có khoảng bao nhiêu đảo lớn nhỏ thông qua bài viết dưới đây nhé!

Vùng biển nước ta có khoảng bao nhiêu đảo

Tổng quan về biển đảo nước ta

Việt Nam nằm trên bờ biển Đông, tiếp giáp với biển Đông ở hướng Đông, Đông Nam và Tây Nam. Bờ biển nước ta kéo dài 3.260 km từ Móng Cái (Quảng Ninh) đến Hà Tiên (Kiên Giang), là quốc gia thứ 27 trong 157 quốc gia ven biển, đảo và các lãnh thổ trên thế giới.

Biển đảo nước ta có diện tích trên biển là 1 triệu km², chiếm đến 30% diện tích biển Đông. Trong 63% tỉnh thành thì có 28 tỉnh, thành phố giáp biển. Nơi gần biến nhất là Quảng Bình cách khoảng 50km, và Điện Biên cách 500km là tỉnh xa biển nhất.

Nước ta có hai vịnh lớn trên biển Đông đó là:

  • Vịnh Bắc Bộ:

Đây là vịnh lớn nhất thế giới, có diện tích khoảng 126.250 km², chiều ngang nơi rộng nhất khoảng 310 km và nơi hẹp nhất khoảng 220 km.

Bờ Vịnh Bắc Bộ thuộc 10 tỉnh, thành phố Việt Nam với tổng chiều dài 763 km và bờ biển thuộc hai tỉnh khác của Trung Quốc với chiều dài 695 km. Vịnh này thông qua biển Đông của phía Nam, nằm giữa Tây Nam Đảo và bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) và đi qua eo biển Quỳnh Châu, giữa Lôi Châu và phía Bắc đảo Hải Nam.

  • Vịnh Thái Lan:

Vịnh Thái Lan là vùng vịnh nằm ở phía Tây Nam biển Đông được bao bọc bởi bờ biển Việt Nam, Thái Lan, Campuchia và Malaysia. Vịnh này rộng khoảng 293 nghìn km². Trong vịnh này có đảo Phú Quốc là lớn nhất với diện tích 657 km².

Tổng quan về biển đảo nước ta

Vùng biển nước ta có khoảng bao nhiêu đảo?

Vậy Việt Nam có bao nhiêu đảo? Vùng biển nước ta có gần 4.000 đảo và quần đảo lớn nhỏ, trong đó vùng biển Đông Bắc có trên 3.000 đảo, cùng Bắc Trung Bộ có hơn 40 đảo, còn lại tập trung ở vùng biển Nam Trung Bộ, Tây Nam và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Phân chia theo vùng vịnh, thì ở Vịnh Bắc Bộ có khoảng 2.300 đảo, đá ven bờ. Số lượng đảo còn lại tập trung ở Vịnh Thái Lan.

Các đảo của Việt Nam có vị trí quan trọng trong xây dựng sự nghiệp và bảo vệ tổ quốc là hai quần đảo lớn Hoàng Sa, Trường Sa, và các quần đảo khác như Thổ Chu, Phú Quốc, Côn Đảo, Lý Sơn, Cồn Cỏ, Cô Tô, Phú Quý, Bạch Long Vĩ,…

Vùng biển Việt Nam

Các đảo lớn có nhiều điều kiện để phát triển kinh tế xã hội chính là đảo Cát Bà, Cù Lao Chàm, Cô Tô, Lý Sơn, Côn Đảo, Phú Quốc, Phú Quý.

Các đảo gần bờ thường tạo điều kiện phát triển nghề cá, du lịch và cũng là căn cứ để bảo vệ an ninh, trật tự biển và bờ biển nước ra. Đó là các huyện đảo Cát Bà, Bạch Long Vĩ, Phú Quý, Côn Sơn, Lý Sơn, Phú Quốc.

>>>Xem thêm: Nước ta có bao nhiêu vùng kinh tế? Thông tin mới nhất năm 2022

Hai quần đảo lớn của Việt Nam

Quần đảo Hoàng Sa

Quần đảo Hoàng Sa gồm 30 đảo đá, cồn, san hô, đá ngầm và bãi cạn với diện tích gần 16 nghìn km². Diện tích phần đất nổi của quần đảo khoảng 10 km² được chia thành hai nhóm:

  • Nhóm An Vĩnh: Nằm ở phía Đông Bắc gồm các đảo Phú Lâm, Đảo Cây, Đảo Linh Côn và các bãi ngầm chính.
  • Nhóm Lưỡi Liềm: Nhóm này nằm ở phía Tây nam gồm các đảo Hoàng Sa, Hữu Nhật, Duy Mộng, Quang Hòa Bạch Quỷ, Quang Ảnh, Tri Tôn và các bãi ngầm.

Vào năm 1816, nhà Nguyễn đã chính thức đặt bia chủ quyền cho Việt Nam trên đảo Hoàng Sa xác định chủ quyền lãnh thổ biển đảo của Việt Nam.

Quần đảo Hoàng Sa

Quần đảo Trường Sa

Quần đảo Trường Sa gồm hơn 100 hòn đảo, đá, cồn san hô và bãi cát, cách quần đảo Hoàng Sa trên 200 hải lý về phía Đông Nam. Diện tích quần đảo này rộng từ 160 nghìn – 180 nghìn km².

Toàn bộ phần đất nổi của quần đảo này có diện tích khoảng 10 km², trong đó có 9 đảo, bãi quan trọng là An Bang, Trường Sa, Ba Bình, Loại Ta, Thị Tứ, Song Tử Đông, bãi An Nhơn, Nam Yết, Song Tử Tây.

Quần đảo Trường Sa

Vai trò của biển đảo đối với Việt Nam

Biển Đông có vai trò quan trọng không chỉ đối với Việt Nam mà còn nhiều quốc gia khác trong khu vực về địa – chiến lược, an ninh quốc phòng, kinh tế và giao thông hàng hải.

Về an ninh quốc phòng: đây là tuyến phòng thủ quan trọng của đất nước, đặc biệt là hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa giúp kiểm soát các tuyến đường biển qua lại biển Đông. Vừa làm tuyến bảo vệ, kiểm soát và làm chủ các vùng biển.

Vai trò của biển đảo đối với Việt Nam

Biển Đông có vai trò quan trọng trong xây dựng sự nghiệp, bảo vệ tổ quốc. Nguồn tài nguyên quý giá này giúp cung cấp thức ăn cho cư dân ven biển, giúp giao thương qua lại với thị trường khu vực và quốc tế, hội nhập các nền văn hóa.

Về kinh tế, biển Đông tạo điều kiện cho Việt Nam phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn như dầu khí, thủy sản, giao thông hàng hải, du lịch, đóng tàu,… Ngoài ra, biển Việt Nam còn chứa đựng tiềm năng to lớn như than, zircon, thiếc, vàng, đất hiếm.

Cuối cùng là do quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, các đảo ở Việt Nam nằm ở trung tâm biển Đông, thuận lợi cho việc đặt các trạm thông tin, trạm dừng chân và tiếp nhiên liệu cho tàu thuyền di chuyển trên biển.

Các địa điểm du lịch nổi tiếng

Đảo Cô Tô – Quảng Ninh

Đảo Cô Tô là một hòn ngọc xinh đẹp của tỉnh Quảng Ninh, nơi đây có vùng biển xanh biếc cùng nhiều ngọn núi đá nhấp nhô hùng vĩ.

Đến Cô Tô, bạn nên đến thăm các bến Vàn Chải, Hồng Và, bãi đá Cầu Mỵ. Đặc biệt nơi đây có một vùng đảo có người sinh sống đó là Cô Tô Con. Bạn nên dậy sớm đi chợ mua hải sản như mực, sò, ngao rồi đem nướng ở gần biển để chill cùng bạn bè tại đây nhé!

Đảo Cô Tô - Quảng Ninh

Đảo Phú Quốc

Phú Quốc là một điểm đến rất nổi tiếng, từng lọt top 3 những địa điểm du lịch biển lý tưởng của châu Á. Nơi đây sở hữu những bãi biển đẹp nhất thế giới như bãi Sao, bãi Dài hãng các bãi biển hoang sơ khác.

Đến du lịch ở đây, bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời như lặn ngắm san hô, câu mực đêm, ngắm mặt trời lặn hay chạy xe xuyên rừng quốc gia và hàng nghìn các hoạt động vui chơi hấp dẫn khác.

Đảo Phú Quốc

Đảo Lý Sơn – Quảng Ngãi

Khác với đảo Phú Quốc, Lý Sơn lại nổi tiếng về du lịch bụi, bạn có thể đến đây tham quan, tìm hiểu, ăn uống trên bãi và cắm lều ngủ qua đêm mà không tốn bất kỳ chi phí nào.

Lý Sơn có cổng Tò Vò, Quan Âm Đài, Hàng Câu và rất nhiều địa điểm tham quan lí thú. Ngoài ra, khi đến đây bạn không thể bỏ qua đặc sản tỏi cô đơn và nhiều hải sản khác như ốc tượng, cua huỳnh đế, cá tà mà,…

Đảo Lý Sơn - Quảng Ngãi

Đảo Kỳ Co – Bình Định

Khi đặt chân đến đảo Kỳ Co, bạn sẽ được chiêm ngưỡng một bãi cát trắng phau trải dài dưới núi đá cao sừng sững. Những hòn đá này có nhiều hình dáng và kích thước khác nhau trải dài trong cô tận, tạo nên cảnh tượng hùng vĩ.

Nước biển ở đây có hai mày rõ rệt, gần bờ là màu xanh lam trong vắt, xa bờ sẽ có màu đậm hơn. Bạn có thể đến đây cùng người yêu, bạn bè và tận hưởng phút giây tuyệt vời nhất nhé!

Đảo Kỳ Co - Bình Định

Xem thêm:

Vậy là KenhKienThuc vừa gửi đến bạn thông tin về nước ta có bao nhiêu hòn đảo lớn nhỏ giúp bạn bổ sung thêm nhiều kiến thức về địa lý Việt Nam. Hãy Like & Share để tiếp thêm động lực cho chúng tôi gửi đến bạn nhiều bài viết hay hơn nữa nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan